Trước mắt, năm 2021, thị trường nội địa vẫn là giải pháp của du lịch Việt Nam với xu hướng du lịch cộng đồng, sinh thái theo nhóm nhỏ, hướng tới những trải nghiệm an toàn, trách nhiệm và bền vững.

Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới buộc phải mở ra nhiều hình thức du lịch mới lạ để “tìm đường” cho “kinh tế xanh.”

Xê dịch để khám phá những vùng đất mới là nhu cầu tất yếu của hầu hết mọi người, tuy nhiên vì COVID-19 mà tạm thời người dân phải “né vivu” để đảm bảo an toàn.

Nắm bắt tâm lý này, nhiều công ty du lịch trong khu vực ASEAN tỏ ra nhanh nhạy khi đổi mới hình thức kinh doanh bằng các tour du lịch ảo.

Điểm đặc biệt và thú vị là những chuyến du lịch ảo này được cá nhân hóa hơn, du khách có thể đặt câu hỏi và tương tác.

Với tour du lịch ảo đến thành phố cổ Bagan của công ty du lịch Exploration Travel (Myanmar) vừa giới thiệu, các nhóm khách có thể đặt một chuyến tham quan riêng kéo dài 45 phút, được hướng dẫn viên đưa đi “du lịch” qua ứng dụng Zoom (giá 50 USD cho một nhóm 10 người).

Theo đó, sau khi được trang bị máy móc, hướng dẫn viên vừa đi quanh các điểm tham quan nổi tiếng bằng xe đạp điện, vừa giới thiệu về lịch sử, văn hóa tại các ngôi đền như Ananda, Dhammayangyi và trả lời câu hỏi của người xem.

null Du lịch ảo là giải pháp cho những người ưa xê dịch trong mùa COVID.


Giám đốc điều hành Exploration Travel, Edwin Briels cho rằng mặc dù du lịch ảo là cách tốt nhất để mang đến cảm giác được ra khỏi cho du khách, nhưng chắc chắn chuyến đi sẽ không giống như tham quan thực tế ở Bagan.

Nó chỉ là giải pháp tạm thời trong bối cảnh dịch bệnh người dân không thể đi lại bình thường và dành cho những khách hàng không thể du lịch do sức khỏe, hay hạn chế tài chính hoặc đến thăm các khu vực bị hạn chế đối với du khách nước ngoài, chẳng hạn như các ngôi đền Mrauk U ở bang Bắc Rakhine.

Nhiều nước khác cũng đang áp dụng các tour du lịch ảo, như ở Indonesia, chỉ với 2 USD, du khách có thể tham gia tour du lịch ảo qua Zoom để khám phá các di tích lịch sử trong thành phố Semarang hay quần thể đền Candi cổ kính; thậm chí, du lịch ảo dưới biển, khám phá thế giới dưới nước tại đảo Komodo.

Đây cũng là những gợi ý hữu ích cho các đơn vị đang khai thác dịch vụ du lịch ở Việt Nam trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ với công nghệ số và vượt “bão COVID-19”.

Theo Tạp chí Đẹp