Metaverse sẽ được hình thành dựa trên hai cơ sở chính: cơ sở hạ tầng và lớp nội dung được xây dựng dựa trên cơ sở hạ tầng.

Trong đó, cơ sở hạ tầng bao gồm phần cứng và phần mềm, các ông lớn như Facebook, Microsoft và Apple đã là những công ty tiên phong. Họ là những công ty cung cấp và phân phối.

Những dự án của kính VR như Oculus của Facebook và Hololens của Microsoft tương tự sẽ trở thành hệ thống cơ sở hạ tầng.

null

Dựa trên hệ thống đó trải nghiệm Metaverse sẽ phân ra làm hai nhóm: người dùng kinh doanh và người dùng cá nhân.

Những cơ hội để doanh nghiệp ứng dụng Metaverse

Dựa vào thời điểm này, khi các ông lớn như Facebook, Microsoft, Apple đã tận dụng Metaverse, và đặc biệt khi Facebook xem Metaverse như một phần rất quan trọng trong tương lai. 

Đó là dấu hiệu cảnh báo tới tất cả doanh nghiệp, ông Nguyễn Tiến Huy - Co-Founder Seens.io tại sự kiện Trends Talk #1 sự kiện Livestream đầu tiên do Trends Việt Nam thực hiện với chủ đề Metaverse đã đưa ra câu hỏi cho tất cả doanh nghiệp cần đặt ra ở thời điểm này:

“Doanh nghiệp cần làm gì ngay bây giờ để trở thành người tiên phong khi điểm bùng nổ của Metaverse xảy ra?”

Ông Nguyễn Tiến Huy - CEO Pencil Group, Co-Founder Seens.io Metaverse. Ông Nguyễn Tiến Huy - CEO Pencil Group, Co-Founder Seens.io Metaverse.

Bên cạnh đó, có 4 con đường đã được các doanh nghiệp ứng dụng Metaverse bao gồm: tổ chức hòa nhạc, văn phòng làm việc ảo, lĩnh vực game và mô hình sản xuất ảo.

Tổ chức hòa nhạc trong Metaverse

Fortnite gần đây đã tổ chức một buổi biểu diễn lớn của nghệ sĩ nhạc rap Travis Scott. Tương tự, Massive Attack đã đưa tin về một lễ hội âm nhạc do Minecraft tổ chức. 

Sự kiện Travis Scott của Fortnite thu hút 12 triệu người chơi. Sự kiện Travis Scott của Fortnite thu hút 12 triệu người chơi.

Khi nhiều sự kiện và buổi hòa nhạc được tổ chức trong Metaverse, các công ty sẽ có rất nhiều cơ hội để tài trợ và có khả năng sinh lời. 

Văn phòng làm việc trong Vũ trụ ảo

Đây là lời giải cho những bài toán mặt bằng đắt đỏ của doanh nghiệp. 

Khi công việc ngày càng đi theo chiều hướng work from home, từ không gian làm việc chung đến các cuộc họp, đào tạo xảy ra tại nhà. 

Tại văn phòng làm việc của Facebook, Horizon đã và đang cung cấp cho nhân viên những cách mới trong không gian thực tế ảo.

Văn phòng làm việc ảo trong Metaverse. Văn phòng làm việc ảo trong Metaverse.

Lĩnh vực game

Game từ lâu đã trở thành trụ cột của kế hoạch Metaverse.

Một trò chơi VR trên thị trường sẽ đem lại cảm hứng cho doanh nghiệp như Axie Infinity là sản phẩm của Startup Sky Mavis với với nhà sáng lập kiêm CEO người Việt Nam - Nguyễn Thành Trung. 

null

Ra mắt vào đầu năm 2018, đây là tựa game dựa trên nền tảng blockchain cho phép người chơi có thể chiến đấu, thu thập, nuôi và xây dựng một vương quốc nhân vật của riêng mình. 

Chỉ trong 3 năm, Axie Infinity là một trong những cái tên hot nhất của thị trường game trên thế giới và được xem như lá cờ đầu mang dòng game NFT đến với người chơi trên toàn cầu.

Mô hình sản xuất ảo

Anheuser-Busch InBev, nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới, đang sử dụng các ứng dụng Metaverse để cải thiện đáng kể hoạt động của mình.

Họ đã sử dụng Azure Digital Twins để tạo ra một mô hình kỹ thuật số hoàn chỉnh của các nhà máy bia và chuỗi cung ứng của họ đồng bộ hóa trong thời gian thực với môi trường vật lý.

Azure Digital Twins hiện đã có sẵn để trao quyền cho các doanh nghiệp bằng cách tạo mô hình ảo. Azure Digital Twins hiện đã có sẵn để trao quyền cho các doanh nghiệp bằng cách tạo mô hình ảo.

Mô hình này cho phép các nhà sản xuất bia điều chỉnh quy trình sản xuất bia và tiến hành kiểm soát chất lượng.

Metaverse sẽ phát triển để bao gồm nhiều khả năng chuỗi chéo khi nền kinh tế ảo ngày càng phát triển.

Trải nghiệm “siêu ảo" cho người dùng cá nhân

Hãy tưởng tượng bạn đang đi bộ xuống phố. Đột nhiên, bạn nghĩ đến một sản phẩm bạn cần. Ngay bên cạnh bạn, một máy bán hàng tự động xuất hiện, chứa đầy sản phẩm mà bạn đang nghĩ đến.

Bạn có thể chọn một món hàng từ máy bán hàng tự động, và sẽ được chuyển đến nhà bạn rồi tiếp tục lên đường.

