Kết quả kinh doanh tích cực của các doanh nghiệp hàng đầu về điện toán đám mây toàn cầu chủ yếu đến từ nhu cầu dành cho sản phẩm tăng cao khi các nhân viên phải làm việc tại nhà mùa dịch.

Cụ thể, Amazon cho biết mảng kinh doanh đám mây Amazon Web Services đã mang về 11,6 tỉ USD trong quý III, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2019.

Alphabet cũng ghi nhận doanh thu đến từ nền tảng đám mây Google tăng 45% lên 3,4 tỉ USD.

Mảng đám mây Azure của Microsoft cũng đã tăng trưởng 12% doanh thu.

“Trước đó, chuyển đổi số là một lựa chọn, nhưng hiện tại với nhiều ngành, đó là điều bắt buộc,” Alex Zukin, chuyên gia phân tích của RBC nhận định.

Amazon Web Services đã mang về 11,6 tỉ USD trong quý III. Ảnh: Getty Images.
Amazon Web Services đã mang về 11,6 tỉ USD trong quý III. Ảnh: Getty Images.

Xu hướng bùng nổ của mảng đám mây trong mùa dịch cũng giúp cổ phiếu các công ty đã niêm yết gia tăng.

Công ty cung cấp dịch vụ đám mây trị giá 41 tỉ USD đã khởi đầu tuần báo cáo doanh thu của các doanh nghiệp công nghệ Mỹ với doanh thu 448 triệu USD trong quý III, cao hơn gần 50 triệu USD so với kỳ vọng của các chuyên gia phân tích.

Một công ty đám mây khác là ServiceNow cũng chứng kiến cổ phiếu tăng 2% sau khi công bố doanh thu vượt qua kỳ vọng 1,15 tỉ USD trong quý.

Dưới sự lãnh đạo của CEO Bill Dermott, người bắt đầu dẫn dắt công ty từ tháng 10/2019, giá trị cổ phiếu của ServiceNow hiện đã tăng gần gấp đôi với giá trị vốn hoá chạm 94 tỉ USD.

Tuy vậy không phải công ty đám mây nào cũng tận hưởng sự thành công.

SAP, công ty cũ của McDermott đã chịu áp lực thu hẹp mức phát triển từ phía nhà đầu tư Elliot Management.

Sáng ngày 30/10, gã khổng lồ công nghệ Đức cho biết tình trạng phong toả mùa dịch đã ảnh hưởng tới mảng phần mềm quản lý khách hàng và doanh nghiệp.

Kết quả kinh doanh tệ nhất từng ghi nhận trong thập niên đã khiến cổ phiếu SAP giảm 20% và đẩy giá trị vốn hoá xuống còn 118 tỉ euro.

Tuy vậy có thể thấy SAP là ngoại lệ chứ không phải số đông.

Hầu hết các công ty công nghệ đều đang hưởng lợi từ ngành kinh doanh đám mây.

“Mọi chuyện của tuần này xoay quanh thông điệp “thích nghi hay chết”,” Thomas Broderick, chuyên gia phân tích của Stifel cho biết.