Thế giới hiện tại đã có nhiều thay đổi, và lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã thể hiện rõ nét nhất sự khác biệt này.

Hậu quả của đại dịch COVID-19, kết hợp với suy thoái tài chính và sự gia tăng nhanh chóng trong việc áp dụng công nghệ và số hóa, đã thay đổi đáng kể cục diện của tất cả mọi người, bệnh nhân hay bác sĩ.

Dưới đây là 5 xu hướng mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong năm 2023 do Forbes dự đoán.

1. Trí tuệ nhân tạo (AI) trong chăm sóc sức khỏe

Thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) – cụ thể là các công cụ máy học (ML) trong chăm sóc sức khỏe được dự đoán sẽ đạt 20 triệu đô la vào năm 2023.

Nhiều công nghệ phù hợp với AI, chẳng hạn như thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thuật toán nhận dạng mẫu.

Chúng đã sẵn sàng được nhúng sâu vào hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe và sẽ tiếp tục được áp dụng khi bằng chứng về tính hữu ích tăng lên trong năm 2023.

Một số ví dụ về các lĩnh vực sử dụng AI bao gồm nghiên cứu thuốc, hỗ trợ dự đoán kết quả của các thử nghiệm lâm sàng và tác dụng phụ tiềm ẩn của các loại thuốc mới.

AI cũng phân tích hình ảnh y tế, bao gồm việc sử dụng các thuật toán thị giác máy tính để phát hiện các dấu hiệu cảnh báo sớm về bệnh tật khi chụp X-quang hoặc chụp cộng hưởng từ.

null
AI cũng đã được sử dụng để phát hiện và điều trị các rối loạn thần kinh, bao gồm bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

Ngoài công việc lâm sàng tuyến đầu, AI còn có các ứng dụng trong công việc văn thư, chẳng hạn như xử lý yêu cầu bảo hiểm và quản lý hoặc phân tích việc lưu giữ hồ sơ y tế.

Nó cũng có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu được thu thập từ thiết bị đeo của bệnh nhân hoặc cảm biến tại nhà được sử dụng trong môi trường bệnh viện ảo để đưa ra cảnh báo sớm hoặc chẩn đoán dự đoán các tình trạng khác nhau.

2. Chăm sóc sức khỏe từ xa - Bệnh viện ảo, Cộng đồng chăm sóc sức khỏe và Telehealth

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cung cấp từ xa đã tăng lên đáng kể trong thời kỳ đại dịch.

Tuy tình hình hiện tại đã an toàn, nhiều bệnh nhân và nhà cung cấp vẫn ưu tiên dịch vụ chăm sóc từ xa hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Môi trường quen thuộc và sự gần gũi với gia đình có thể có tác động tích cực đến kết quả của bệnh nhân, cũng như tiết kiệm chi phí cực kỳ hiệu quả so với chăm sóc bệnh nhân nội trú.

Sau đó, telemedicine cũng phát triển, bao gồm gọi video cho bác sĩ thay vì đến phòng phẫu thuật.

Bác sĩ phẫu thuật tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân ở một địa điểm xa bằng công nghệ rô-bốt.

null
Chăm sóc sức khỏe từ xa bao gồm một số loại khác nhau.

Một mô hình chăm sóc sức khỏe từ xa khác là khu bệnh viện ảo, bao gồm các bác sĩ ở một địa điểm tập trung cung cấp dịch vụ chăm sóc cho một số bệnh nhân ở xa,.

Một sáng kiến khác liên quan đến việc tạo điều kiện cho bệnh nhân hoàn thành nhiều thủ tục liên quan đến bệnh tật và điều trị tại nhà trước khi nhập viện.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều hiểu biết về tầm quan trọng của các cộng đồng trực tuyến, có thể do bệnh nhân điều hành.

Hoặc có thể do các tổ chức từ thiện liên kết với các tình trạng sức khỏe cụ thể điều hành, nơi người dùng có thể cùng nhau chia sẻ trợ giúp và lời khuyên liên quan đến các vấn đề sức khỏe, điều trị và phục hồi của họ.

3. Chăm sóc sức khỏe bán lẻ

Theo các nhà nghiên cứu tại Forrester, số lượng hoạt động kinh doanh chăm sóc sức khỏe được thực hiện thông qua các cửa hàng bán lẻ sẽ tăng gấp đôi trong năm 2023.

Điều này đang trở thành một xu hướng ngày càng rõ ràng khi các nhà bán lẻ như Walmart, Amazon và CVS cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như xét nghiệm máu, tiêm chủng và kiểm tra y tế.

Xu hướng này sẽ trở nên nổi bật hơn khi điều kiện kinh tế toàn cầu dẫn đến ngân sách thắt chặt tại các cơ sở chăm sóc ban đầu truyền thống.

