Sự phát triển của các trang mạng xã hội đã khiến cho việc khách hàng có thể tiếp cận hàng ngàn thông điệp tiếp thị mỗi ngày.

Điều này đã gây trở ngại không nhỏ cho thương hiệu để kết nối và tăng tương tác với khách hàng.

Nội dung có liên quan là cách hiệu quả để đảm bảo rằng thông điệp mà thương hiệu truyền tải sẽ tiếp cận đúng với nhu cầu của khách hàng.

Đồng thời, một nội dung có nghĩa sẽ cho khách hàng những giá trị về mặt tinh thần khác ngoài việc nhận được lợi ích do sản phẩm/dịch vụ mang lại.

Xu hướng Nội dung liên quan và có ý nghĩa là một trong những Xu hướng 2022 của Báo cáo MARKETING TRENDS REPORT 2022 tại Trends Việt Nam.

Những yếu tố quan trọng trong một nội dung có nghĩa

Thứ nhất, tiếp thị có ý nghĩa đối với khách hàng là tiếp thị làm cho cuộc sống của khách hàng tốt hơn và phù hợp với nhu cầu hiện tại của khách hàng.

Thương hiệu nên tập trung vào việc tạo thêm giá trị thực, hữu hình cho khách hàng của mình bằng cách cung cấp cho họ thông tin chi tiết có ích cho cuộc sống của khách hàng.

Thứ hai, để hoạt động tiếp thị có ý nghĩa và liên quan đến đối tượng khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất cần phải dựa trên dữ liệu và phân tích, kết hợp với sự hiểu biết sâu sắc về điều gì sẽ thúc đẩy hành động mua của khách hàng.

Các Marketers có thể xác định mức độ phù hợp của hoạt động tiếp thị thông qua hành vi lựa chọn và ra quyết định mua hàng của khách hàng.

Thứ ba, phát triển phong cách cho thương hiệu một cách đồng nhất và nhất quán trong các nội dung tiếp thị để những người theo dõi trở nên quen thuộc với giọng điệu và loại nội dung họ nhận được từ thương hiệu.

Cuối cùng, cập nhật nội dung với thông tin mới nhất, điều này sẽ tăng cơ hội cho các trang báo và chuyên gia khác sử dụng nội dung lại như một nguồn thông tin đáng tin cậy (earned media).

null
Nội dung có liên quan là cách để đảm bảo rằng thông điệp mà thương hiệu truyền tải sẽ không bị nhiễu.

Trên các công cụ tìm kiếm và trang Web của thương hiệu, mọi người càng dễ dàng tìm thấy nội dung thì sẽ càng có nhiều khả năng họ sẽ xem nội dung đó và chia sẻ đến nhiều người dùng khác.

Đây cũng là một chiến lược hiệu quả trong việc xây dựng cộng đồng khách hàng của riêng thương hiệu - người sẽ tương tác tích cực với thương hiệu, theo dõi các sự kiện và ủng hộ sản phẩm hoặc dịch vụ mà thương hiệu cung cấp.

[Case Study] Gillette - We believe nói về phong trào #Metoo

Metoo là phong trào kêu gọi cộng đồng đứng lên chia sẻ câu chuyện của mình và vạch trần những hành vi quấy rối và tấn công tình dục, đặc biệt là tại nơi làm việc.

Gã khổng lồ dao cạo Gillette đã tạo một đoạn Video về những vấn đề đang nóng như định kiến về sự nam tính (Toxic Masculinity); quấy rối tình dục và phong trào #Metoo.

Đoạn Video dài hơn 1 phút rưỡi có tựa đề “We believe” được đăng tải trên các trang mạng xã hội.

Chỉ với 90 giây, thương hiệu Gillette đã chạm tới một loạt các vấn đề của nam giới ở mọi lứa tuổi hiện nay như bắt nạt, quấy rối tình dục, quan hệ tình dục sai trái và sự mất cân bằng giới tính ở các công ty Mỹ.

Ở mỗi một vấn đề, hình ảnh người nam giới luôn hiện ra cùng với nỗi băn khoăn trăn trở “What Is this the best that we, as men, can be?” (Đây có phải điều tốt nhất mà người đàn ông có thể làm không?)

Chỉ một tuần sau khi tung video, Gillette đã thu hút hơn 1,5 triệu lượt đề cập trên mạng xã hội, so với chỉ 10.000 lượt của tuần trước.

null
Gillette cũng không quên kèm theo dòng tagline nổi tiếng của hãng: “Đây là điều tốt nhất đàn ông có?”.

Kết luận

Sản xuất nội dung tuyệt vời đôi khi không cần các Marketers phải cố gắng làm cho những nội dung phải thật sáng tạo.

Hãy tập trung vào khách hàng để biết khách hàng đang muốn xem những gì và muốn nhận điều gì để từ đó tạo ra những nội dung có ý nghĩa và có giá trị.