Có được câu trả lời đúng là quan trọng, nhưng thành công cũng có thể đến với bạn nếu biết đặt đúng câu hỏi.

Chẳng hạn như Steve Jobs thường xuyên đặt ra câu hỏi: "Bạn đã nói ‘Không’ bao nhiêu lần ngày hôm nay rồi?", Bill Gates cũng áp dụng cách tương tự khi phải đối mặt với một quyết định khó khăn.

Theo nội dung bài viết mới nhất trên blog của ông:

Kể từ khi còn ở tuổi teen, tôi lúc nào cũng xử lý các vấn đề lớn bằng cùng một cách: luôn mở đầu bằng 2 câu hỏi. Tôi đã áp dụng cách này ở Microsoft và ngày nay vẫn sử dụng liên tục. Gần như mỗi tuần tôi đều đặt ra những câu hỏi này về Covid-19.

Các câu hỏi này là: Ai đã giải quyết vấn đề này hiệu quả nhất? Chúng ta có thể học được gì từ họ?

Chúng ta đều có xu hướng sống và làm việc bên trong các giới hạn mà mình tự tạo ra. Chúng ta làm những việc mà mình vẫn thường làm. Ta đọc những loại sách mà mình thường đọc. Ta tương tác với những người mà ta hay gặp. Trong quá trình đó, ta học hỏi được thêm một chút về những thứ mà ta đã biết. Và điều đó khiến ta cảm thấy mình có chút tiến bộ.

Và đúng là như vậy.

Nhưng nếu bạn bước ra khỏi những giới hạn mà mình tự tạo ra thì sao? Nếu bạn quyết định đến một nơi mà bạn thường không đến, và làm những việc mà mình chưa bao giờ làm thì sao?

Đó, nói tóm lại, chính là cách mà Gates áp dụng khi phải đối mặt với các thử thách lớn. Nếu bạn muốn giải quyết một vấn đề lớn hoặc đạt được một mục tiêu lớn, đừng phí thời gian làm những việc mà người khác đã làm.

Thay vào đó… Hãy tìm một hướng đi mới cho chính mình.

bill-gates-1

Chẳng hạn khi bạn làm việc trong một nhà in, và được đến tham quan một xưởng đóng chai. Nơi đó không có gì ấn tượng, nhưng bạn sẽ học hỏi được rất nhiều vì họ làm những việc khác với việc mà bạn thường làm.

Ta biết mình biết những gì. Nhưng ta không biết được những gì mà người khác biết, và chúng ta có thể áp dụng những thứ mới mẻ đó để cải thiện chính bản thân mình.

Chắc hẳn điều này đã xảy ra với bạn. Bạn đã gặp những người có thể làm thay đổi quan điểm của bạn. Bạn đã đọc những cuốn sách khiến bạn thay đổi suy nghĩ về cuộc sống. Bạn đã đến những nơi mới mẻ, làm những việc mà bạn không mấy khi làm, và tất cả đều khiến bạn thông minh hơn và trưởng thành hơn.

Điều đáng tiếc là chúng ta không chủ động tìm kiếm những trải nghiệm đó. Nhưng chúng ta còn có lựa chọn khác. Thay vì cố gắng động não để tìm một giải pháp mới cho một vấn đề, hoặc một cách nào đó để đạt được một mục tiêu, hãy đặt ra 2 câu hỏi cho bản thân:

"Ai đã giải quyết vấn đề này hiệu quả nhất? Mình có thể học được gì từ họ?

bill-gates-2

Cách tốt nhất để giải quyết một vấn đề là tìm đến người đã thực sự giải quyết được vấn đề đó. Hãy bắt đầu từ điểm cuối, tức giải pháp, sau đó đi ngược lại.

Cách này cũng như một bộ hiệu chỉnh, vì bạn không cần phải cực kỳ sáng tạo hoặc thông minh xuất chúng, hay có quan hệ rộng hoặc giàu có, v.v. Bạn chỉ cần sẵn sàng tìm kiếm và học hỏi, sau đó làm theo những bước đi và quy trình mà bạn đã tìm hiểu được.

Và điều hay nhất là ở chỗ, bạn sẽ làm theo quy trình đó và biết rằng nỗ lực của bạn sẽ được trả công xứng đáng.

Theo Cafebiz