Trong khi nhiều doanh nghiệp đang phải chật vật để đối phó với khủng hoảng dịch bệnh Covid-19 thì Master Phuong lại mở rộng hoạt động kinh doanh. Hiện nay, tổng số lượng nhóm sản phẩm và dịch vụ mà Master Phuong đang cung cấp đã lên tới 16 ngành, nghề khác nhau.

Doanh Nhân Sài Gòn đã có buổi trò chuyện với bà Đặng Kim Phượng - CEO của thương hiệu đá quý phong thủy Master Phuong để được chia sẻ những bí quyết thành công.

Doanh nhân Đặng Kim Phượng từng đoạt giải “Public Speaker of the Year”. Doanh nhân Đặng Kim Phượng từng đoạt giải “Public Speaker of the Year”.

Lần cuối trò chuyện cùng Doanh Nhân Sài Gòn là cách đây hai năm, Công ty Master Phuong của bà đã thay đổi như thế nào trong hai năm qua?

- Master Phuong xuất phát điểm chỉ kinh doanh một loại sản phẩm duy nhất là trang sức được làm từ đá phong thủy.

Sau khi trở thành đơn vị dẫn đầu trên thị trường về độ hiệu nghiệm của sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng, chúng tôi đã áp dụng triệt để chiến lược đa dạng hóa doanh nghiệp, bao gồm đa dạng hóa đồng tâm, hàng dọc và hàng ngang.

Hiện nay, tổng số lượng nhóm sản phẩm và dịch vụ mà Master Phuong đang cung cấp đã lên tới 16 ngành, nghề khác nhau. Ban đầu, công ty chỉ hoạt động trong lĩnh vực tâm linh - phong thủy - huyền học, sau đó chúng tôi đã chinh phục thành công thêm hai lĩnh vực khác là chữa lành và giáo dục, phát triển bản thân.

Thay đổi gây dấu ấn nhất trong hai năm qua là vào năm 2020, tôi mở cùng một lúc hai showroom trong chuỗi công trình nghệ thuật mang tên Hideaway Showroom và Wellness Center by Master Phuong. Công trình gồm 6 showroom, thể hiện 5 ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, được thi công bởi kiến trúc sư Đỗ Nguyễn Anh Quý của Công ty Sun Concept.

Mỗi không gian là một phong cách hoàn toàn biệt lập, khác nhau từ màu sắc, chủ đề, công năng cho tới hệ tủ trưng bày và chất liệu ma-nơ-canh. Tổ hợp showroom này đưa người tham quan đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác, khiến họ phải kinh ngạc bởi sự thay đổi phong cách, mang đến trải nghiệm "có một không hai".

Ở thời điểm hiện tại, đây là showroom phong thủy có diện tích lớn nhất, thiết kế độc đáo nhất và quy mô đầu tư cao nhất tại Việt Nam.

Tổ hợp showroom phong thủy lớn nhất Việt Nam. Tổ hợp showroom phong thủy lớn nhất Việt Nam.

Lý do nào khiến công ty "lấn sân" kinh doanh những lĩnh vực khác, thưa bà?

- Tôi nghĩ rằng, việc đa dạng hóa danh mục các sản phẩm, dịch vụ cho phép doanh nghiệp tăng "quyền lực" trên thị trường.

Với nhiều mặt hàng, phạm vi tiếp cận của doanh nghiệp sẽ được tăng lên, thu hút sự chú ý của khách hàng nhiều hơn. Cũng nhờ vậy mà Master Phuong ngày càng đạt lợi thế cạnh tranh, chiếm lĩnh thị phần và có được sự độc quyền.

Trong khi một số doanh nghiệp về trang sức, vật phẩm phong thủy khác phải thu hẹp quy mô vì dịch bệnh thì bà lại mở ra 6 showroom cùng một lúc. Vì sao bà có quyết định táo bạo như vậy?

- Nhắc đến thương hiệu Master Phuong thì ấn tượng đầu tiên là "ngược đời", bởi hầu như mọi thứ mà tôi làm đều luôn đi ngược lại với số đông.

Trong khi mọi người bán sản phẩm dựa vào các cửa hàng hiện hữu thì tôi lại chọn phương cách kinh doanh online. Đến khi mọi người chuyển qua bán online thì tôi lại đi mở showroom. Để mở showroom thì người ta thuê mặt bằng, còn tôi thì lại mua luôn mặt bằng đó.

Dịch bệnh xảy ra, những công ty khác hạn chế sản xuất thì tôi lại tăng cường sản xuất. Người ta sa thải nhân viên thì tôi lại tuyển dụng thêm nhân viên. Người ta giảm lương của người lao động thì tôi lại tăng lương cho nhân viên. Tôi nghĩ chúng ta không nên mù quáng đi theo số đông, thay vì đi theo số đông thì hãy dẫn dắt họ.

