Gartner, Inc. nhấn mạnh 6 xu hướng sẽ có tác động đáng kể đến cơ sở hạ tầng và hoạt động Input and Output (I&O) trong 12 đến 18 tháng tới.

Các nhà phân tích của Gartner đã trình bày những phát hiện này trong Hội nghị Chiến lược Đám mây, Hoạt động & Cơ sở hạ tầng Công nghệ thông tin (CNTT) của Gartner, diễn ra tại đây đến thứ Năm.

Jeffrey Hewitt, phó chủ tịch nghiên cứu tại Gartner cho biết:

"Những thay đổi mà các nhóm I&O phải đối mặt đang thay đổi quan điểm về cách mua, triển khai và quản lý các giải pháp công nghệ để có kết quả kinh doanh tối ưu". Hơn nữa, sự gia tăng nhanh chóng về độ phức tạp của giải pháp và các kịch bản triển khai đang thách thức các nhà lãnh đạo I&O tiếp cận các kỹ năng, vai trò và quản lý con đường sự nghiệp từ một góc độ khác."

Dưới đây là các xu hướng hàng đầu ảnh hưởng đến I&O vào năm 2023:

Xu hướng số 1: Secure Access Service Edge (SASE)

SASE là một sản phẩm một nhà cung cấp được bán dưới dạng dịch vụ tích hợp cho phép chuyển đổi kỹ thuật số.

Xu hướng này kết nối và bảo mật người dùng, thiết bị và vị trí khi họ làm việc để truy cập các ứng dụng từ mọi nơi.

Gartner dự báo rằng tổng chi tiêu của người dùng cuối trên toàn thế giới cho SASE sẽ đạt 9,2 tỷ đô la vào năm 2023, tăng 39% so với năm 2022.
null
SASE cho phép các tổ chức kết nối văn phòng chi nhánh, người dùng, ứng dụng, thiết bị và hệ thống IoT một cách an toàn bất kể vị trí của họ.
Hewitt cho biết: "Hình thức làm việc kết hợp và sự chuyển đổi không ngừng sang điện toán đám mây đã thúc đẩy việc áp dụng SASE."

SASE cho phép người dùng kết nối với các ứng dụng một cách an toàn và nâng cao hiệu quả quản lý.

Các nhóm I&O triển khai SASE nên ưu tiên các giải pháp một nhà cung cấp và cách tiếp cận tích hợp.

Xu hướng số 2: Công nghệ bền vững

Công nghệ bền vững bao gồm CNTT bền vững trong bối cảnh doanh nghiệp hỗ trợ công nghệ và tính bền vững của khách hàng.

Xu hướng này liên quan đến bốn khía cạnh chính:

Môi trường, xã hội, quản trị (ESG) và kinh tế.

Với một cuộc khảo sát gần đây, Gartner tiết lộ rằng 87% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp mong đợi tăng đầu tư của tổ chức vào tính bền vững trong hai năm tới.

I&O phải nắm bắt công nghệ bền vững để hỗ trợ các mục tiêu E-Environmental (Môi trường); S-Social (Xã hội) và G-Governance (Quản trị doanh nghiệp) (ESG) trong toàn tổ chức.

null
ESG đang ngày một trở thành động lực mạnh mẽ thôi thúc người tiêu dùng đến với sản phẩm và dịch vụ của một thương hiệu.
Hewitt nói: "I&O có cơ hội trở thành một phần quan trọng trong nỗ lực bền vững của doanh nghiệp."

Các trung tâm dữ liệu và đám mây đến việc nắm bắt nền kinh tế tuần hoàn CNTT cho các thiết bị và cải thiện tính bền vững.

I&O có thể thúc đẩy công nghệ bền vững bằng cách cải thiện hiệu quả và hiệu suất của các tài sản cơ sở hạ tầng.

Xu hướng số 3: Nền tảng kỹ thuật

Nền tảng Kỹ thuật là sự thống nhất của các công cụ quản lý và các thành phần khác nhau của công nghệ cơ sở hạ tầng như:

Quản lý tài nguyên ứng dụng (ARM), giám sát hiệu suất ứng dụng (APM), giám sát trải nghiệm kỹ thuật số (DEM) và các công cụ dẫn dắt nền tảng kỹ thuật số (DPC).

Xu hướng này cho phép triển khai và cơ sở hạ tầng tự phục vụ, do người dùng định hướng, mở rộng nguyên tắc tích hợp và phân phối liên tục, thúc đẩy sự nhanh nhẹn của I&O, tốc độ, hiệu quả, an toàn và tuân thủ.

null
Nền tảng kỹ thuật sẽ hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó.

I&O có thể nắm bắt kỹ thuật nền tảng bằng cách xác định những kỹ năng và khoảng trống năng lực tồn tại trong các tổ chức I&O và tạo ra một kế hoạch để lấp đầy những khoảng trống đó.

