Nhu cầu số hóa toàn diện trong mọi lĩnh vực

Ngày 25/11/2021, trang Fibre2fashion dẫn một báo cáo nghiên cứu cho biết Việt Nam được dự báo sẽ là thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á vào năm 2026, với tổng giá trị hàng hóa thương mại điện tử (GMV) đạt 56 tỉ USD, gấp 4,5 lần giá trị ước tính vào năm 2021.

Thông tin này được đưa ra trong báo cáo hằng năm "SYNC Southeast Asia" (SYNC Đông Nam Á) của Facebook và Công ty tư vấn Bain & Company (Mỹ).

null

Báo cáo cho biết tại Việt Nam, cứ 10 người tiêu dùng sẽ có 7 người truy cập kỹ thuật số. Việt Nam sẽ có 53 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số vào cuối năm 2021.

Số danh mục hàng hóa được người tiêu dùng trực tuyến Việt Nam mua trong năm nay đã tăng 50% so với năm 2020, trong khi số lượng cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam cũng tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ đó, tổng doanh số bán lẻ trực tuyến trên toàn quốc tăng gấp 1,5 lần.

Khoảng 49% người tiêu dùng Việt Nam đã chuyển sang mua sắm trực tuyến trong vòng 3 tháng qua dựa trên những xem xét đối với các ưu đãi về giá (45%), chất lượng sản phẩm (34%) và sự sẵn có của hàng hóa (33%).

COVID-19 đã khiến người Việt Nam sử dụng 72% thời gian của mình cho các hoạt động tại nhà thay vì ra ngoài.

Điều này gây ra tác động mạnh mẽ thay đổi hành vi khách hàng và kể cả hoạt động Marketing của doanh nghiệp.

Thông tin này được đưa ra trong báo cáo hằng năm "SYNC Southeast Asia" (SYNC Đông Nam Á) của Facebook và Công ty tư vấn Bain & Company (Mỹ). Thông tin này được đưa ra trong báo cáo hằng năm "SYNC Southeast Asia" (SYNC Đông Nam Á) của Facebook và Công ty tư vấn Bain & Company (Mỹ).

Trước khi dịch bùng nổ, các doanh nghiệp SMB (doanh nghiệp vừa và nhỏ) đã đánh giá nhu cầu tiếp tục số hóa là ưu tiên quan trọng thứ tư (49%) và cải thiện trải nghiệm khách hàng là ưu tiên hàng đầu (63%).

Với sự bùng nổ của COVID-19, các doanh nghiệp đã điều chỉnh chiến lược của mình để tập trung vào quá trình số hóa – đây là ưu tiên hàng đầu (60%).

Các doanh nghiệp SMB đã đưa ra các chiến lược để giành lợi thế cạnh tranh trước và sau đại dịch. Các doanh nghiệp SMB đã đưa ra các chiến lược để giành lợi thế cạnh tranh trước và sau đại dịch.

Sự dịch chuyển ưu tiên từ việc cải thiện trải nghiệm khách hàng sang thực thi những chiến lược số hóa là dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp SMB tại ASEAN đã nhận thức được tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ số thúc đẩy khả năng cạnh tranh và phát triển kinh doanh bền vững.

Trong đó, việc số hóa hoạt động Marketing trong doanh nghiệp giúp gia tăng tốc độ truyền thông, chuẩn hóa trải nghiệm khách hàng, xây dựng các chiến dịch Marketing thông minh bằng việc sử dụng các nguồn dữ liệu tối ưu chi phí quảng cáo và tối đa sức mạnh nội bộ mở rộng thị trường đã trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Lĩnh vực kinh doanh truyền thống - lâu đời gặp nhiều trắc trở trong công cuộc chuyển đổi

Hiện nay, hầu hết mọi lĩnh vực đều bị cuốn vào vòng xoáy dịch chuyển này, ngay cả bất động sản - một lĩnh vực kinh doanh truyền thống và lâu đời cũng không ngoại lệ.

Thị trường bất động sản đã và đang tiếp cận xu hướng chuyển đổi số nhằm tăng cường khả năng vận hành và thích ứng linh hoạt để tồn tại và phát triển bền vững.

Các doanh nghiệp bất động sản liên tục cho ra mắt những dự án số hóa với mục tiêu không bị bỏ rơi lại phía sau giữa thời đại chuyển đổi số này.

Tuy nhiên, bất động sản lại là lĩnh vực có những bước chuyển đổi số khá chậm so với các lĩnh vực khác.

Chuyển đổi số còn khá mới mẻ với lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam. Chuyển đổi số còn khá mới mẻ với lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam.

Phần lớn các thông tin thị trường không được công bố rộng rãi và lưu trữ theo quy trình đồng bộ.

Đồng thời, những quy định thống nhất về việc lưu trữ, sắp xếp và truyền tải dữ liệu bất động sản giữa các đơn vị vẫn còn nhiều thiếu sót khiến cho việc chuyển đổi số trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, thị trường bất động sản ở Việt Nam còn phụ thuộc nhiều vào giấy tờ. Điều này đã đặt ra yêu cầu về việc số hóa những giấy tờ này lên hệ thống quản lý chung mang tính quốc gia để có tính thống nhất và mang lại nhiều lợi ích.

