Xu hướng ngành Y khoa hậu COVID-19 

Hậu COVID-19, con người ngày càng chú trọng vấn đề chăm sóc sức khỏe, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các ngành nghề liên quan, đặc biệt là các ngành chuyên môn về y tế.

Theo thống kê về nhân lực của ngành Y tế, hiện nay trên cả nước có khoảng hơn 35.000 nhân viên y tế, trong số đó lực lượng bác sĩ chiếm trên 96.200 người, và không ngừng tăng qua các năm.

Với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực y tế nước nhà cũng như đáp ứng nhu cầu của người dân, ngày càng có nhiều các phòng khám tư nhân, bệnh viện, cơ sở y tế… đi kèm các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, nghiên cứu về khoa học, kỹ thuật điều trị nâng cao.

Từ đó, mở ra cơ hội việc làm cho nguồn nhân lực ngành y tế, hướng ngành này trở thành xu hướng và có nhiều tiềm năng phát triển.

Theo đó, ngành Y khoa cũng đang được nhiều sự quan tâm từ các thí sinh và phụ huynh trong mùa tuyển sinh những năm gần đây.

Các sinh viên và phụ huynh đang rất để tâm đến các ngành liên quan đến lĩnh vực y tế.
Các sinh viên và phụ huynh đang rất để tâm đến các ngành liên quan đến lĩnh vực y tế.

Tính ứng dụng của Y khoa trong ngành Y tế 

Ngoài các lý do nêu trên, ngành Y khoa luôn giữ một vị trí ưu tiên khi các thí sinh lựa chọn bởi không chỉ là khối ngành danh giá, mà còn có tính ứng dụng cao.

Cụ thể, các sinh viên tốt nghiệp ngành Y khoa có thể: Cung cấp giải pháp y tế cho các bệnh lý và thương tích; Phát triển công nghệ y tế mới, giúp chẩn đoán và điều trị bệnh tốt hơn; Ứng dụng y khoa trong nghiên cứu khoa học và phát triển sản phẩm y tế; Đóng góp tích cực vào sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế; Cơ hội nghề nghiệp nhiều: Bác sĩ, dược sĩ, chuyên viên y tế, chuyên gia dinh dưỡng....

Có thể nói, tính ứng dụng cao mở ra nhiều tiềm năng cho khối ngành này và cũng là điều khiến ngành này trở nên giá trị hơn.

Tính ứng dụng cao là tiềm năng lớn nhất của khối ngành Y khoa.
Tính ứng dụng cao là tiềm năng lớn nhất của khối ngành Y khoa.

Yêu cầu các kỹ năng thành công trong ngành Y khoa

Là một ngành nghề “tuyến đầu", minh chứng là trong đại dịch vừa qua, sự chăm chỉ, kiên trì là điều mà các nhân sự trong ngành này bắt buộc phải có.

Trong thời đại 4.0, công nghệ và ngoại ngữ là 2 điều mà bất cứ một ngành nghề nào cũng nên có.

Đặc biệt, người làm công tác y tế không thể thiếu Y đức, hết lòng chăm sóc và sẻ chia với bệnh nhân, sự trung thực đối diện với những cám dỗ trong ngành, sự dũng cảm xông pha trên mọi “chiến trường”...

Cái T M với nghề là điều tiên quyết trong ngành này, điều mà đang trở nên ngày càng “nóng" trong xã hội ngày nay.

Hơn nữa, thời gian đào tạo dài và để trở thành một người đủ năng lực hành nghề, người học cần có đầy đủ trải nghiệm, kỹ năng thực tế và học thuật để đạt được các yêu cầu về năng lực.

Vậy nên, việc lựa chọn một nơi làm điểm tựa và nền tảng vững chắc là điều các thí sinh trong mùa tuyển sinh năm nay cần lưu ý.

Khoa Y tại trường Đại học Phenikaa University.
Khoa Y tại trường Đại học Phenikaa University.

Tại sao nên chọn học ngành Y khoa tại trường Đại học Phenikaa?

