Những năm gần đây, nước từ trường được biết đến là một loại nước uống tốt cho sức khỏe, mang nhiều công dụng có lợi cho sức khoẻ như:

Nâng cao hệ miễn dịch, giảm Cholesterol, trẻ hoá tế bào, chống ô xy hóa, làm sạch đường ruột, giảm tiểu đường, ngăn ngừa & tan sỏi thận…

Tuy nhiên phần lớn người tiêu dùng chỉ biết đến lợi ích chung của nước từ trường mà chưa thật sự hiểu rõ về bản chất, đặc trưng cũng như các giá trị thật sự của nó.

Do vậy đã có nhiều cách hiểu chưa chính xác về loại nước này dẫn đến việc sử dụng sai.

Bài viết dưới đây sẽ giúp làm rõ và giúp hiểu đúng về nước từ trường thông qua một số ngộ nhận phổ biến của phần lớn người tiêu dùng hiện nay.

1. Nước từ trường không thể uống trực tiếp mà phải nấu sôi

Nước từ trường là loại nước mà chúng ta thu được sau khi cho nước đi qua bộ xử lý từ trường.

Để phân loại nước từ trường thì còn tùy thuộc nguồn nước đầu vào mà chúng ta sử dụng.

Do đó khi nói về nước từ trường thông thường người ta sẽ chia làm 2 loại như sau:

Nước từ trường có thể uống trực tiếp

Đó là khi chúng ta sử dụng nguồn nước đầu vào là nước sạch, đáp ứng được tiêu chuẩn nước ăn uống của Bộ Y tế (Tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT).

Ví dụ: chúng ta cho nước máy, nước khoáng, nước đóng chai… đi qua bộ từ trường.

Nước từ trường không thể uống trực tiếp

Đó là khi chúng ta sử dụng nguồn nước đầu vào là loại không sử dụng trong ăn uống theo quy định của Bộ Y Tế.

Ví dụ: nước giếng, nước mưa, nước không đạt chuẩn nước sạch sinh hoạt theo Bộ Y Tế…

Không thể sử dụng nước mưa làm nguồn nước đầu vào để xử lý thành nước từ trường.
Không thể sử dụng nước mưa làm nguồn nước đầu vào để xử lý thành nước từ trường.

Để làm ra nước từ trường thì đầu tiên là chọn nguồn nước máy đầu vào (đạt chuẩn nước sạch sinh hoạt).

Sau đó cho nước đi qua một bộ lọc sinh học, rồi sau đó cho đi qua khu vực từ trường được tạo ra bởi nam châm vĩnh cửu (nam châm này được làm bởi đất hiếm với cường độ 12.800 Gauss).

Thông qua một quá trình như vậy, cuối cùng chúng ta thu được sản phẩm đầu ra là nước từ trường.

Sơ đồ minh hoạ quá trình tạo ra nước từ trường.
Sơ đồ minh hoạ quá trình tạo ra nước từ trường.

Như vậy, cách hiểu nước từ trường không thể uống trực tiếp tuy đúng một phần nhưng chưa đủ và chính xác.

Cách hiểu chính xác và đầy đủ hơn chính là nếu chúng ta lựa chọn nguồn nước sạch cùng với việc thông qua quá trình xử lý từ trường thì vẫn có thể uống trực tiếp từ vòi mà không cần phải đun sôi.

Nước từ trường thông qua xử lý từ tính có thể lấy từ vòi và uống trực tiếp.
Nước từ trường thông qua xử lý từ tính có thể lấy từ vòi và uống trực tiếp.

2. Nước từ trường cũng giống như nước nước Ion kiềm

Lý do người tiêu dùng có nhận thức này vì các thông tin nhận được thường là tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số loại bệnh giống nhau.

Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ thì về bản chất và cả công dụng của hai loại nước này cũng có khác nhau rất nhiều.

Thông thường, các phân tử nước (H2O) có liên kết Hydro với nhau tạo thành các cụm phân tử nước lớn có thể lên tới 280 phân tử.

Vì kích thước cụm phân tử nước quá lớn nên khi chúng ta uống nước, việc hấp thụ nước vào bên trong tế bào sẽ gặp khó khăn.

Để tế bào có thể hấp thụ nước thì đòi hỏi các cụm phân tử nước phải có kích thước nhỏ (khoảng từ 2 – 6 phân tử).

Cả hai loại nước này đều giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ vào bên trong tế bào vì nó có điểm chung là các cụm phân tử nhỏ.

Nước từ trường thường có 6 phân tử và có cấu trúc hình lục giác. Còn nước ion kiềm thường có khoảng 5 phân tử nước, và không có cấu trúc lục giác.

