Theo lời chia sẻ của ông Nguyễn Tiến Huy - Co-Founder Seens.io tại sự kiện Trends Talk #1, hai thành phần chính quan trọng trong ngành công nghiệp Metaverse bao gồm: cơ sở hạ tầng và lớp nội dung xây dựng trên cơ sở hạ tầng đó.

null

Cơ sở hạ tầng: Bao gồm sản xuất các thiết bị phần cứng (chip, linh kiện điện tử, thiết bị AR, ...) và thiết bị phần mềm. Đây là cơ sở cải thiện trải nghiệm Metaverse. 

Với ngành phần cứng, theo nghiên cứu từ The Business Research Company, vào năm 2020, ngành này được định giá 862 tỷ USD trên toàn cầu, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 9,4%. 

Trong đó, các ông lớn như Facebook, Microsoft và Apple đã là những công ty tiên phong cung cấp và phân phối cơ sở hạ tầng.

Lớp nội dung xây dựng trên cơ sở hạ tầng: Bao gồm tất cả các nền tảng (chủ yếu là trò chơi) giúp chúng ta đắm chìm trong Metaverse. 

Ông Nguyễn Tiến Huy - CEO Pencil Group, Co-Founder Seens.io Metaverse. Ông Nguyễn Tiến Huy - CEO Pencil Group, Co-Founder Seens.io Metaverse.

Vì vậy ông Nguyễn Tiến Huy - Founder Seens.io đã chia sẻ con đường thuận lợi để doanh nghiệp xây dựng Metaverse tại sự kiện Trend Talk #1 rằng:

“Start up Việt Nam nên hướng thế mạnh vào mặt nội dung và cung cấp lớp cơ sở hạ tầng phần mềm.”

Những doanh nghiệp trên thế giới đã xây dựng và ứng dụng Metaverse ra sao?

Sử dụng công nghệ AR để tạo showroom ảo

Một số đại lý ô tô trên thế giới đang thử nghiệm cải thiện dịch vụ này nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng của họ và tăng điểm chạm tới khách hàng.

Đây là hình thức sử dụng công nghệ AR để mang lại trải nghiệm thực tế tăng cường cho khách hàng tiềm năng trên cơ sở trực tuyến.

Cụ thể trong showroom xe hơi, khách hàng có thể đi vòng quanh xe, mở cửa và quan sát bên trong xe và có cơ hội hấp dẫn để dùng thử trước khi mua.

Công nghệ này cho phép khách hàng thay đổi màu sắc hoặc lớp sơn trên một chiếc xe hơi để tìm ra chiếc xe phù hợp với sở thích của họ.

Trào lưu showroom kỹ thuật số đang trở nên thịnh hành đối với những nhãn hiệu. Trào lưu showroom kỹ thuật số đang trở nên thịnh hành đối với những nhãn hiệu.

Jaguar Land Rover là một công ty xe hơi sử dụng công nghệ này cho phép người tiêu dùng lái thử chiếc Velar của hãng. 

Ngoài ra, trải nghiệm 360 độ về nội thất ô tô bắt đầu khi ai đó nhấp vào quảng cáo biểu ngữ. 

Hệ thống cũng bao gồm các điểm phát sóng nơi khách hàng có thể chạm vào màn hình để biết thêm thông tin về một tính năng cụ thể của xe.

Sau khi mua xe, thông qua thực tế tăng cường, khách hàng còn được học hỏi về cách chăm sóc và bảo dưỡng xe. Chủ sở hữu ô tô có thể quét xe của họ để khởi động một kỹ thuật viên ảo, qua đó “người này” sẽ hiển thị các hình ảnh động ảo về cách thay lốp, đổ dầu...

Lợi ích của thực tế tăng cường, thương hiệu hoàn toàn có thể mang lại trải nghiệm tương tác chân thật cho khách hàng mua xe khi không còn chỗ để trưng bày nhiều phiên bản của cùng một chiếc xe.

Ngân hàng ảo được xây dựng trên cơ sở lớp nội dung

Rõ ràng có thể thấy tương lai của tiền tệ đang chuyển sang tiền kỹ thuật số. 

Các dự án tiền điện tử như Axie Infinity đã cung cấp nền tảng cho tiền tệ trong game, Audius cho âm nhạc cũng vậy. 

Axie Infinity đang gặt được doanh thu vượt mốc 1,2 tỷ USD. Axie Infinity đang gặt được doanh thu vượt mốc 1,2 tỷ USD.