Thị trường bất động sản ở Việt Nam còn phụ thuộc nhiều vào giấy tờ. Thị trường bất động sản ở Việt Nam còn phụ thuộc nhiều vào giấy tờ.

Các công ty bất động sản truyền thống cũng quen với các mảng chủ chốt như tư vấn, phát triển hay xây dựng, còn cần học hỏi từ thực tiễn và tìm lời khuyên từ đội ngũ có kinh nghiệm phát triển công nghệ để đảm bảo thành quả như kì vọng, cũng như mang lại lợi ích cho khách hàng, đối tác.

Việc ứng dụng chuyển đổi số không chỉ dừng lại ở việc quản lý vận hành mà còn phải kiến tạo môi trường sống, làm việc thuận lợi cho dân cư trong dự án.

Giải pháp công nghệ cho thị trường bất động sản

Tại Hội thảo Công nghệ 2021 do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức vào ngày 15/12/2021, ông Phạm Lâm, Nhà sáng lập DKRA Việt Nam và Houze Group - hệ sinh thái số tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ vào bất động sản đã nêu quan điểm về cách áp dụng công nghệ rằng:

Số hóa doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào kế hoạch của từng giai đoạn, đi từ nền tảng hiểu trong thị trường, và đội ngũ.

Thị trường luôn luôn thay đổi và doanh nghiệp phải luôn thích nghi với sự thay đổi này.

Vấn đề lớn nhất của sản phẩm công nghệ không phải là công nghệ mà là vấn đề mô hình.

Mô hình sẽ quyết định câu chuyện chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Houze Group là doanh nghiệp lựa chọn giải pháp qua việc chú trọng phát triển đội ngũ nội bộ.

Những gì hoạch định luôn đi đôi với quá trình, chính vì vậy lựa chọn giải pháp nên từ việc am hiểu mô hình của bản thân doanh nghiệp hơn là tìm từ mô hình khác.

Ông Phạm Lâm, Nhà sáng lập DKRA Việt Nam và Houze Group. Ông Phạm Lâm, Nhà sáng lập DKRA Việt Nam và Houze Group.

Ngoài ra, quan điểm của ông Phạm Lâm về công nghệ cho thấy, công nghệ không thể giải quyết các vấn đề ngay. Để giành được sự tin tưởng của người dùng, đó là cả quá trình khẳng định chất lượng.

Nhờ những quan điểm đó, sản phẩm của Houze Group hiện nay đã đạt được nhiều kết quả tốt.

Hiện Houze Group đang quản lý được 25.000 căn hộ giúp cho tiện ích cộng đồng cư dân trải nghiệm, thanh toán tiền điện và nước, báo cáo sự cố, và giải quyết hoạt động tiện ích tích hợp trên một nền tảng của Houze.

Houze Group - nơi tiên phong chuyển đổi số cho mọi mái ấm

Mô hình hệ sinh thái doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản

Trong vài năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tích cực mở rộng mạng lưới kinh doanh của mình, với mục tiêu xây dựng nên một hệ sinh thái có tính bổ trợ cho những lĩnh vực cốt lõi.

Đồng thời, phát triển một hệ sinh thái toàn diện đang được nhiều chuyên gia đánh giá là một xu thế mới để các doanh nghiệp bất động sản, trong đó có Houze đang tối ưu hóa nguồn lực, tận dụng cơ hội từ thị trường và nâng cao giá trị cho khách hàng.

Nhanh nhạy nắm bắt được xu thế mới, Houze Group phát triển hệ sinh thái số với quy mô ngành mở rộng. Nhanh nhạy nắm bắt được xu thế mới, Houze Group phát triển hệ sinh thái số với quy mô ngành mở rộng.

Mô hình hệ sinh thái doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản với quy mô ngành mở rộng: đa dạng ngành nghề, cung ứng sản phẩm và dịch vụ liên quan đồng bộ - khép kín.

Các doanh nghiệp cũng mở rộng đầu tư ở những lĩnh vực có liên quan để phụ trợ cho hoạt động chính nhằm tạo hệ sinh thái toàn diện, tăng trải nghiệm khách hàng.

Hệ sinh thái cung cấp các dịch vụ bất động sản ra đời

Houze - hệ sinh thái cung cấp các dịch vụ bất động sản ra đời với kỳ vọng đáp ứng tất cả các nhu cầu của cộng đồng một cách nhanh chóng, hiệu quả thông qua các siêu ứng dụng tích hợp các hoạt động.

Hệ sinh thái Houze với các giải pháp công nghệ hiệu quả. Hệ sinh thái Houze với các giải pháp công nghệ hiệu quả.

Với mục tiêu kết nối, trao đổi, chia sẻ và hợp tác cùng các đối tác để tạo ra những giá trị tăng trưởng vượt trội, Houze đã tích hợp các giải pháp công nghệ hiệu quả đến từ 3 mô hình PropTech, FinTech và Mobile Commerce để kiến tạo một cộng đồng thịnh vượng.

