COVID-19 là một cuộc khủng hoảng sức khỏe

Đại dịch COVID-19 đã tiếp tục ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và đời sống của người tiêu dùng Việt Nam.

Người tiêu dùng chủ yếu xem sự lây lan của COVID-19 là một cuộc khủng hoảng sức khỏe thay vì kinh tế.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe đã lấn át các nhu cầu tiêu dùng xa xỉ khác, trở thành mối quan tâm hàng đầu ở nhiều thị trường.

Điều này đặt ra nhiều thách thức nhưng cũng là cơ hội để các doanh nghiệp hồi sinh và có chiến lược thích ứng để tồn tại và thúc đẩy tăng trưởng.

null
Sức khỏe trở thành mối quan tâm đầu tiên khi mua sắm.
“Người tiêu dùng Việt Nam đang quan tâm đến sức khỏe của họ hơn bao giờ hết”.

Theo khảo sát cuối năm 2020 của Tập đoàn thực phẩm đa quốc gia ADM (Mỹ), 77% người được hỏi cho biết sẽ nỗ lực hơn nữa để cải thiện sức khỏe.

null
Mọi người ngày càng quan tâm đến vấn đề sức khỏe, vì thế, các loại thực phẩm tốt cũng được mua nhiều hơn.

Trong thời điểm dịch bệnh, phần lớn người tiêu dùng tiết kiệm chi tiêu và chỉ mua những mặt hàng thiết yếu, trong đó thực phẩm là ưu tiên số 1.

Đồ uống tăng cường miễn dịch, bổ sung chất dinh dưỡng được lựa chọn nhiều hơn chứng tỏ sức khỏe và hệ thống miễn dịch là mối quan tâm hàng đầu của người dân.

null
Chăm sóc sức khỏe trở thành mối quan tâm đầu tiên của người tiêu dùng, đặc biệt là các thực phẩm tốt cho sức khỏe.
74% người tiêu dùng khu vực APAC cho rằng sản phẩm về vệ sinh và bảo vệ sức khỏe rất quan trọng và trong đó có 77% sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để mua những sản phẩm này.

Hậu đại dịch COVID-19, người tiêu dùng toàn cầu có những mối âu lo về sức khỏe và miễn dịch.

Sự thức tỉnh của người tiêu dùng về các sản phẩm thiết yếu tốt cho sức khỏe sau khi các Startup lên sóng chương trình Shark Tank

Trước bối cảnh thay đổi toàn diện trong tư duy, nhận thức, mối bận tâm của người tiêu dùng cho vấn đề sức khỏe của gia đình và chính họ.

Các doanh nghiệp cũng đang ráo riết nghiên cứu, cải tiến, đổi mới, sáng tạo để sớm thích nghi và đáp ứng các nhu cầu này.

Điều này dẫn đến sự xuất hiện của các Startup trên chương trình Shark Tank với các sản phẩm thiết yếu tốt cho sức khỏe và thay đổi nhận thức của người tiêu dùng.

1. Tinh bột kháng cho thấy tầm quan trọng của sức khỏe hệ tiêu hóa

Không chỉ sức khỏe tinh thần, sức khỏe về mặt thể chất cũng được đặt lên hàng đầu.

Tại Shark Tank Việt Nam mùa 5 - Tập 4, CEO Nguyễn Tuấn Dương - Công ty Cổ phần Chăm sóc Sức khỏe Đường ruột Việt Nam đã mang đến sản phẩm tinh bột kháng, hứa hẹn nhiều đột phá trong tương lai.

Tinh bột kháng đi qua ruột non một cách nguyên vẹn và sau đó được lên men trong ruột già, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) đóng vai trò như một nguồn năng lượng cho các tế bào ruột kết.

null
Tinh bột kháng tự nhiên mang lại lợi ích cho sức khỏe đường ruột (Ảnh: Internet).

Theo thông tin từ Tuấn Dương, sản phẩm tinh bột kháng trong thời gian qua đã giúp hàng nghìn người thoát khỏi táo bón, đại tràng co thắt mãn tính lâu năm và trở về cuộc sống đời thường.

Khách hàng mà Startup này hướng đến là 30 triệu người Việt Nam đang bị táo bón, 20 triệu người bị các bệnh về đại tràng, 9 triệu người đang bị tiểu đường và tiền tiểu đường tuýp II, 25 triệu người có nguy cơ huyết áp thừa cân béo phì.

Với một sản phẩm đầy tiềm năng, Shark Hưng và Shark Liên đã cùng đầu tư 4 tỷ đổi lấy 36% cổ phần của Startup với điều kiện công ty có thể mua lại 6% cổ phần với giá gấp đôi sau 2 năm.

Thương vụ kết thúc thành công hứa hẹn một sự phát triển của tinh bột kháng và lan tỏa giá trị sức khỏe trong cộng đồng Việt Nam và quốc tế trong tương lai.

2. Koro thay đổi nhận thức về nước tốt cho sức khỏe - Nước từ trường

Shark Tank mùa 5 tập 12 có sự xuất hiện của Koro, Startup nghiên cứu và phát triển những sản phẩm nước tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh việc mua sắm sản phẩm, dịch vụ y tế phòng và chống dịch, người tiêu dùng còn chuyển sự tập trung vào những gì mình sử dụng hàng ngày.

Trong đó đáng nhắc đến là nguồn nước an toàn, mang lại những lợi ích sức khỏe.

Một trong những loại nước được chú ý và đón nhận thời gian gần đây là nước từ trường.
null
Chị Minh Đăng cho biết có rất nhiều báo cáo chứng minh nước từ trường giúp điều trị bệnh tật, đặc biệt ngay cả những bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường.