Điều này được kết hợp bởi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bán lẻ tận dụng kỳ vọng của người tiêu dùng về trải nghiệm và lựa chọn hợp lý của khách hàng.

null
Họ tạo ra các dịch vụ mà bệnh nhân sẽ ngày càng thấy thuận tiện hơn so với việc cung cấp dịch vụ chăm sóc truyền thống.
Như nghiên cứu của Forrester đã chỉ ra, “Vào năm 2023, bệnh nhân sẽ chọn dịch vụ chăm sóc sức khỏe bán lẻ cho các nhu cầu chăm sóc chính của họ vì các hệ thống y tế, bị hạn chế bởi nguồn lực không đủ, không đáp ứng được trải nghiệm nâng cao của bệnh nhân trong dịch vụ bán lẻ.”

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bán lẻ thường dễ tiếp cận hơn và có thể không yêu cầu đặt trước các cuộc hẹn so với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe truyền thống.

Họ cũng ít bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu nhân viên lâm sàng được đào tạo mà nhiều quốc gia hiện đang gặp phải – một vấn đề được dự đoán là sẽ trở nên tồi tệ hơn.

4. Thiết bị y tế đeo được

Các thiết bị đeo được sẽ ngày càng được nhiều cá nhân sử dụng hơn trong năm 2023 để theo dõi hoạt động tập thể dục và sức khỏe của chính họ, cũng như bởi các bác sĩ lâm sàng để theo dõi bệnh nhân từ xa.

Đồng hồ thông minh đã có khả năng quét tinh vi như ECG, vải dệt thông minh có thể phát hiện huyết áp và dự đoán huyết áp và nguy cơ đau tim.

Găng tay thông minh có thể làm giảm chứng run của bệnh nhân mắc bệnh Parkinson.

Cũng như bệnh tật về thể chất, người ta ngày càng chú trọng vào việc phát triển các thiết bị đeo được có khả năng theo dõi và phát hiện các dấu hiệu của bệnh tâm thần.

null
Các thiết bị đeo được sẽ ngày càng được nhiều cá nhân sử dụng hơn trong năm 2023.

Một nghiên cứu đã được công bố trong năm nay cho thấy cách các chỉ số thể chất như mức độ hoạt động, kiểu ngủ và nhịp tim có thể được sử dụng để phát hiện khi nào các cá nhân có nguy cơ bị trầm cảm.

Vào năm 2023, chúng ta sẽ ngày càng thấy các thiết bị y tế có thể đeo được đóng vai trò là thiết bị “cạnh”.

Nghĩa là chúng sẽ được trang bị bộ xử lý và có khả năng sử dụng phân tích trong thiết bị thay vì yêu cầu dữ liệu đó được gửi qua lại giữa thiết bị và đám mây để được xử lý.

Điều này có hai lợi ích chính: Đầu tiên là quyền riêng tư, vì dữ liệu cá nhân nhạy cảm của bệnh nhân không bao giờ phải rời khỏi thiết bị.

Thứ hai, đó là tốc độ – điều rất quan trọng trong trường hợp các thiết bị được thiết kế để phát hiện và cảnh báo các tình trạng có khả năng đe dọa đến tính mạng trong thời gian thực.

5. Chăm sóc sức khỏe được cá nhân hóa

Trong năm 2023, bệnh nhân sẽ có nhiều cơ hội hơn để nhận dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cá nhân hóa riêng cho họ.

Trong đó thuốc và các phương pháp điều trị khác được thiết kế riêng cho một nhóm bệnh nhân.

Điều này dựa trên các yếu tố như tuổi tác, di truyền hoặc các yếu tố rủi ro, thay vì được sử dụng theo cách tiếp cận một kích cỡ phù hợp với tất cả.

Các hình thức chăm sóc sức khỏe cá nhân tiên tiến và chính xác nhất có tính đến thông tin di truyền hoặc bộ gen của một người.

null
Bệnh nhân sẽ có nhiều cơ hội hơn để nhận dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cá nhân hóa.

Chúng có thể giúp các bác sĩ chăm sóc sức khỏe dự đoán mức độ hiệu quả của các loại thuốc cụ thể hoặc liệu chúng có khả năng bị tác dụng phụ hay không.

Các thuật toán AI và ML đôi khi được sử dụng để hỗ trợ những dự đoán này.

Thuật ngữ chăm sóc sức khỏe cá nhân hóa đôi khi cũng được sử dụng liên quan đến các động thái cho phép bệnh nhân đưa ra nhiều lựa chọn hơn về cách thức chăm sóc của họ được lên kế hoạch và thực hiện.

Điều này thường liên quan đến việc vạch ra một kế hoạch điều trị cá nhân cho một cá nhân, xem xét hoàn cảnh, quan điểm và niềm tin của chính họ khi đưa ra lựa chọn về cách thức và nơi họ nên được điều trị.

Lời kết

Với tốc độ phát triển công nghệ nhanh chóng, các xu hướng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng được áp dụng những thành tựu này.

Từ đó, tốc độ và chi phí khám chữa bệnh trở nên nhanh chóng, tiết kiệm và cá nhân hóa hơn với tình trạng của từng người.

Điều này cũng đúng trong ngành công nghiệp và nền kinh tế rộng lớn hơn ngoài lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, mọi hình thức cá nhân hóa có thể sẽ trở thành xu hướng chính trong suốt năm 2023.