Do có điểm chung như vậy nên nhiều người thường lầm tưởng nước từ trường và nước ion kiềm giống nhau. Tuy nhiên về bản chất đây là hai loại nước hoàn toàn khác biệt.

Bảng so sánh đặc tính khác nhau của nước từ trường và nước ion kiềm.
Bảng so sánh đặc tính khác nhau của nước từ trường và nước ion kiềm.

Về độ PH, đối với nước ion kiềm thì độ PH cao, có tính kiềm, nên khi sử dụng chúng ta cần phải lưu ý đến nồng độ axit trong dạ dày.

Trong khi đó, nước từ trường lại có độ PH trung tính, do vậy việc sử dụng nước từ trường sẽ đơn giản hơn, nó phù hợp với đại đa số cơ thể mọi người.

Cả 2 loại nước ion kiềm và nước từ trường đều có khả năng chống ô xy hóa. Tuy nhiên, cách thức chống lại ô xy hóa của nước ion kiềm và nước từ trường lại rất khác nhau.

Theo báo cáo khoa học uy tín từ nước ngoài, tác dụng chống ô xy hóa nhiều hơn của nước ion kiềm là nhờ trong nước có các hạt nano bạch kim hòa tan.

Ngoài ra theo thông tin từ nhà sản xuất thì bên trong nước ion kiềm có nhiều Hydrogen, nhiều phân tử H2 nên nó có khả năng chống ô xy hóa nhờ các phân tử H2 đó.
Ngoài ra theo thông tin từ nhà sản xuất thì bên trong nước ion kiềm có nhiều Hydrogen, nhiều phân tử H2 nên nó có khả năng chống ô xy hóa nhờ các phân tử H2 đó.

Còn đối với nước từ trường thì có tới hai cơ chế chống ô xy hoá (trung hòa gốc tự do).

Nguyên nhân là do bên trong nước có nhiều electron tự do. Chính các electron này sẽ là nguyên liệu bổ sung cho các gốc tự do, từ đó biến gốc tự do thành phân tử bình thường. Nhờ vậy mà nước từ trường cũng có khả năng chống ô xy hóa tốt.

Ngoài ra, một điểm nổi trội chỉ có ở nước từ trường là đặc điểm tích tụ năng lượng từ tính. Đây là loại năng lượng rất tốt cho sức khỏe, đã được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y tế.

Đặc biệt, nước từ trường còn sở hữu đặc tính canxi trong nước tồn tại ở thể Aragonit.

Khi canxi ở thể này thì cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ canxi dễ dàng hơn, giúp ngăn ngừa và phòng chống loãng xương, bệnh thần kinh…

Đặc điểm này cũng chỉ có ở nước từ trường, còn đối với nước ion kiềm thì canxi trong nước vẫn tồn tại ở thể canxit (cứng) nên cơ thể chúng ta sẽ khó hấp thụ.

Và điếm cuối cùng là trong khi nước từ trường có thể uống lâu dài mà không gây ra tác dụng phụ, thì nước ion kiềm lại có tác dụng giống như là một loại thuốc, nếu người khỏe mạnh uống lâu dài có thể phát sinh tác dụng phụ. Do vậy đã có nhà khoa học kiến nghị với Bộ Y tế Pháp về việc phải quản lý máy ion kiềm như thiết bị y tế, và việc uống nước ion kiềm phải theo sự kê toa của bác sĩ.

3. Nước từ trường có thể chữa bệnh COVID-19

Trong báo cáo khoa học "Ảnh hưởng sinh học của nước từ trường đối với con người và động vật" đăng trên tạp chí Khoa học Y sinh, đề cập đến việc:

Nước từ trường có thể ảnh hưởng hiệu quả đến sự cân bằng ô xy hóa, chống ô xy hóa của cơ thể, trung hòa gốc tự do dư thừa để chúng không còn gây hại cho cơ thể nữa.

Từ đó có ý kiến cho rằng, nước từ trường có thể giúp bệnh nhân COVID-19 tránh bị cơn bão Cytokine tấn công, giúp giảm tỷ lệ bệnh nặng hoặc tử vong.

Cơn bão Cytokine là nguyên nhân đánh gục nhiều bệnh nhân COVID-19.
Cơn bão Cytokine là nguyên nhân đánh gục nhiều bệnh nhân COVID-19.

Liên quan đến nhận định trên, PGS.TS Nguyễn Hoài Nam, Tổng thư ký Hội phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch TP.HCM chia sẻ, nước từ trường tốt ở khả năng làm sạch cơ thể.

