"Sắm đồ - Pass đồ": Thú vui của thế hệ Z và Millennials

Hiện nay, nhiều thương hiệu thời trang bình dân hướng đến khách hàng công sở trong độ tuổi 20-30, với khả năng chi tiêu từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng cho mỗi sản phẩm, đang xây dựng những group để người mua có thể “pass” lại sản phẩm của thương hiệu.

Trong những group này, các thành viên có thể “pass” (bán lại) những sản phẩm thuộc các thương hiệu thời trang Việt họ đang sở hữu cho những ai muốn săn sản phẩm giá rẻ.

"Sắm đồ - Pass đồ" đang dần trở thành thú vui của gen Z ngày nay. Không khó để kiểm chứng điều này bằng cách tìm kiếm cụm từ "group pass đồ local brand" trên Facebook.

Dựa trên rất nhiều kết quả trả về, bạn có thể thấy các group có số lượng thành viên lên đến vài chục nghìn, các hoạt động trao đổi đồ cũ diễn ra khá sôi nổi với các thương hiệu nổi bật được nhắc đến với tần suất liên tục.

Ảnh chụp màn hình khi tìm kiếm cụm từ "group pass đồ local brand" trên facebook. Ảnh chụp màn hình khi tìm kiếm cụm từ "group pass đồ local brand" trên facebook.

Hoạt động mua bán diễn ra khá sôi nổi trên các hội nhóm này. Hoạt động mua bán diễn ra khá sôi nổi trên các hội nhóm này.

Có thể kể đến một vài thương hiệu thời trang local khá nổi tiếng trong giới trẻ hiện nay như: The Collectors, DVRK, 5THEWAY, LYOS, BOBUI...

Nhìn từ góc độ người "pass" đồ cũ...

Đào sâu nguyên nhân của việc xuất hiện xu hướng "dùng đồ cũ" này của Gen Z, có thể kể đến sở thích du lịch để có những bức ảnh lung linh trên MXH đã thúc đẩy, hình thành thói quen trao đổi các item thời trang.

N.N (nhân viên văn phòng, 25 tuổi) thường mua sắm quần áo mới trước mỗi chuyến du lịch của mình. Trước khi dịch Covid-19 diễn ra, cô thường đi 5-6 chuyến du lịch mỗi năm. Khi trở về, cô thường đăng các món quần áo đã diện trong chuyến đi lên các group thanh lý đồ để sang lại các món đã qua sử dụng, mà đa phần trong số chúng vẫn còn rất mới.

Một khả năng là do những người trẻ như N.N không còn muốn mặc lại những bộ trang phục đó cho chuyến đi tiếp theo.

Không ngừng tìm kiếm nguồn cảm hứng mới, tránh sự lặp lại nhàm chán của những bộ cánh "cũ" đã diện qua và tạo ra vòng tuần hoàn thời trang, đây là những điểm nổi bật nhất của "hội chuyên pass đồ".

Người tiêu dùng thế hệ Z và Millennials có xu hướng mua sắm đồ cũ như một sở thích. Người tiêu dùng thế hệ Z và Millennials có xu hướng mua sắm đồ cũ như một sở thích.

... và từ những người thích mua lại những mặt hàng này

Rất nhiều bạn trẻ ưa thích mua sắm đồ thanh lý vì mức giá dễ chịu của nó. Cứ như vậy, một sản phẩm có thể được “pass” một, thậm chí vài lần trên các hội nhóm, diễn đàn miễn là nó còn trông mới. Với thế hệ Z và Millennials, những người tiêu dùng trẻ này đã có xu hướng mua sắm đồ cũ như một sở thích.

Theo khảo sát về thời trang và mua sắm của Ypulse - một công ty chuyên nghiên cứu về Gen Z và Millennial của Mỹ, 57% thanh niên 13-37 tuổi nói rằng họ “không bao giờ trả 100% giá quần áo trên tag” và "tiết kiệm là một phần trong hành vi mua sắm trong suốt nhiều năm”.

Vì thế quần áo "cũ nhưng không cũ" của các thương hiệu nội đến từ các bạn trẻ tiên phong xu hướng thời trang mới này, quả thực là sự lựa chọn thỏa mãn đồng thời hai tiêu chí: đồ chất lượng - giá bình dân.

Theo đó, hành vi mua hàng secondhand đặc biệt phát triển ở phân khúc thời trang bình dân.