Đó là những trải nghiệm người dùng sẽ có được trong thể giới vũ trụ ảo, thay thế nơi làm việc, giải trí và giao lưu.

Metaverse thiết kế trong vũ trụ ảo mà chúng ta thực sự nằm trong đó dựa trên công nghệ AR, VR kính thực tế ảo.

Kính Oculus Quest 2 với giá chưa tới 400$. Kính Oculus Quest 2 với giá chưa tới 400$.

Hiện tại chúng ta có thể dễ dàng sở hữu 1 kính thực tế ảo. Vì các sản phẩm kính VR đã trở nên phổ biến cho thị trường khi Facebook đầu tư sản phẩm không lãi. 

Nếu như chưa, Metaverse cho phép người dùng có thể sử dụng ở dạng mobile app cho họ trải nghiệm thế giới 3D trên màn hình hạn chế của mobile app.

Metaverse sẽ đến và bùng nổ như cách kỷ nguyên Internet đã làm

Metaverse không đến ngay lập tức mà sẽ bùng nổ trong 10 năm tới kèm theo những cơ hội đáng kinh ngạc cho các doanh nghiệp lớn và nhỏ.

Sẽ có một thời điểm tipping point, chúng ta đón nhận Metaverse trong sự phấn khích tương tự như Internet và việc chuyển đổi từ máy tính để bàn sang thiết bị di động.

null

Và đây sẽ là sân chơi bình đẳng, cơ hội tăng trưởng kinh tế cho tất cả doanh nghiệp quy mô lớn và nhỏ.

Các công ty sẽ chuyển đổi chiến lược tiếp thị của mình từ mua quảng cáo trực tuyến sang hiện hữu trong nền kinh tế ảo, chia sẻ.

Việc ứng dụng Metaverse có thể bắt đầu từ nghiên cứu thị trường về khách hàng mới của doanh nghiệp trong Metaverse. 

Thái độ của khách hàng và sở thích của họ trong Metaverse có thể hoàn toàn khác với cách họ cư xử và những gì họ mua sắm trong cuộc sống thực. 

Thêm vào đó là lớp kinh doanh từ robot đến người tiêu dùng, nơi trợ lý ảo và robot đã tạo được mối quan hệ gần gũi với người tiêu dùng. 

Doanh nghiệp cần hiểu trước khi ứng dụng Metaverse 

Theo góc nhìn của người xây dựng nội dung, đầu tiên khi muốn thích ứng với Metaverse thì 1 trong 2 công nghệ chúng ta cần quan tâm là AR và VR. 

Ngoài ra còn có nền tảng dữ liệu như blockchain và những nền tảng như big data là những yếu tố doanh nghiệp cần chú ý khi xây dựng lên thế giới Metaverse.

Ông Phan Đức Anh Tuấn - Founder Calo App chia sẻ trải nghiệm đã có với Metaverse tại sự kiện Trends Talk #1:

“Ngoài những phần liên quan đến công nghệ phần cứng, doanh nghiệp cần phải hiểu được khi họ tạo ra thế giới Metaverse, họ sẽ giải được bài toán gì?

Có thể đó là trải nghiệm tiếp xúc giữa những điểm chạm của doanh nghiệp và khách hàng.

Ở thế giới bình thường, chúng ta không thể trải nghiệm chạy trên sao hỏa, đi tập boxing, chiến đấu với monster. Nhưng trong vũ trụ siêu ảo có thể làm được, đó là cách mà Calo app vận hành"

Anh Phan Tuấn - Founder Calo App. Ông Phan Đức Anh Tuấn - Founder Calo App.

Đồng ý với quan điểm của ông Phan Đức Anh Tuấn trong việc giải bài toán của doanh nghiệp, ông Nguyễn Tiến Huy kể lại những khó khăn khi chuyển đổi số cho các doanh nghiệp:

“Hiện tại, doanh nghiệp "sinh ra" đã phải có email, có website. Nhưng từng có thời điểm tôi bị từ chối khi giới thiệu về website.

Metaverse sẽ tương tự giai đoạn đó, chúng ta phải đi giải thích lợi ích của Metaverse và họ phải hiểu được Metaverse sẽ giải bài toán doanh nghiệp của họ như thế nào.

Và về mặt cơ sở hạ tầng, doanh nghiệp sẽ có được sự hỗ trợ từ những cơ sở như Seens.io hoặc doanh nghiệp phát triển nội dung theo nhánh ngành dọc ví dụ như nhánh ngành dọc fitness của Calo app.

Nếu họ cần hiểu sâu về công nghệ mới cần giải thích, nó chỉ là layer kỹ thuật, quan trọng nhất của kinh doanh là business mindset.”

Vlad Panchenko, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của DMarket, một thị trường và công nghệ xây dựng thế giới ảo, cho biết metaverse sẽ phát triển bao gồm nhiều khả năng chuỗi chéo khi nền kinh tế ảo ngày càng quan trọng.

Cụ thể hơn ông đã đưa ra quan điểm chắc chắn về tương lai của Metaverse rằng:

“Thương hiệu theo trực giác hoặc có mục đích đang hướng tới Metaverse sẽ tạo ra một nền kinh tế toàn cầu phát triển vượt trội so với hiện tại. Sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tham gia. Nếu không, doanh nghiệp sẽ không thể tồn tại với tư cách là một công ty.”

Cùng xem lại sự kiện Trends Talk #1 tại đây:


Hồng Trâm - Trends Việt Nam