Ngành du lịch đã bị ảnh hưởng nặng nề từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu.

Tuy nhiên, đối mặt với thách thức các điểm du lịch bị đóng cửa, nhiều công ty tại Nhật Bản đang triển khai các tour du lịch trực tuyến thông qua việc mô phỏng chuyến trải nghiệm thực tế.

Nhiều gói du lịch trực tuyến đang được triển khai tại Nhật Bản. Nhiều gói du lịch trực tuyến đang được triển khai tại Nhật Bản.

Những chuyến tham quan ảo đều có giao diện sinh động, chất lượng âm thanh khá tốt. Điều này đã giúp những người "cuồng chân đi du lịch" bớt "cơn khát" hơn.

Với giá từ 2.000 yên (18 USD), du khách có thể tham quan khu phố cổ Asakusa kéo dài một giờ do công ty Tokyo Localized thực hiện. 

Chuyến đi sẽ đưa du khách đi tham quan những con ngõ nhỏ hẹp của Asakusa - một trong 6 quận geisha còn lại ở Tokyo.

Khu phố cổ Asakusa, Nhật Bản. Khu phố cổ Asakusa, Nhật Bản.

Ở đây còn có Asakusa Hanayashiki - công viên giải trí lâu đời nhất Nhật Bản và phố Hoppy nổi tiếng với món thịt xiên nướng Yakitori.

Asakusa Hanayashiki - Công viên giải trí lâu đời nhất châu Á. Asakusa Hanayashiki - Công viên giải trí lâu đời nhất châu Á.

Các tour tương tác được hướng dẫn bởi Dai Miyamoto, người sáng lập công ty. 

Miyamoto cho biết cô từng đưa một khách hàng đến từ Los Angeles (Mỹ) đi du lịch ảo tại Kyoto, mua những bức tượng nhỏ Godzilla và bột trà xanh, sau đó gửi các món đồ đến nhà hàng của anh ta. Và giờ anh ấy trở thành khách hàng thường xuyên của tôi."

Xu hướng đi du lịch ảo nở rộ.
Du khách hoàn toàn có thể yêu cầu các chuyến tham quan trực tuyến đến đến những địa điểm khác thông qua Japan Online Tour.

Giá vé 150 USD/giờ, chưa bao gồm phí di chuyển từ Kobe.

Người xem còn có cơ hội ghé qua khu vực Shibuya ở Tokyo, nơi được biết đến là một trong những giao lộ đông đúc nhất trên thế giới, với khoảng 3.000 người đi qua đây mỗi sáng.

Giao lộ đông đúc Shibuya ở Tokyo. Giao lộ đông đúc Shibuya ở Tokyo.

Đặc biệt hơn, những vị khách đăng ký trải nghiệm sẽ được tặng một hộp quà trước khi lớp học furoshiki bắt đầu.

Lớp học trực tuyến này diễn ra trong vòng 1 tiếng đồng hồ và được giảng dạy bằng tiếng Anh. 

Nội dung buổi học là hướng  những người tham gia cách gói quà và làm túi xách từ furoshiki. Chi phí là 10.000 yên (91 USD) bao gồm hai tấm vải furoshiki và một cặp nhẫn.

Điểm nổi bật của những tour du lịch ảo tại xứ sở hoa anh đào là tìm hiểu về nghi lễ trà đạo. Tại đây, những nghệ nhân sẽ sử dụng Internet để giải thích về truyền thống uống trà của đất nước họ.

Tour du lịch ảo tại Nhật Bản bao gồm lớp học tìm hiểu về nghi lễ trà đạo tại xứ sở mặt trời mọc. Tour du lịch ảo tại Nhật Bản bao gồm lớp học tìm hiểu về nghi lễ trà đạo tại xứ sở mặt trời mọc.

Công ty trải nghiệm văn hóa Nhật Bản Maikoya tổ chức một lớp học kéo dài 45 phút qua ứng dụng Zoom với giá 44 USD. Người tham gia có thể học cách thưởng trà kiểu Nhật với sự hướng dẫn của các nghệ nhân trong trang phục truyền thống.

Nếu trả 10.000 yên (90 USD), họ sẽ nhận được một bộ dụng cụ gồm bột trà xanh, chổi pha trà, đồ ăn ngọt theo mùa đến nhà trước khi buổi trà đạo tương tác bắt đầu.

Ông James Mundy, Giám đốc quan hệ công chúng của InsideJapan, cho biết vào tháng 3/2021, công ty này đã tổ chức một tour đi bộ trực tuyến ở Kyoto vào lúc hoa anh đào nở rộ.

“Tất nhiên không thể thay thế cho du lịch thật, nhưng kiểu tham quan ảo thế này sẽ khơi gợi sự tò mò, hứng thú cho du khách. Cho đến khi chính phủ có chính sách rõ ràng hơn về việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại, chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục duy trì giấc mơ du lịch”, ông Murdy chia sẻ.
Ngoài Nhật Bản, nhiều nước thuộc khu vực châu Á cũng đang thúc đẩy du lịch ảo.

Đầu năm nay, công ty Exploration Travel Myanmar giới thiệu các chuyến tham quan đến thành phố cổ Bagan (Myanmar).

Nhóm du khách có thể tận hưởng cảnh đẹp tại những điểm đến nổi tiếng thông qua nền tảng trực tuyến.

Tại Thái Lan, một công ty du lịch đã kêu gọi hướng dẫn viên của mình tham gia dẫn các tour du lịch ảo ngay tại địa phương. 

Du khách sẽ được đăng ký tour xem chợ Khlong Toei (80 USD/tour) hoặc chợ thực phẩm tươi sống lớn nhất Bangkok.

Theo Zing news