Hơn thế, chính nhu cầu ngày càng tăng cao của giới trẻ đã tạo cơ hội cho một thị trường "thanh lý - ký gửi quần áo" phát triển mạnh mẽ.

Với sự phát triển của mạng xã hội, không chỉ có những group trên facebook chuyên dụng để người dùng “pass” lại quần áo đã qua sử dụng, mà còn có cửa hàng chuyên bán đồ “thanh lý – ký gửi”. Trên thực tế, nhiều người trong các group này đã kết hợp với các cửa hàng chuyên nhận ký gửi hàng thanh lý, tạo thuận lợi cho các bạn trẻ có niềm đam mê với đồ secondhand có thể đến và mua sắm "như tại một cửa hàng thời trang thực sự".

Thị trường "thanh lý - ký gửi quần áo" phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây tại Việt Nam. Thị trường "thanh lý - ký gửi quần áo" phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây tại Việt Nam.

Ví dụ như G – cửa hàng nhận ký gửi đồ thiết kế của các local brand từ phân khúc thời trang cao cấp đến bình dân, có cửa hàng tại trung tâm quận 1 và chi nhánh Phú Nhuận (tpHCM).

Nguyên tắc hoạt động của G như sau: Cửa hàng sẽ nhận quần áo mới 100% (hoặc đã qua sử dụng) của người cần thanh lý, sau đó bán giúp họ trong một khoản thời gian nhất định. Cửa hàng sẽ nhận hoa hồng theo giao ước với người bán, sau đó chụp ảnh và đăng trên kênh online của cửa hàng nhằm thu hút người mua. Sau đó, người mua có thể đến trực tiếp cửa hàng để xem và mua ngay các món đồ thanh lý với mức giá chỉ bằng ½, thậm chí ⅓ so với giá gốc.
Mở loạt group thanh lý quần áo đã qua sử dụng: Một hướng đi đúng từ các thương hiệu nội địa

ThredUp - một cửa hàng ký gửi trực tuyến có bán các thương hiệu quần áo được Gen Z yêu thích với mức giá có thể giảm đến 90% (Mỹ), nhận định rằng thế hệ Z và Millennials phổ thông chấp nhận mua sắm đồ cũ “nhanh hơn 2,5 lần so với các thế hệ khác”. Các bạn trẻ này cũng không cảm thấy e dè khi săn những món đồ đã qua sử dụng.

Không những thế, mọi phương tiện truyền thông xã hội đều đang lan tỏa lối sống xanh, mà trong đó việc mặc lại đồ cũ là điều tốt cho hành tinh này.

Vì vậy, ThredUp dự đoán rằng quy mô thị trường "bán lại đồ cũ" tăng hơn gấp đôi (từ 20 tỷ đô la lên 41 tỷ đô la) vào năm 2022, và sẽ chiếm thị phần nhiều hơn thời trang nhanh vào năm 2027.

Quay lại câu chuyện ban đầu: Vì đâu mà các local brand lại lập rất nhiều group trao đổi đồ cũ trên facebook đến vậy?

Hẳn bạn đã có lời giải đáp: Đây chính là hành động thể hiện sự bắt nhịp "xu hướng mới" trong tiêu dùng thời trang. Các thương hiệu này đang nuôi hy vọng sẽ thu hút trở lại những người mua sắm thế hệ Z và Millennials mà họ đang mất dần.

Ở khía cạnh kinh doanh, việc các thương hiệu local Việt Nam phần nào “giúp đỡ” các khách hàng của mình thanh lý lại quần áo cũ thông qua các group là một xu hướng tất yếu. Xét cho cùng, họ cũng được hưởng lợi từ xu hướng này: bất kỳ món đồ nào được săn đón trên group pass đồ đều có thể giúp thương hiệu tăng độ nhận diện với khách hàng mục tiêu, đồng thời nhận biết được sản phẩm nào “hot” để tăng cường sản xuất, tung thêm ra thị trường.

Đồng thời, sau khi “pass” được một món đồ, đa phần người mua lại tiếp tục vòng tròn mua sắm "bán cũ - mua mới", điều này cũng thúc đẩy doanh số và mức tăng trưởng chung của ngành thời trang.

Còn bạn, bạn đã đi "săn" một món đồ secondhand nào cho riêng mình chưa?

Theo Style-Republik