Xu hướng thiết kế - 7 xu hướng thiết kế đồ họa cho năm 2024

Dưới đây là các xu hướng thiết kế đồ họa dự kiến ​​sẽ thống trị ngành vào năm 2024:

1. Nostalgia Rewind (Quay Ngược Thời Gian): Sử dụng các màu sắc và phong cách thiết kế lấy cảm hứng từ quá khứ, nhưng với một cách tiếp cận hiện đại và mới mẻ. 
2. Type Transformed (Kiểu Chữ Biến Đổi): Thu hút giác quan bằng cách sử dụng các kỹ thuật thiết kế để làm nổi bật và thay đổi hình dạng của kiểu chữ.
3. Green by Design (Thiết Kế Xanh): Sử dụng các hình thức và cấu trúc tự nhiên, thường sử dụng cho các thông điệp bảo vệ môi trường.
4. Risoprint Revival (Sự Hồi Sinh Của Risoprint): Sử dụng các kỹ thuật thiết kế để mô phỏng phong cách in Riso, một phương pháp in ấn thủ công phổ biến trong những năm 80 và 90, có ứng dụng các loại mực sáng, độ chuyển màu bán sắc và sự sắp xếp sai lệch có chủ đích của các lớp để khuyến khích cảm giác thủ công và thêm chiều sâu xúc giác cho các thiết kế kỹ thuật số.
5. Hand-Drawn Touch (Chạm Tay Vẽ): Sử dụng các kỹ thuật thiết kế để tạo ra cảm giác xúc giác của bút chì, mực hoặc bút màu trên các thiết kế đồ họa. Xu hướng này kết hợp với kỹ thuật màu nước được mô phỏng kỹ thuật số và chuyển tiếp màu mềm mại, để củng cố cảm giác cá nhân hóa và khuếch đại tính xác thực của thiết kế.
6. Narrative Illustrations (Minh Họa Tường Thuật): Tập trung vào các chi tiết, các ký tự biểu cảm và sự tích hợp mang tính chiến lược của kiểu chữ, để tạo ra một trải nghiệm thị giác giàu cảm xúc và hấp dẫn.
7. Surreal Dimensions (Không Gian Siêu Thực): Sử dụng các kỹ thuật thiết kế 3D để tạo ra những cảnh phức tạp như trong mơ, với các yếu tố siêu thực và kỳ ảo, sử dụng bảng màu phong phú, ánh sáng linh hoạt, sống động bắt chước các nguồn sáng tự nhiên và tạo ra hiệu ứng siêu thực, các dạng và đường nét uyển chuyển gợi ý chuyển động trong các thiết kế 3D tĩnh.

null

Xu hướng nổi bật - Minh họa tường thuật

Minh họa tường thuật là xu hướng thiết kế đồ họa sử dụng hình ảnh minh họa để kể chuyện và giao tiếp. 

Xu hướng này mang lại sự sinh động, cảm hứng, và độc đáo cho các sản phẩm truyền thông. 

Xu hướng này cũng giúp các nhà thiết kế và các thương hiệu tăng cường sự liên kết và nhớ đến của người dùng. 

Ví như, MUTI, một studio thiết kế đồ họa và minh họa đến từ Nam Phi, với phong cách minh họa tường thuật đa dạng và sáng tạo, để kể về các tác phẩm có chủ đề về văn hóa, lịch sử, và khoa học. 

Lược dịch từ bài viết của Deposit Photos.


Lời kết

Đây là những xu hướng mang đến sự mới mẻ, sáng tạo và thú vị cho ngành thiết kế đồ họa. 

Trong số đó, xu hướng Minh họa tường thuật là một xu hướng đặc biệt, khi nó kết hợp giữa nghệ thuật và truyền đạt thông điệp. 

Minh họa tường thuật không chỉ làm cho thiết kế đồ họa trở nên sinh động, hấp dẫn mà còn góp phần tạo ra những câu chuyện, những trải nghiệm và những cảm xúc cho người xem.