Quyết định mở hàng loạt showroom ngay trong mùa dịch là dựa vào quan điểm của tôi về kinh doanh: luôn luôn mở rộng và không bao giờ thu hẹp. Khi những đơn vị khác càng rút lui thì tôi càng bành trướng, bởi vì đây là thời cơ tốt để tôi tăng dấu ấn trên thị trường và chiếm lĩnh thị phần từ họ.

Một trong những cách hay nhất để đi tiên phong ở bất cứ ngành, nghề nào là hãy dám tạo sự khác biệt và dám làm ngược lại tất cả những gì mà số đông làm. Nếu doanh nghiệp của bạn cũng giống như tất cả doanh nghiệp khác thì tại sao khách hàng lại phải mua hàng từ bạn?

Tôi thà để doanh nghiệp "chết" vì mở rộng chứ không để doanh nghiệp "chết" vì thu hẹp. Tôi thà thất bại vì ngã về phía trước chứ không thất bại do đi thụt lùi về phía sau.

Nếu bạn cho phép nền kinh tế chung kiểm soát sự lựa chọn của mình thì bạn sẽ không bao giờ kiểm soát được nền kinh tế của riêng bạn.

Quan niệm như thế nên dù hiện tại nền kinh tế vẫn đang còn khó khăn nhưng tôi chắc chắn sẽ mở thêm nhiều showroom. Hiện tại, tôi đang tìm kiếm thêm mặt bằng mới.

null


Trở thành triệu phú đô la từ năm 25 tuổi và đạt được khá nhiều thành tích "khủng" khác, đâu là bí quyết thành công của bà khi tuổi đời còn quá trẻ như vậy? Bà có kế hoạch gì cho Master Phuong trong tương lai?

Tham vọng thống trị thị trường chính là một trong những bí quyết thành công của tôi.

Trên thương trường, tôi luôn muốn đứng ở vị trí thống trị, chứ không phải là cạnh tranh. Cạnh tranh làm giới hạn khả năng sáng tạo vì chúng ta sẽ liên tục theo dõi xem những đối thủ khác đang làm gì.

Có câu nói: "90% người mới vừa khởi nghiệp lần đầu tiên đều bị thất bại".

Master Phuong là startup đầu tiên của tôi nhưng lại thành công rực rỡ và trở thành startup triệu đô bởi vì tôi đã thiết kế ra hệ thống bán hàng và chăm sóc khách hàng độc đáo khiến không một đơn vị nào có thể bắt chước được.

Đừng bao giờ lấy sự cạnh tranh làm mục tiêu. Thay vào đó, hãy làm hết sức có thể để thống trị lĩnh vực của bạn nhằm tránh việc tốn thời gian chạy theo những đối thủ khác.

Vậy chúng ta thống trị thị trường như thế nào? Cách tốt nhất chính là hãy làm điều mà những đơn vị khác không dám làm hoặc từ chối làm. Hãy tìm ra một điều gì đó mà họ không thể làm được và tập trung khai thác điều đó.

Hãy làm những điều mà họ không làm, đi những nơi mà họ không đi, suy nghĩ và hành động ở tần suất gấp 10 lần những gì mà họ không thể hiểu được.

Điều kiện thị trường sẽ không cải thiện trừ khi bạn cải thiện cách mà bạn suy nghĩ và tiếp cận thị trường. Thậm chí, nếu bạn đang ở một thị trường yếu, bạn sẽ ít chật vật hơn khi mà bạn thống trị được nó. Thương trường thì khốc liệt và sẽ "trừng trị" bất cứ ai và tất cả những ai không hành động đủ quyết liệt và liên tục.

Bí quyết thành công thứ hai của tôi là luôn đặt khách hàng lên hàng đầu.

Triết lý phục vụ của Master Phuong xoay quanh câu hỏi: Hôm nay có điều gì có thể làm tốt hơn cho khách hàng?

Bí quyết thứ ba là nhờ tôi nghiên cứu, ứng dụng và kết hợp những tinh túy của phong thủy, tử vi và các trường phái huyền học khác.

Trong năm nay, tôi thành lập thêm hai công ty, cho ra mắt thêm ít nhất hai thương hiệu mới, hoạt động độc lập và tách rời với Master Phuong.

Tôi cũng đã lên ý tưởng cho kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp trong 30 năm tới, với 22 nhóm ngành nghề khác nhau. Tôi dự định xây dựng spa đầu tiên ở Việt Nam được làm hoàn toàn từ đá và khách sạn đầu tiên ở Việt Nam với chủ đề phong thủy.

Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện này!


Theo Doanh Nhân Sài Gòn