null

Hội thảo khởi động dự án phát hành báo cáo ĐMST có sự tham gia của nền tảng đổi mới BambuUP, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (NSSC), các đối tác truyền thông của sự kiện và những nhà đổi mới sáng tạo.

null

Ông Phạm Dũng Nam (đại diện NSSC, diễn giả họp báo) đã chia sẻ ba từ khóa thúc đẩy ĐMST cho các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức Việt Nam bao gồm:

Đổi mới Sáng Tạo (ĐMST), Tư duy Mở và Liên kết hợp tác.

1. Đổi mới sáng tạo:

Theo ông Nam, ĐMST nói một cách khái quát là tạo ra sản phẩm - dịch vụ mới hoặc cải tiến cái đã có, cải tiến quy trình sản xuất - kinh doanh, cải tiến về tư duy con người.

Trên thực tế, thời gian vừa qua, sự đổi mới sáng tạo đã diễn ra ở tất cả các ngành, tiêu biểu là các lĩnh vực chuyển đổi số.

Minh họa cho quá trình sáng tạo nên các sản phẩm - dịch vụ mới phù hợp xu thế tiêu dùng 4.0 là “hệ sinh thái số” của MB Bank: App MBBank, Biz MBBank, SmartBank, Smart RM, Digital Hub…

Chính sự đổi mới công nghệ từ dữ liệu lớn đã giúp MB Bank tạo ra trải nghiệm sáng tạo toàn diện cho khách hàng.

Về đổi mới quy trình, hệ thống quản lý và theo dõi KPI (Key Process Index) do các chuyên gia Samsung phát triển dần mang lại hiệu quả cho các công ty tham gia chương trình tư vấn cải tiến của Samsung.

Sau khi áp dụng cải tiến sáng tạo từ chương trình tư vấn, việc sắp xếp phân xưởng của công ty Hanpo Vina trở nên khoa học hơn. Sau khi áp dụng cải tiến sáng tạo từ chương trình tư vấn, việc sắp xếp phân xưởng của công ty Hanpo Vina trở nên khoa học hơn.

Cụ thể, hệ thống KPI này đã giúp các DN tại Bắc Ninh tối ưu vận hành, tăng cường kết nối, nhanh chóng nắm bắt tình hình nội bộ để nâng cấp thành “nhà máy thông minh”.

TS. Seng Kok (Chủ nhiệm cấp cao bộ môn quản trị nguồn nhân lực và khởi nghiệp - Đại học RMIT) chia sẻ: “Tư duy đổi mới và khả năng lãnh đạo sáng tạo sẽ là yếu tố then chốt cho tăng trưởng trong tương lai”.

Để phát triển trong thời kỳ VUCA, TS. Kok đề xuất vài tư duy đổi mới sáng tạo mà lãnh đạo DN và lực lượng lao động cần trang bị:

kỹ năng lắng nghe, phân tích vấn đề, tôn trọng sự đa dạng và tạo môi trường thúc đẩy phát triển các ý tưởng.

2. Tư duy mở:

Là từ khóa thứ hai ông Phạm Dũng Nam trình bày tại hội thảo khởi động dự án "Báo cáo toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam": “Mở” nghĩa là mở rộng trong tư duy tiếp cận vấn đề, mở trong liên kết hợp tác và thiết kế mô hình sản xuất - kinh doanh.

Ông Nam cũng đặt câu hỏi cho các nhà đổi mới tự giải đáp: Các mô hình khép kín trong thời đại này liệu có còn phù hợp?

Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân từng khẳng định:

“Người có tư duy đóng không thoát khỏi ao tù thất bại, bởi họ không chịu tiếp nhận, học hỏi từ những góc nhìn và cách làm mới".

Nhìn lại thất bại năm xưa của đế chế BlackBerry với “nỗi hổ thẹn” Z10 cũng xuất phát từ chính sự đóng cửa trong tư duy của Ban lãnh đạo, khi họ cho rằng những gì Apple đang làm sẽ không thể thu hút công chúng và người dùng BlackBerry vẫn tiếp tục hài lòng với những gì hãng mang lại.

Cái chết của BlackBerry là minh chứng của việc chậm chuyển đổi và thích ứng. Cái chết của BlackBerry là minh chứng của việc chậm chuyển đổi và thích ứng.

Ngược lại, người có tư duy mở hào hứng với cái mới, không ngừng học hỏi và phát triển, duy trì nhiệt huyết, đón nhận phản hồi và mở lòng với thành công của người khác.

Theo ông Phạm Duy Hiếu (Phó Chủ tịch Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam - SVF), nguyên lý căn bản nhất cho một khu rừng sinh thái khởi nghiệp giàu có chính là tư duy mở.

“Mặc dù biết thứ đó không chắc chắn nhưng DN khởi nghiệp phải sẵn lòng thử. Không biết có thành công không, nhưng nếu khởi nghiệp ắt phải có trải nghiệm để tiến bộ và thành công”.

3. Liên kết hợp tác:

Kết nối giữa từ khóa “mở” và “liên kết hợp tác” là khái niệm “Mở rộng hợp tác để thiết kế mô hình vận hành sản xuất - kinh doanh”.

Phó Chủ tịch SVF  từng chia sẻ: “Chính tư duy kết nối và sự hợp lực sẽ mang lại hữu ích cho cộng đồng ĐMST.

Công ty nào thuần về kỹ thuật sẽ gặp khó khăn về nhân lực, tài chính. Công ty nào thuần về bán hàng sẽ suốt ngày đi bán sản phẩm người khác mà không phải sản phẩm của mình. Vì vậy, có những cặp kết nối vô cùng hữu dụng.

Sự kết nối hợp tác sẽ mang lại hữu ích cho hệ sinh thái ĐMST Việt Nam. Sự kết nối hợp tác sẽ mang lại hữu ích cho hệ sinh thái ĐMST Việt Nam.

Ví hệ sinh thái khởi nghiệp như khu rừng, thì muôn thú trong đó phải tương tác với nhau mới tạo nên sức sống cho khu rừng”.

Đây là thời kỳ của kinh tế chia sẻ và đặt người dùng làm trung tâm. Vì vậy, chỉ khi các doanh nghiệp, tổ chức cùng nhau cộng hưởng để tạo ra chuỗi giá trị, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam mới thực sự ý nghĩa.

Báo cáo “Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở tại Việt Nam” do BambuUP biên soạn cũng nhấn mạnh yếu tố "Mở" và liên kết với thông điệp tài liệu phục vụ  giới kinh doanh và thực hiện từ số liệu thực tế của cộng đồng ''người thật, việc thật''.

Báo cáo được ra đời với mong muốn đem tới một hệ thống cung cấp cơ sở dữ liệu, phân loại cần thiết cho hệ sinh thái khởi nghiệp trên thị trường kinh tế hiện nay.

Bảo Thạch - Trends Việt Nam

null

Giới thiệu bạn bè đăng ký mở thẻ ngay trên ứng dụng MBBank TẠI ĐÂY