Ngoài ra, Houze còn có đội ngũ phát triển hội tụ những người giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực như bất động sản, tài chính, công nghệ và thương mại di động.

Hệ sinh thái số Houze - nền tảng tích hợp cung cấp dịch vụ toàn diện

Hệ sinh thái số Houze là nền tảng tích hợp dẫn đầu cung cấp dịch vụ toàn diện phục vụ các nhu cầu bất động sản tại Việt Nam.

Hệ sinh thái Houze là nền tảng tích hợp dẫn đầu cung cấp dịch vụ toàn diện phục vụ các nhu cầu bất động sản tại Việt Nam. Hệ sinh thái Houze là nền tảng tích hợp dẫn đầu cung cấp dịch vụ toàn diện phục vụ các nhu cầu bất động sản tại Việt Nam.

Houze Group gồm ba công ty thành viên giúp mang đến sự đa dạng cho hệ sinh thái này.

Houze Agent - Dịch vụ môi giới bất động sản trên nền tảng số:

Houze Agent hướng đến xây dựng chuỗi giá trị dịch vụ Bất Động Sản trên nền tảng công nghệ nhằm đem đến sự phát triển nghề nghiệp bền vững cho nhà môi giới và những trải nghiệm dịch vụ, công nghệ số tốt nhất cho khách hàng.

Houze Agent triển khai hoạt động ở hai mảng chính là môi giới mảng dự án sơ cấp và môi giới mảng bán lại và cho thuê.

Hoạt động môi giới mảng dự án sơ cấp:

Houze Agent sẽ xây dựng đội ngũ nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp, sử dụng ứng dụng Houze Agent Pro nhằm thúc đẩy năng lực nhà môi giới và xây dựng lộ trình phát triển nghề nghiệp bền vững cho doanh nghiệp.

Hoạt động môi giới mảng thứ cấp và cho thuê:

Houze Agent Plus ra đời nhằm tối ưu những giá trị lợi thế từ môi giới địa phương kết hợp với những lợi thế của hệ sinh thái số Houze bằng cách chuẩn hóa môi giới địa phương tham gia vào mô hình Houze Agent Plus vận hành chuẩn về quy trình, chất lượng dịch vụ và hướng tới xây dựng thương hiệu bền vững.

Houze Agent mang đến trải nghiệm bất động sản mới mẻ cho khách hàng, đối tác. Houze Agent mang đến trải nghiệm bất động sản mới mẻ cho khách hàng, đối tác.

Houze Commerce - Giải pháp chuyển đổi số ngành Quản lý bất động sản:

Houze Commerce được đánh giá như một nhà điều hành dịch vụ hàng đầu của nền tảng cộng đồng.

Houze Commerce cung cấp các giải pháp công nghệ toàn diện về quản lý, vận hành bất động sản cùng chuỗi tiện ích dịch vụ đời sống; từ đó tối ưu hóa giá trị của bất động sản cho các chủ đầu tư cũng như nâng tầm trải nghiệm sống cho cộng đồng.

Ngoài ra, công ty này còn giúp hình thành nền tảng cốt lõi cho các mô hình kinh doanh của các công ty còn lại trong hệ sinh thái như Houze Agent, Houze Invest.

Houze Commerce - cốt lõi cho các mô hình kinh doanh còn lại trong hệ sinh thái. Houze Commerce - cốt lõi cho các mô hình kinh doanh còn lại trong hệ sinh thái.

Houze Invest - Nền tảng kết nối đầu tư bất động sản dành cho cộng đồng:

Houze Invest là mảnh ghép tài chính đầu tư tạo giá trị gia tăng cho cư dân hệ sinh thái số Houze.

Công ty này là nền tảng công nghệ kết nối các nhà đầu tư có nguồn vốn nhỏ lẻ với các cơ hội đầu tư tiềm năng đã được thẩm định chặt chẽ, tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn, thông tin đầu tư minh bạch, quy trình đầu tư đơn giản và nhanh chóng.

Đồng thời, đội ngũ nhân sự quản lý của Houze Invest có chuyên môn sâu và bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, chứng khoán, quản lý quỹ, tài chính kế toán, quản lý doanh nghiệp,...

Qua đó, sẽ tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng trong việc lựa chọn phương án đầu tư để tối ưu hiệu quả nhất.

Houze Invest - cơ hội tiếp cận nguồn lực tài chính và đầu tư với quy mô đa dạng. Houze Invest - cơ hội tiếp cận nguồn lực tài chính và đầu tư với quy mô đa dạng.

Với mô hình phát triển trên, Houze được kỳ vọng sẽ mang đến lợi ích tối ưu cho các bên tham gia chuỗi giá trị dịch vụ trong hệ sinh thái số Houze, trở thành Hệ sinh thái dịch vụ bất động sản dẫn đầu tại Việt Nam và vươn tầm Châu Á.

Quỳnh Nhi - Trends Việt Nam