Khi uống nước từ trường, thì từ tính trong nước sẽ đi vào dạ dày và được hấp thụ vào máu qua thành ruột, sau đó nhanh chóng được phân phối đi khắp cơ thể.

Những bằng chứng về tác dụng tích cực của nước từ trường bước đầu được đưa vào nghiên cứu, sử dụng tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Quý – Co-Founder Koro cho biết một số trường hợp bệnh nhân sau điều trị kết hợp với uống nước từ trường đã phản hồi nhiều kết quả tích cực.

null
Các sản phẩm của Koro.

Nước từ trường Koro có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe, bao gồm khả năng phục hồi sức khỏe cho tế bào, tăng cường năng lực sản xuất chất chống ô xy hóa.

Cụ thể, một số bệnh nhân mắc các bệnh về tiêu hóa, tiết niệu và thần kinh, và nhiều rối loạn khác đã được hỗ trợ, cải thiện sức khỏe.

“Nước từ trường đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm cảm lạnh, ho, viêm phế quản, tất cả các loại sốt. Yếu tố này trở nên cực kỳ quan trọng trong thời gian cả thế giới đang phải chống chọi với đại dịch COVID-19 như hiện tại” – CEO Koro lưu ý.

3. Startup Sữa hạt D2 - Nguồn sữa Organic tốt cho sức khỏe

Một Startup về lĩnh vực sức khỏe khác xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam là Sữa hạt D2 vào mùa 5 tập 4.

Công ty khởi nghiệp này do Phạm Thị Kim Dung – Chủ tịch kiêm nhà sáng lập cùng với Trần Giản Lâm – Giám đốc kinh doanh và cổ đông của công ty đến gọi vốn.

Theo chia sẻ, khác với các sản phẩm trên thị trường, Sữa hạt D2 có nguyên liệu chính là rau củ quả organic (hữu cơ) chứ không chỉ thuần về hạt.

Sản phẩm đã đạt chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm, HACCP, ISO và vừa rồi là FDA của Mỹ.

Về vùng nguyên liệu, Startup đang có 2 ha được cấp chứng chỉ organic, kết hợp với 10 ha do người dân tự trồng.

null
Sữa hạt D2 - Nước ép nguyên dưỡng chất từ rau củ quả, bữa ăn.

Sữa hạt D2 tiền thân là nước ép từ rau, củ, quả.

Sau gần 2 năm trải nghiệm với 5.000 khách hàng, Startup đã cùng với các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu ra dòng sữa hạt khác với các dòng sữa hạt thông thường khi nguyên liệu chính của sản phẩm này là rau, củ, quả organic (hữu cơ).

Hiện vùng nguyên liệu của sữa hạt D2 được đặt tại xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (Nghệ An).

Công ty đang có 5 dòng sữa hạt chính:

Sữa hạt thanh lọc giảm cân; sữa hạt bầu lợi sữa; sữa hạt vitamin từ củ, quả; sữa hạt bổ sung chất xơ; sữa hạt dành cho người tiểu đường.
null
Sản phẩm nước ép và đồ ăn lành mạnh của D2 đáp ứng toàn diện cho một bữa ăn nhanh, tiết kiệm thời gian.

Mỗi gói được định lượng calo tiện lợi có thể mang đi khắp mọi nơi, có thể thay thế bữa ăn hàng ngày, trong vòng 2 tuần nếu thực hiện liệu trình uống thì có thể giảm từ 3 - 4 kg.

Về việc tỷ lệ vitamin còn giữ lại trong sữa hạt sau khi đã sấy, nghiền, đóng gói, Kim Dung cho biết:

Đối với đồ tươi thì khi sử dụng công nghệ ép tươi sẽ giữ được 70-80% dưỡng chất, còn sữa hạt thì giữ được 60-70% dưỡng chất.

4. Trứng gà Sadu - trứng gà dược liệu có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Từ ý tưởng ấp ủ ban đầu, đến năm 2015, đến tháng 6/2020, anh bắt đầu nuôi gà bằng thức ăn từ cây dược liệu do mình tự làm, chứ không dùng thức ăn công nghiệp để thu hoạch trứng.

Gà trong trang trại của Startup này được nuôi trong môi trường mát, được nghe nhạc, được ngủ trưa.

Những con gà nào không tồn tại được sẽ bị loại chứ không dùng thuốc kháng sinh để chữa.

null
Startup cho biết cây cà gai leo được Viện Dược liệu khẳng định giải độc gan rất tốt.
“Với phương pháp đó, chúng tôi đã tạo ra được quả trứng có những đặc điểm như rất thơm, không tanh, trong quả trứng không hề tồn tại kháng sinh”, Trung Kiên chia sẻ.

Theo Startup này, khi mang đi kiểm tra, hàm lượng cholesterol trong trứng của Sadu rất thấp, chỉ 125,5mg/100gram trứng.

Startup cho biết cây cà gai leo được Viện Dược liệu khẳng định giải độc gan rất tốt.

Từ những cơ sở đó, năm 2015, Phan Trung Kiên bắt đầu trồng cây cà gai leo và làm sản phẩm trà cho người uống.

Anh thấy rất tốt cho người nên muốn ứng dụng sang cho vật nuôi.

Lời kết

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe nở rộ mạnh mẽ hậu COVID-19 và chắc chắn sẽ là nhu cầu dài hạn, mang nhiều tiềm năng trong bất cứ giai đoạn nào.

Vậy nên, các Startup hoàn toàn có thể chủ động và mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này.