1. Carlos Slim Helu: 60,8 tỷ USD

null Ông trùm viễn thông Mexico Carlos Slim là người giàu nhất hành tinh.


Quốc gia: Mexico

Tỷ phú giàu nhất Mexico, Carlos Slim Helu và gia đình kiểm soát America Movil - hãng viễn thông di động lớn nhất châu Mỹ Latinh.

Ông cũng sở hữu cổ phần trong các công ty xây dựng, hàng tiêu dùng, khai thác mỏ, bất động sản Mexico và 17% cổ phần của The New York Times.

Mặc dù công việc kinh doanh tương đối ổn định trong thời kỳ đại dịch, giá trị tài sản ròng của Slim trong năm 2020 vẫn giảm theo giá trị của đồng peso Mexico.

2. Masayoshi Son: 40,7 tỷ USD

null Masayoshi Son - người sáng lập kiêm CEO tập đoàn viễn thông SoftBank Group, không chỉ đơn thuần là người giàu nhất Nhật Bản hay nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu.


Quốc gia: Nhật Bản

Masayoshi Son thành lập và điều hành tập đoàn viễn thông và đầu tư SoftBank. Kể từ ngày thành lập Softbank vào năm 1981, Son đã tham gia hàng trăm thương vụ đầu tư.

Trong thời kỳ bong bóng dot-com cuối những năm 90 và đầu thập niên 2000, khi cổ phiếu của các công ty công nghệ được đầu cơ, ông được ví là người giàu nhất thế giới.

Tuy nhiên, phần lớn những giao dịch thời điểm đó thất bại. Danh tiếng của Son chỉ đến từ thương vụ đầu tư với tập đoàn Alibaba vào năm 2000, bắt đầu với 20 triệu USD.

Quỹ Tầm nhìn trị giá 100 tỷ USD của SoftBank đã đầu tư vào rất nhiều kỳ lân trên thế giới, bao gồm Grab (Singapore); Coupang (Hàn Quốc) và Paytm (Ấn Độ).

3. Patrick Drahi: 14,5 tỷ USD

null : Patrick Drahi : Patrick Drahi Patrick Drahi  - Tỷ phú nhập cư giàu nhất nước Pháp.

Quốc gia: Pháp

Ông trùm viễn thông Patrick Drahi nắm giữ 60% cổ phần của Altice NV, công ty đa quốc gia do ông thành lập.

Phương thức kinh doanh của ông rất đơn giản và tao nhã. Ông đã có một chiến lược kinh doanh hiệu quả và thu hút được nhiều khách hàng, đồng thời đánh bại các đối thủ cạnh tranh.

Ông cũng có một kế hoạch thâu tóm nhiều công ty viễn thôngở một mức giá tốt tại các nước như Pháp, Bỉ, Israel, Bồ Đào Nha và Cộng hòa Dominican.

Thông qua công ty Altice có trụ sở tại Hà Lan, Drahi sở hữu 75% cổ phần của Numericable, nhà điều hành cáp lớn nhất của Pháp. Tháng 10/2019, tỷ phú này mua lại nhà đấu giá Sotheby's với giá 2,6 tỷ USD.

4. Sunil Mittal: 12,2 tỷ USD

null Sunil Bharti Mittal - 1 trong 10 người giàu nhất Ấn Độ


Quốc gia: Ấn Độ

Sunil Mittal là nhà sáng lập và chủ tịch của Bharti Enterprises, một tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề. Bharti Airtel của ông là một trong những nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động lớn nhất Ấn Độ với hơn 423 triệu khách hàng.

Mittal cũng là chủ Airtel Payments Bank – nhà băng liên doanh với ngân hàng Kodak Mahindra của tỷ phú Uday Kodak. Con trai của Mittal là Kavin đang điều hành Hike - dịch vụ nhắn tin được SoftBank hậu thuẫn.

5. Xavier Niel: 8,7 tỷ USD

null Xavier Niel - Tỷ phú công nghệ Pháp đặt nền tảng cho môi trường khởi nghiệp.


Quốc gia: Pháp

Doanh nhân công nghệ Xavier Niel sở hữu hơn 70% cổ phần của Iliad - công ty mẹ hãng viễn thông Free. Free Mobile, được Niel ra mắt vào năm 2012, cung cấp dịch vụ nghe gọi, tin nhắn và Internet không giới hạn với giá rẻ hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh ở Pháp.

Ông chi hàng trăm triệu USD tài sản của mình vào việc biến nước Pháp thành môi trường cho các doanh nhân trẻ muốn khởi nghiệp, theo bước ông ngày xưa.

Những dự án mang dấu ấn của ông gồm trường đào tạo lập trình miễn phí tại Paris với vốn đầu tư 50 triệu USD, 300 triệu USD cho việc thành lập vườn ươm khởi nghiệp lớn nhất thế giới Station F vào năm 2017, với diện tích bằng 6 sân bóng của Mỹ và hơn 1.000 dự án đang hoạt động tại đây.

Ông cũng đang triển khai xây dựng các khách sạn, 3 tòa chung cư để làm nơi ở cho 600 doanh nhân trẻ mới bước vào thương trường bằng vài trăm triệu USD tiền túi của mình.

Theo Người Đồng Hành