Ẩm thực nguyên bản quay trở lại theo thời gian

Trong những năm gần đây, du lịch mang tính thương mại đang bị lên án vì sự tận thu của nó. Mức tiêu thụ cao hơn mức phục hồi tự nhiên. 

Các địa điểm du lịch nhanh chóng bị “lão hóa” vì sự tác động liên tục của con người. Trước tình thế đó, du lịch bền vững ra đời như một giải pháp. 

Điều này, vừa đáp ứng nhu cầu hiện tại của khách hàng vừa đảm bảo vùng dùng du lịch không bị khai thác quá mức. Nói nom na, một xu thế “lo nghĩ cho thế hệ sau này”.

Ẩm thực, như bao khía cạnh khác của văn hóa, luôn thay đổi và phát triển.

Theo thời gian cũng như hoàn cảnh hoặc địa lí, những sáng tạo hoặc thậm chí là những món ăn hoàn toàn mới dần dần xuất hiện và được đón nhận.

Đại dịch Covid-19 đã làm dấy lên trong cộng đồng người tiêu dùng toàn cầu nhiều mối quan tâm về cách lựa chọn – tiêu thụ thực phẩm, cũng như dấn đến những thay đổi trong hành vi, thói quen. Đại dịch COVID-19 đã làm dấy lên trong cộng đồng người tiêu dùng toàn cầu nhiều mối quan tâm về cách lựa chọn – tiêu thụ thực phẩm, cũng như dấn đến những thay đổi trong hành vi, thói quen.

Xã hội càng phát triển, nhu cầu “ăn ngon” của người Việt càng cao, cũng là lúc họ tìm về những món ăn xưa, giản dị mà tinh túy.

Dù thiên biến vạn hóa, những tinh hoa nguyên gốc của ẩm thực Việt luôn sống mãi trong lòng người Việt

Trong xu hướng đó, ẩm thực cũng dần quay trở về nguyên bản. Đầu bếp Dung Mai, người tiên phong trong phong cách ẩm thực mới này hiện đang áp dụng cho khu nghỉ dưỡng 5 sao Zannier Hotels Bãi San Hô tại tỉnh Phú Yên, Nam Trung Bộ Việt Nam.

Căn bếp gia đình chính là phòng học, còn mẹ chính là người thầy đầu tiên của Dung Mai. Ông học được từ mẹ cách cân bằng hương vị có trong từng nguyên liệu, cách sử dụng những gia vị đơn giản để làm bật lên hương vị vốn có trong món ăn.

Ẩm thực nguyên bản: Xu thế ăn uống mới sau đại dịch. Ẩm thực nguyên bản: Xu thế ăn uống mới sau đại dịch.

“Tôi bắt đầu với quá trình xây dựng thực đơn. Việc tìm hiểu nhiều công thức khác nhau mang lại cho tôi rất nhiều niềm hứng khởi, nhưng một phần trong tôi luôn khao khát được trở về với sự thuần khiết của ẩm thực quê nhà. Bởi đó là lý do khiến tôi say mê nghệ thuật nấu ăn ngay từ đầu và cũng là động lực giúp tôi tiếp tục nấu nướng cho gia đình và bạn bè khi kết thúc ngày làm việc”, chef Mai chia sẻ.

Theo chef Dung Mai, khám phá ẩm thực nguyên bản có 4 nguyên tắc đáng quý có thể áp dụng cho bất kỳ nền ẩm thực nào:

Phải thử các món ăn nguyên bản và dùng kỹ năng để nắm bắt nét tinh túy nhất. Cùng với những cộng sự của mình, Dung Mai đã đi khắp Phú Yên và các vùng lân cận, thưởng thức các món ăn địa phương và trò chuyện với người dân để tìm ra nguồn gốc hương vị ẩm thực đặc trưng. 

Từ đó, ông sử dụng kỹ thuật tốt nhất trong chính căn bếp của mình để tái tạo sự sâu sắc trong nguyên bản.

Sử dụng nguồn thực phẩm cung cấp ngay từ địa phương vừa có thể chuẩn bị những bữa ăn tươi ngon, bổ dưỡng, vừa giúp thực khách có cơ hội gặp gỡ những người nông dân để tìm hiểu và an tâm về nguồn thực phẩm an toàn và bền vững.

Sức khoẻ và bền vững là “chìa khoá”

Một phần quan trọng làm nên sự đặc biệt của ẩm thực Việt Nam đến từ những nguyên liệu tươi ngon và các loại rau đa dạng.

Vì thế, Dung Mai đã kỳ công chăm sóc một khu vườn để trồng rau, trái cây, thảo mộc và gạo để đảm bảo chất lượng và sự sẵn có của lương thực. 

Nguyên liệu tươi ngon sạch sẽ là tiêu chí hàng đầu để lựa chọn món ăn. Nguyên liệu tươi ngon sạch sẽ là tiêu chí hàng đầu để lựa chọn món ăn.

Nếu không gian cho một khu vườn rau là xa xỉ, hãy tìm đến những người nông dân có thể trồng tại vườn của họ và xây dựng nguồn cung hữu cơ đáng tin cậy, giúp đôi bên cùng có lợi.

Ngoài nguyên liệu sạch và sự chuyên nghiệp của đội ngũ nhà bếp, nhiều thực khách hiện đại tìm kiếm trải nghiệm ẩm thực nguyên bản một cách chân thật nhất. 

Tổng hợp, nguồn: Đẹp, VnEconomy, Zing News