1. Workation là gì? 

"Workation", được ghép từ work - làm việc và vacation - kỳ nghỉ nói về xu hướng du lịch kết hợp với làm việc từ xa của giới văn phòng.

Tuy không phải là định nghĩa quá xa lạ với dân công sở trên thế giới, xu hướng nghỉ dưỡng kết hợp làm việc đang ngày càng được ưu ái bởi khách du lịch toàn cầu, bao gồm Việt Nam do ảnh thưởng của đại dịch Covid-19.

Chia sẻ về xu hướng này, ông Anthony Lu, Giám đốc Khu vực Việt Nam của Booking.com, nhận định:

"Làm việc từ xa sẽ trở thành một xu hướng dài hạn vì sức khỏe và an toàn là ưu tiên hàng đầu trước tình hình hiện nay. Để thay đổi không gian làm việc, khách du lịch muốn tìm đến nơi họ có thể dễ dàng kết hợp giải trí với công việc."

Theo nghiên cứu khảo sát của Booking.com, hơn một nửa số khách du lịch Việt Nam (52%) cân nhắc đặt chỗ nghỉ ở điểm đến nào đó, nơi họ có thể làm việc thay vì ở nhà hoặc tại văn phòng, đồng thời 57% không ngại đi cách ly nếu có cơ hội làm việc từ xa.

2. Đặc điểm gì đã khiến Workation ngày càng được ưa chuộng?

Cân bằng công việc và nghỉ dưỡng

Khi mọi người có thể tự do làm việc ở bất cứ nơi nào tùy thích, 2021 và nhiều năm xa nữa có thể sẽ chứng kiến sự gia tăng đáng kể lượng du khách muốn thực hiện những chuyến đi dài ngày để kết hợp làm việc với nghỉ dưỡng.

Hơn một nửa du khách Việt Nam (58%) cho biết họ sẽ tận dụng cơ hội này để kéo dài các chuyến công tác, từ đó có thể lên lịch đi chơi thư giãn. Nhiều người cũng sẽ thêm một hoặc hai tuần vào kỳ nghỉ của mình để làm việc từ xa.

null


Không gian làm việc thoải mái, linh động, ít bị gián đoạn hơn sẽ mang lại cho các nhân viên nhiều thời gian hơn để tập trung và mang đến giá trị hiệu quả hơn trong công việc, đồng thời cơ hội du lịch và thư giãn có thể cải thiện sức khỏe của họ.

Để đáp ứng nhu cầu đó, nhiều nơi đã giới thiệu các gói ưu đãi cho đặt phòng theo tuần và hàng tháng trên nền tảng của mình.

Chiến lược này mang lại lợi ích cho các đối tác lưu trú để tận dụng các nguồn nhu cầu mới đồng thời nâng cao tỉ lệ đặt phòng và tăng doanh thu khi ngành du lịch bắt đầu hành trình phục hồi.

Tiện nghi thiết yếu tại chỗ

Dù làm việc tại nhà cũng có những thuận lợi nhưng hơn một phần ba (37%) số người được hỏi đã cân nhắc việc đặt một chỗ nghỉ nào đó để "đổi gió".

61% du khách Việt Nam đồng ý rằng trước bối cảnh làm việc ở nhà và vai trò của công nghệ ngày càng gia tăng, các chuyến đi công tác sẽ được xem là ít quan trọng hơn trước. Thay vào đó, "workation" có thể được ưa chuộng nhiều hơn.

null Tiện nghi thiết yếu tại chỗ được các bên đặt phòng cho mục đích "Workation" ưu tiên.


Những du khách này chủ yếu tìm chỗ nghỉ có các tiện nghi văn phòng, Wi-Fi nhanh và quan trọng nhất là cảnh sắc thú vị, tầm nhìn mãn nhãn hoặc khu vực ấm cúng để tận hưởng một ngày làm việc hiệu quả.

Các biện pháp phòng dịch an toàn và đảm bảo sức khỏe tại mỗi điểm đến vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Sẽ thật khó để tập trung vào công việc nếu tâm trí bị cuốn vào những lo ngại về sự an toàn hoặc an ninh tại nơi nghỉ dưỡng.

3. Các doanh nghiệp đang dần thích ứng với xu hướng Workation

Các nền tảng du lịch trực tuyến sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các lựa chọn "workation" của khách du lịch với thông tin và công cụ dễ dàng nhằm nâng cao trải nghiệm của khách du lịch đối với loại hình nghỉ dưỡng mà họ tìm kiếm.

null Workation mở ra nhiều cơ hội mới cho các nền tảng du lịch thông minh.


Các đánh giá gần nhất và được xác minh từ những khách du lịch khác trên các nền tảng sẽ đóng một vai trò quan trọng ảnh hưởng đến quyết định đặt phòng của du khách từ những cảm nhận thực tế và cập nhật nhất phù hợp với mong đợi của từng cá nhân.

Tương tự, các doanh nghiệp lữ hành cũng sẽ chứng kiến nhu cầu ngày càng tăng về sự riêng tư, sạch sẽ và thời gian lưu trú lâu hơn của những khách đi công tác, đòi hỏi những khách sạn hoặc chỗ nghỉ thay thế phải nghiêm túc nâng cao tiện ích phù hợp với công việc của họ.

Theo CafeBiz