Từ sau hậu COVID-19, xu hướng ngành Y khoa là tạo ra một hệ thống y tế bền vững và phát triển, đảm bảo sự công bằng và tiếp cận dịch vụ y tế cho mọi người. Đại dịch đã khiến con người chuyển trọng tâm từ việc chữa trị sang việc phòng ngừa và tăng cường sức khỏe cộng đồng, tạo động lực mạnh mẽ cho sự nghiên cứu và phát triển về thuốc và vắc xin. 

Chính vì vậy, ngành Y Khoa trở thành một ngành có tầm quan trọng vô cùng cần thiết trong việc đáp ứng nhu cầu xã hội hậu COVID-19. Các trường đại học đang nhận thức điều đó, và đã tập trung phát triển ngành Y khoa để đào tạo ra các bác sĩ giỏi.

Chương trình đào tạo ngành Y khoa tại trường Đại học Phenikaa được thiết kế dựa trên chuẩn năng lực bác sĩ y khoa đã được Bộ Y tế ban hành và chuẩn đầu ra của theo hướng tích hợp chiều ngang lẫn chiều dọc. 

Cách tiếp cận này không chỉ giúp sinh viên tiếp nhận các kiến thức cơ sở và bệnh học một cách hệ thống, mà còn rèn luyện khả năng tư duy tích hợp giúp giải quyết các vấn đề thực tiễn lâm sàng, cộng đồng dựa vào bằng chứng.

Mã xét tuyển và mã trường của ngành Y khoa tại trường Đại học Phenikaa.
Mã xét tuyển và mã trường của ngành Y khoa tại trường Đại học Phenikaa.
Đồng thời, các chương trình còn được thiết kế theo tiếp cận CDIO (Conceive Design Implement Operate) giúp sinh viên dễ dàng xác định được vấn đề, hình thành ý tưởng can thiệp, thiết lập các giải pháp, sau đó thực hiện và vận hành các giải pháp. 

CDIO là phương pháp tiếp cận giúp sinh viên được học tập dựa trên vấn đề và tăng cường kỹ năng thực hành. Hướng tiếp cận này tập trung vào việc giáo dục từ cách tiếp cận các vấn đề thực tiễn, được thúc đẩy tư duy sáng tạo và đề xuất các giải pháp cho vấn đề y tế phức tạp.

Bên cạnh đó, CDIO đảm bảo rằng sinh viên được làm quen và thực hành như tại bệnh viện, phòng thí nghiệm và các tình huống mô phỏng. Đó là cơ hội vàng để sinh viên có thể phát triển kỹ năng, tương tác với người bệnh.

Cùng với đó là đội ngũ giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm, có nhiều năm giảng dạy, nghiên cứu, làm việc tại các trường Đại học Y, Dược lớn trong nước và Quốc tế.

TS. Đỗ Vân Khanh, giảng viên trường Đại học Phenikaa, và các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu "Ứng dụng Khoa học Y sinh và Sinh học Phân tử trong Y học”.
TS. Đỗ Vân Khanh, giảng viên trường Đại học Phenikaa, và các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu "Ứng dụng Khoa học Y sinh và Sinh học Phân tử trong Y học”.

Không những thế, với các ngành liên quan đến Khoa học sức khỏe, cơ sở vật chất phục vụ sinh viên thực hành là rất lớn. 

Trường Đại học Phenikaa đã trang bị hệ thống phòng Lab, phòng thực hành tiền lâm sàng, giải phẫu... với trang thiết bị hiện đại nhất đang được sử dụng trong điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện lớn.

Ngoài ra, trường Đại học Phenikaa dự kiến sẽ đưa Bệnh viện Phenikaa vào hoạt động vào quý 1 năm 2024. Được xây dựng và phát triển theo mô hình bệnh viện không tường (Hospital Without Walls) với 3 cấu phần là bệnh viện thông minh, hệ thống phòng khám vệ tinh và các đội chăm sóc sức khoẻ tại nhà kết nối bằng hệ thống y tế từ xa (Telehealth), Bệnh viện Trường Đại học Phenikaa được kỳ vọng sẽ trở thành cánh tay nối dài trong nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng và khu vực phía Bắc nói chung.

Đây đồng thời cũng là môi trường thuận lợi cho sinh viên khối ngành Khoa học Sức khỏe được thực tập, thực hành, lâm sàng bài bản và mở ra những cơ hội việc làm trong tương lai.