Tuy nhiên về việc có hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 hay không, ông cho rằng cần phải có thời gian nghiên cứu thêm.

Về tác dụng trong việc chăm sóc sức khỏe nói chung thì nước từ trường cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm cảm lạnh, ho, viêm phế quản, tất cả các loại sốt.

Yếu tố này có thể xem là vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ mọi người bảo vệ, gìn giữ sức khỏe bản thân trong giai đoạn bình thường mới sau một thời gian chống chọi với đại dịch COVID-19.

Do vậy, ta có thể xem nước từ trường là yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ phòng ngừa bệnh, nhưng không thể “thần thánh hoá" xem nó như là liều thuốc triệt tiêu hoàn toàn bệnh tật.

Việc ứng dụng trong điều trị bệnh COVID-19 của nước từ trường hiện vẫn đang được nghiên cứu và kiểm định lâu dài qua thời gian.

4. Nước từ trường chỉ dùng để uống

Sẽ là một thiếu sót đáng tiếc nếu bạn nghĩ rằng nước từ trường chỉ dùng để uống mà bỏ qua những công dụng tuyệt vời khác của nó.

Trên thế giới có nhiều loại nước từ trường khác nhau, người ta áp dụng nước từ trường vào nhiều việc: pha cà phê, làm bánh, tưới cây, ăn uống, làm đẹp…

Có nhiều cửa hàng cà phê, nông trại xem việc sử dụng nước từ trường là một điểm mạnh để quảng cáo, là lợi thế cạnh tranh hoặc ưu điểm vượt trội của cửa hàng.

Nước từ trường còn được khuyến khích dùng để pha sữa cho em bé uống.
Nước từ trường còn được khuyến khích dùng để pha sữa cho em bé uống.

Chúng ta dùng nước từ trường để pha sữa, uống thuốc sẽ tốt hơn hẳn so với nước thông thường.

Bởi vì nước từ trường phù hợp với nước bên trong tế bào, nên khi vào cơ thể thì tỷ lệ thẩm thấu tốt hơn, giúp hòa tan các chất tốt hơn.

Đánh răng bằng nước từ trường sẽ thấy mảng bám trong răng ít hơn, màu sắc cũng tươi hơn. Rửa mặt bằng nước từ trường sẽ cảm nhận da mịn màng hơn.

Chúng ta có thể sử dụng nước từ trường để nấu ăn, pha thức uống, việc này sẽ giúp các món ăn giữ được hương vị đặc trưng, tăng cường bổ sung thêm nước từ trường vào cơ thể.

Ngoài ra, ngâm rau cải (dập, héo, có chút hư hỏng) trong nước từ trường giúp rau tươi trở lại, giống như rau được hồi sinh, sau đó bảo quản trong tủ lạnh được lâu hơn.

Nước từ trường còn được tận dụng để rửa rau củ quả.
Nước từ trường còn được tận dụng để rửa rau củ quả.

Cắm hoa bằng nước từ trường sẽ thấy nước không có mùi hôi khó chịu.

5. Nước từ trường không nên sử dụng lâu dài

Hiện nay, nước từ trường được các nhà khoa học nghiên cứu rất nhiều.

Chúng ta đang có hàng trăm công trình nghiên cứu về nước từ trường đã được công bố.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học là nước từ trường có thể uống lâu dài thay cho nước lọc hay nước đun sôi để nguội và hoàn toàn không gây hại gì cho cơ thể.

Tuy nhiên, do đặc thù của nước từ trường là chống đông máu cho nên chúng ta không nên uống nước từ trường khi đang bị chảy máu, hay đang bị mắc các bệnh về máu.

Ngoài trường hợp đặc biệt lưu ý này thì các trường hợp khác (kể cả trẻ sơ sinh, pha sữa, uống thuốc hay các bệnh lý khác) đều thoải mái sử dụng nước từ trường sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Nước từ trường có thể được sử dụng thoải mái lâu dài mà vẫn tốt cho sức khỏe.

Kết

Nói tóm lại, những lợi ích, giá trị to lớn của nước từ trường mang đến cho con người là điều không ai có thể phủ nhận.

Tuy nhiên trên thực tế, việc hiểu đúng để có thể tận dụng được những giá trị của nước từ trường thật hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe hiện nay thì chỉ có một số ít người làm được.

Mong rằng từ những ngộ nhận trên đây, người tiêu dùng sẽ có cái nhìn chính xác hơn khi tìm hiểu, lựa chọn nước từ trường cho gia đình mình.