Áp dụng các phương pháp thực hành như tự động hóa có thể cho phép khả năng tự phục vụ.

Xu hướng số 4: Đổi mới các hệ thống không dây

I&O có thể tận dụng nhiều công nghệ không dây để mở rộng cơ hội gián đoạn kinh doanh ngoài khả năng kết nối.

Sự chồng chéo giữa các công nghệ khác nhau bao gồm Wi-Fi, 5G, Bluetooth và tần số cao (HF) tạo điều kiện cho các giải pháp kết nối và tạo ra cơ hội đổi mới.

null
Kết nối không dây ra đời khắc phục được những nhược điểm của kết nối mạng dây.
Hewitt cho biết: "Đổi mới giá trị không dây tạo ra lợi tức đầu tư không dây có thể mở rộng và biến mạng trở thành một nền tảng đổi mới chiến lược. "

Tuy nhiên, có sự phức tạp đáng kể khi chơi và một số kỹ năng mới được yêu cầu để đạt được sự đổi mới này, chẳng hạn như khả năng tích hợp không dây và trải nghiệm triển khai theo dõi không dây.

Xu hướng số 5: Nền tảng đám mây công nghiệp

Đám mây công cộng không phải là một kích thước phù hợp với tất cả.

Đám mây công nghiệp là một giải pháp thay thế cho các doanh nghiệp mua nhiều dịch vụ đám mây khác nhau, vì chúng cung cấp một giải pháp tích hợp sẵn trùng với nhu cầu thị trường dọc cụ thể.

Nền tảng đám mây công nghiệp là sự kết hợp của các dịch vụ đám mây truyền thống với chức năng phù hợp, dành riêng cho ngành.

null
Nhiều tổ chức cho biết rằng các nhà cung cấp dịch vụ đám mây (CSP) ngoài đáp ứng đủ nhu cầu của họ, vẫn có thể bổ sung thêm các lợi ích khác.

Các tổ chức đang tìm cách đẩy nhanh thời gian để định giá, tận dụng khả năng kết hợp để xây dựng các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số khác biệt và hưởng lợi từ những đổi mới liên ngành đang chuyển sang các giải pháp này.

Gartner dự đoán rằng đến năm 2027, hơn 50% doanh nghiệp sẽ sử dụng nền tảng đám mây công nghiệp để đẩy nhanh các sáng kiến kinh doanh của họ.

Xu hướng số 6: Cạnh tranh kỹ năng

Khi việc triển khai kỹ thuật số tiếp tục phát triển, nhu cầu lớn hơn về nhiều kỹ năng khác nhau trong các tổ chức I&O.

Tuy nhiên, có một đội ngũ nhân tài hạn chế dành cho các kỹ năng có nhu cầu cao, bao gồm chuyên môn về đám mây, tự động hóa và phân tích nâng cao.

Đồng thời, một số tổ chức đang tạo ra các vị trí I&O trong các đơn vị kinh doanh, điều này làm tăng sự cạnh tranh nội bộ về kỹ năng.

Hewitt nói: "Mặc dù cạnh tranh cho các kỹ năng mới tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn cho các nhà lãnh đạo I&O, nhưng nó cũng có thể khiến khoảng trống tài năng trong một tổ chức tốn kém hơn để lấp đầy và có thể tạo ra những thách thức trong việc giữ chân nhân viên."
null
Các nhà lãnh đạo I&O phải trở nên cẩn trọng hơn trong suy nghĩ của họ xung quanh đề xuất giá trị của nhóm của họ.

Họ cần xem xét các công cụ để xác định các yêu cầu kỹ năng sắp tới và các phương pháp đào tạo mới để làm phong phú thêm kỹ năng của nhân viên hiện tại.

Từ đó, giảm nguy cơ họ chuyển sang các đơn vị kinh doanh hoặc đối thủ cạnh tranh khác.

Lời kết

Cơ sở hạ tầng và hoạt động (I&O) đóng vai trò trung tâm trong việc thúc đẩy các sáng kiến kỹ thuật số và cho phép làm việc từ xa để duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sự thay đổi nhanh chóng gây căng thẳng cho con người, quy trình, công nghệ và quản trị.

Các nhà lãnh đạo I&O muốn tạm dừng để có thời gian phục hồi và xây dựng lại nền tảng vững chắc đảm bảo sự ổn định cho các dịch vụ của họ.

Tuy nhiên, nhu cầu kinh doanh luôn thay đổi, đặt ra những thách thức mới đòi hỏi cả nền tảng vững chắc được xây dựng dựa trên khả năng phục hồi của các quy trình tổ chức và công nghệ, và khả năng phản ứng nhanh với sự thay đổi.