Ngành du lịch thế giới đã đối mặt với tình trạng trì trệ do ảnh hưởng từ chính sách đóng cửa trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhiều khu nghỉ dưỡng và khách sạn đã tìm thấy tia hy vọng.

Họ bắt đầu đầu tư vào đất đai, canh tác vườn, trang trại và vườn cây ăn quả để hỗ trợ nhân viên và chuyển sang chế độ phục hồi sau đại dịch bền vững hơn.

Xu hướng tự trồng thực phẩm đang diễn ra trên thế giới

Một số khu nghỉ dưỡng và khách sạn đang thực hiện mô hình tự trồng thực phẩm.

Những nơi này không chỉ cung cấp các tiện nghi và hoạt động tuyệt vời mà du khách còn có thể thưởng thức những món ăn tươi ngon làm từ các nguyên liệu chất lượng cao tự trồng tại chỗ.

Khu nghỉ dưỡng sang trọng Bushmans Kloof ở Nam Phi

Tọa lạc trên vùng hoang dã nguyên sơ tuyệt đẹp rộng 7.000 ha, Bushmans Kloof nổi tiếng với những trải nghiệm thiên nhiên tuyệt đẹp cũng như các món ăn nổi bật.

Phần lớn trong số đó được cung cấp bởi khu vườn hữu cơ rộng lớn của riêng khu nghỉ dưỡng được chăm sóc bởi một nhóm 11 người làm vườn.

null
Bushmans Kloof có một khu vườn rộng lớn, nơi trồng nhiều loại trái cây và rau quả.

Khu vườn Bushmans Kloof, cũng bao gồm một nhà kính lớn, nơi sản phẩm có thể được trồng trong những tháng mùa đông, sản xuất nhiều loại cam quýt, cũng như các loại rau và trái cây.

Khu nghỉ dưỡng Kukui'ula trên đảo Kauai

Điều khiến Kukui'ula trở nên khác biệt so với hầu hết các dự án phát triển khác là trang trại hữu cơ của khu nghỉ dưỡng.

Trang trại trồng nhiều loại trái cây, rau, thảo mộc và hoa - tất cả đều được sử dụng miễn phí cho các thành viên và khách của khách sạn.

null
Trang trại hữu cơ của Kukui’ula trồng nhiều loại trái cây, rau, thảo mộc và hoa.

Du khách sẽ được tự thu hoạch các nông sản như dứa, chuối, chanh dây, đu đủ và xoài cũng như các loại hoa nhiệt đới, nhiều loại rau và thảo mộc.

Ngoài ra còn có chuồng gà, nơi du khách có thể thoải mái nhặt trứng.

Khu nghỉ dưỡng và khách sạn Việt Nam cập nhật xu hướng tự trồng thực phẩm

Một số “ông lớn” ngành du lịch đã tham gia vào xu hướng này, tiêu biểu là:

Alba Wellness Valley by Fusion - Huế, Fusion Resort Phú Quốc, Meliá Hồ Tràm Beach Resort,...

null
Alba Wellness Valley by Fusion - Huế.

Nằm ở ngoại ô Huế của Việt Nam, Alba Wellness Valley đã đầu tư vào một khu đất rau hữu cơ để giúp đáp ứng nhu cầu nhà hàng và căng tin của nhân viên.

Với hơn 150 con gà không chuồng đi lang thang trên đồng cỏ của mình, đây là khu nghỉ dưỡng đầu tiên ở Việt Nam chỉ sử dụng 100% trứng thả rông.

null
Fusion Resort Phú Quốc

Tại Fusion Resort Phú Quốc, nằm trên hòn đảo lớn nhất Việt Nam, cũng đã ra mắt một trang trại sinh thái vào mùa hè năm 2021.

Mô hình có sự kết hợp đa dạng của các loài động vật từ dê đến vịt và một vườn rau và dứa mới mà du khách được khuyến khích khám phá.

null
Meliá Hồ Tràm Beach Resort.

Meliá Hồ Tràm Beach Resort, thuộc sở hữu của Meliá Hotels, cũng đã bắt đầu “Spice Garden” của họ để vượt qua tình trạng thiếu rau do lệnh phong tỏa đang diễn ra.

"Chúng tôi hiện đang trồng nhiều loại thảo mộc và rau quả khác nhau như ớt, sả, bí xanh và cà chua, tất cả đều không có hóa chất," Nishant Uniyal, giám đốc khách sạn của Meliá Hồ Tràm cho biết.

Trong hai năm qua, các khách sạn trên khắp thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã chuyển hướng sang mô hình hoạt động bền vững hơn thông qua canh tác đất và canh tác vì đại dịch.

Tự cung tự cấp thực phẩm hiện là một yếu tố không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của nhiều khách sạn và khu nghỉ dưỡng.