Marketing tăng trưởng B2B là gì? - Định nghĩa và những yêu cầu chiến lược

Growth B2B (Tăng trưởng B2B - Tăng trưởng trong mô hình kinh doanh doanh nghiệp đến doanh nghiệp) đề cập đến việc mở rộng và phát triển một công ty chủ yếu cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho các doanh nghiệp khác, thay vì người tiêu dùng cá nhân. 

Tăng trưởng B2B có thể bao gồm:

- Tăng doanh số bán hàng;
- Mở rộng cơ sở khách hàng;
- Tăng cường cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ;
- Thâm nhập thị trường mới;
- Cải thiện hiệu quả tổng thể và lợi nhuận.

Cụ thể hơn, Marketing tăng trưởng B2B là một kỹ thuật chiến lược dựa trên dữ liệu để phát triển một công ty B2B bằng cách tập trung vào việc thu hút, giữ chân và mở rộng cơ sở khách hàng của mình. 

Chiến lược này đòi hỏi phải sử dụng nhiều kênh tiếp thị, phương pháp và nguồn lực để thu hút, tương tác và chuyển đổi khách hàng tiềm năng, đồng thời, nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng hiện tại.

Marketing tăng trưởng B2B đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về đối tượng mục tiêu, thử nghiệm liên tục và khả năng thích ứng với các điều kiện thị trường đang thay đổi và sở thích của khách hàng. 

Marketing tăng trưởng B2B là một khái niệm không mới nhưng có thể giúp các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hiện tại (Ảnh: Unsplash).
Marketing tăng trưởng B2B là một khái niệm không mới nhưng có thể giúp các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hiện tại (Ảnh: Unsplash).

Các yếu tố chính của Marketing tăng trưởng B2B là gì? - 10 yếu tố chính

Theo đó, có 10 yếu tố tác động đến các chiến lược Marketing tăng trưởng B2B, bao gồm:

- Phân khúc khách hàng.

Phân khúc khách hàng là quá trình xác định và nhắm mục tiêu các phân khúc thị trường dựa trên các yếu tố để cung cấp các thông điệp tiếp thị được cá nhân hóa và có liên quan, cụ thể như:

Ngành công nghiệp, quy mô công ty, vị trí, chức năng công việc.

- Tiếp thị nội dung.

Tiếp thị nội dung liên quan đến việc tạo và phân phối nội dung hấp dẫn như: 

Bài đăng trên Blog, sách trắng, hội thảo trên Web, Podcast.

Từ đó, giải quyết nhu cầu và điểm đau của đối tượng mục tiêu, định vị công ty là người dẫn đầu tư tưởng và thúc đẩy lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng không phải trả tiền.

- Tạo và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng.

Tạo khách hàng tiềm năng đề cập đến việc thực hiện các chiến lược để thu hút khách hàng tiềm năng thông qua các kênh kỹ thuật số khác nhau, ví như: 

Trang Web, phương tiện truyền thông xã hội, Email.

Theo đó, thương hiệu có thể nuôi dưỡng khách hàng bằng nội dung được nhắm mục tiêu cho đến khi họ sẵn sàng chuyển đổi thành khách hàng.

- Tiếp thị qua Email.

Sử dụng các chiến dịch Email để cung cấp nội dung và ưu đãi được cá nhân hóa, xây dựng mối quan hệ và duy trì liên lạc liên tục với khách hàng.

Thấu hiểu những yếu tố cấu thành nên Growth Marketing B2B sẽ có thể giúp doanh nghiệp phát triển được những chiến lược phù hợp (Ảnh: Unsplash).
Thấu hiểu những yếu tố cấu thành nên Growth Marketing B2B sẽ có thể giúp doanh nghiệp phát triển được những chiến lược phù hợp (Ảnh: Unsplash).

- Tiếp thị truyền thông mạng xã hội.

Tiếp thị truyền thông mạng xã hội liên quan đến việc tận dụng các nền tảng truyền thông, mạng xã hội để tăng khả năng hiển thị thương hiệu, tương tác với đối tượng mục tiêu và chia sẻ nội dung có giá trị thúc đẩy lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng.

- Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC).

Tối ưu hóa nội dung và cấu trúc trang Web để hiển thị tìm kiếm không phải trả tiền.

Ngoài ra, có thể sử dụng chiến dịch quảng cáo có trả tiền để nhắm mục tiêu các từ khóa và nhân khẩu học cụ thể để thúc đẩy lưu lượng truy cập và chuyển đổi.

- Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO).

Phân tích và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên Website hoặc Landing Page để nâng cao tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng.

- Phân tích và ra quyết định dựa trên dữ liệu.

Theo dõi và phân tích các chỉ số hiệu suất trên các kênh tiếp thị để hiểu rõ hơn, xác định các lĩnh vực cần cải thiện và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu để thúc đẩy tăng trưởng.

- Giữ chân và vận động khách hàng.

Tập trung vào việc nuôi dưỡng các mối quan hệ khách hàng hiện có với dịch vụ hỗ trợ khách hàng theo thời gian thực

Tất cả sẽ giúp biến những khách hàng hài lòng thành những người ủng hộ thương hiệu, đại diện bán hàng theo một nghĩa nào đó.

Các yếu tố này sẽ giúp doanh nghiệp định hình hướng đi cho doanh nghiệp (Ảnh: Unsplash).
Các yếu tố này sẽ giúp doanh nghiệp định hình hướng đi cho doanh nghiệp (Ảnh: Unsplash).

Lời kết 

Có thể thấy có rất nhiều xu hướng chiến lược giúp doanh nghiệp thích ứng và phát triển trong thời đại mới.

Bài viết này đã đề cập đến các định nghĩa và các yếu tố cấu thành chính của xu hướng Growth Marketing B2B.

Bài viết sau sẽ nói về các phương pháp cụ thể để vận dụng xu hướng này ở thời điểm hiện tại. 

Lược dịch từ bài viết của AI Multiple.