Cả hai đều kích hoạt các mô hình kinh doanh mới cho nền kinh tế sáng tạo và do đó tạo cơ hội cho các ngân hàng không chỉ hiểu được vai trò của mình mà còn tìm thấy các cơ hội mới trong tiền kỹ thuật số.

Bước hợp lý tiếp theo trong trải nghiệm khách hàng kỹ thuật số có thể là phục vụ khách hàng trong lĩnh vực ảo. 

Tương lai ảo của trải nghiệm khách hàng trong lĩnh vực ngân hàng có lẽ là ví dụ rõ ràng nhất. 

Các ngân hàng Hàn Quốc như Hana, Woori và Kookmin đã ra mắt các chi nhánh trong một bối cảnh đảo ngược. 

Trải nghiệm trong ngân hàng ảo. Trải nghiệm trong ngân hàng ảo.

Ngân hàng Kookmin cho phép khách hàng của mình di chuyển xung quanh thị trấn tài chính ảo của riêng họ, nơi có chi nhánh ảo và sân chơi tài chính ảo của riêng họ, nơi có chi nhánh ảo và sân chơi tài chính cho khách hàng và trung tâm “đi làm từ xa” cho nhân viên. 

Khách hàng có thể đi lang thang vào chi nhánh ảo, tương tác với nội dung và sau đó nói chuyện với nhân viên ngoài đời thực thông qua cuộc gọi video. 

Xu hướng Metaverse đổ bộ vào Việt Nam - Các doanh nghiệp tiên phong

Calo App - Nền tảng Metaverse được xây dựng trên cơ sở nội dung cho người dùng

Tiên phong trong lĩnh vực blockchain và sức khoẻ, Calo App là một trong những dự án hiếm hoi giúp bạn nâng tầm trải nghiệm tập luyện thể thao của mình dựa vào xây dựng Metaverse trên cơ sở nội dung.

Để giúp người tập thể dục được lâu dài và bền vững hơn, ông Phan Đức Anh Tuấn đã xây dựng lên Calo App nhằm tăng trải nghiệm duy trì tập luyện mỗi ngày cho người dùng.

Calo App nổi bật với thế giới Calo Metaverse, cho người dùng những trải nghiệm mới nhất về sức khỏe và thể thao theo xu hướng thế giới ảo. Calo App nổi bật với thế giới Calo Metaverse, cho người dùng những trải nghiệm mới nhất về sức khỏe và thể thao theo xu hướng thế giới ảo.

Chúng ta chưa từng nghĩ đến việc sẽ tập thể dục trên sao hỏa, hay đánh boxing và chiến đấu với monster hay bơi trên đại dương. 

Ông Phan Đức Anh Tuấn - Founder Calo App. Ông Phan Đức Anh Tuấn - Founder Calo App.

Vũ trụ siêu tưởng trong Calo App sẽ hiện thực hóa những điều “điên rồ” đó và tạo nên trải nghiệm tập thể thao thú vị cho người dùng.

Seens.io - Nền tảng cung cấp cơ sở hạ tầng phần mềm cho doanh nghiệp

Sứ mệnh khi thành lập Seens.io, ông Nguyễn Tiến huy mong muốn mình là người xây dựng cơ sở hạ tầng phần mềm cho các doanh nghiệp (content provider).

Đây là trụ cột đầu tiên để doanh nghiệp muốn xây dựng thế giới Metaverse, điển hình Seens.io có thể kết hợp với layer content của Calo App để xây dựng thế giới Metaverse của riêng Calo App.

Hiện nay, Seens.io đã kết hợp với các nền tảng như trường học song ngữ Việt Anh, trường song ngữ quốc tết Cà Mau.

Học sinh "cùng nhau" chào cờ trong lễ khai giảng. Học sinh "cùng nhau" chào cờ trong lễ khai giảng.

Giống như nhiều công nghệ mới, không vận hành đơn lẻ mà là nhiều yếu tổ thúc đẩy. 

Đối với điện thoại thông minh, đó là sự kết hợp của sức mạnh trong việc xử lý bộ nhớ, chất lượng màn hình, giao diện cảm ứng, kho ứng dụng, thiết kế…

Tương tự, việc áp dụng Metaverse cũng được cấu thành từ nhiều yếu tố, việc lựa chọn phù hợp như cách lựa chọn cơ sở nội dung của Calo app và cơ sở hạ tầng phần mềm của Seens.io là ví dụ điển hình để các doanh nghiệp có thể học hỏi và chọn ra con đường xây dựng vũ trụ ảo phù hợp.

Cùng xem lại sự kiện Trends Talk #1 tại đây: 


Hồng Trâm - Trends Việt Nam