Cho dù tin hay không thì thực tế con người đã bắt đầu đi du lịch trước khi có sự ra đời của các chuyến bay đường dài giá rẻ. Khám phá và phiêu lưu dường như đã in sâu vào ADN của con người, cùng với sự sáng tạo và trí tưởng tượng.

Do đó, dù có đại dịch toàn cầu cũng sẽ không thể trói chân nổi những tín đồ du lịch, nhưng nó sẽ khiến con người nghĩ khác đi về lý do của những chuyến đi, địa điểm và phương tiện để đi đến đó.

Một bài báo gần đây trên tờ New York Times đã đưa ra giả thuyết về sự trở lại của hình ảnh quen thuộc trên màn ảnh Hollywood ở những năm 70, một chiếc ô tô gia đình chở đầy hành lý, thú cưng và những đứa trẻ vô cùng phấn khích.

Đối với ngành khách sạn đây là một tin vui. Vì điều đó đồng nghĩa với nguồn khách lưu trú ổn định - dù có thể không phải đối tượng khách hàng mà các khách sạn từng mong đợi.

Chúng tôi nhận thấy ba yếu tố quan trọng sẽ định hướng tương lai sắp tới cho ngành khách sạn:

1. Thời gian lưu trú

b-h-1

Một số yếu tố mới sẽ góp phần quyết định về thời gian của các chuyến đi và kỳ nghỉ. Nhờ tính hiệu quả của phương thức làm việc từ xa, hiện nay mọi người ít bị áp lực phải quay trở lại văn phòng sau năm ngày nghỉ phép.

Chúng ta có thể thấy nhu cầu ngày càng tăng của những kỳ nghỉ dài, là sự kết hợp giữa làm việc và thư giãn. Những chuyến công tác sẽ dần lui về dĩ vãng, và nhiều người sẽ e ngại đi du lịch dịp cuối tuần nếu điểm đến ở cách xa và mất nhiều thời gian di chuyển cho mỗi lượt đi về.

2. Điểm đến

Ngay cả trước đại dịch COVID-19, ngành du lịch đã ghi nhận sự gia tăng của xu hướng “Du lịch ngắn ngày” - hướng tới trải nghiệm du lịch chăm sóc sức khỏe và phiêu lưu ở những địa điểm gần và bền vững.

Đại dịch đã bộc lộ rõ hơn đường liên kết giữa môi trường, các giải pháp bền vững, và sức khỏe con người, do đó chúng ta sẽ thấy xu hướng du lịch nội địa và trong khu vực gần sẽ tăng trưởng nhanh chóng.

phu-quoc

3. Du khách

Các thương hiệu khách sạn vận hành Khách sạn, Khu nghỉ dưỡng hoặc Căn hộ dịch vụ trong đô thị theo cách truyền thống với các mức giá khác nhau.

Khi con người định hướng lại mục đích du lịch và các hoạt động họ muốn tham gia, thì các thương hiệu phải tự làm mới mình để thu hút những nhóm du khách có cùng sở thích; ví dụ như khu nghỉ dưỡng gia đình, khách sạn tình nhân, khu nghỉ dưỡng thể thao/ vận động, hoặc du khách trẻ độc thân.

Có một điểm không hề thay đổi, đó là hầu hết du khách, bất kể tuổi tác hay mục đích, đều tìm kiếm những trải nghiệm ý nghĩa, mang đậm văn hóa, cởi mở tinh thần - dù họ du lịch gần nhà hoặc khám phá những điểm đến xa hơn.

Chính xu hướng này đã định hình bốn loại hình lưu trú rất thú vị:

1. Thiên đường an toàn

4

Nguồn: Unsplash

Các khu nghỉ dưỡng khép kín sẽ là thiên đường lưu trú an toàn tuyệt đối. Những khu nghỉ dưỡng này thường ẩn mình trong khung cảnh thiên nhiên thanh bình để mang đến trải nghiệm nghỉ ngơi thư giãn, xóa tan cảm giác hối hả của cuộc sống hàng ngày, đồng thời cung cấp nhiều hoạt động và dịch vụ trong một môi trường được kiểm soát.

2. Kinh doanh hoà nhập

Khi doanh nghiệp bắt đầu xem xét lại nhu cầu và mục đích, du khách công vụ có thể sẽ kết hợp các chuyến công tác thiết yếu với các kế hoạch khác, di chuyển ít hơn và ở lại lâu hơn.

Đồng thời, khi công việc ngày càng diễn ra mọi lúc mọi nơi, các khách sạn có thể cung cấp không gian kết nối và bổ sung các tiện ích cao cấp cho những cư dân địa phương có mong muốn thay đổi khung cảnh làm việc.

3. Xu hướng du lịch tại chỗ

5

Nguồn: B+H Architects

Khi “Đi chơi cuối tuần” trở thành “Ở nhà cuối tuần”, thì nhu cầu các dịch vụ tại địa phương cũng gia tăng, đặc biệt là những trải nghiệm đặc trưng như: spa nghỉ dưỡng với các sản phẩm địa phương, cuối tuần học nấu món Ý với đầu bếp nổi tiếng, hoặc buổi tiệc thử rượu vang để thưởng thức loại rượu nổi tiếng ở địa phương.

4. Trải nghiệm của thế hệ Z

b-h-6

Nguồn: Unsplash

90% Thế hệ Z chơi game trên di động hoặc thiết bị điều khiển cầm tay. Hiện ở độ tuổi từ 13 đến 22, họ kỳ vọng thế giới ảo tồn tại song song với môi trường vật lý thực tế.

Loại hình khách sạn eSports (thể thao ảo) mới tại châu Á cung cấp các thiết bị chơi game và đấu trường hiện đại ngay trong phòng để du khách thế hệ Z tận hưởng trải nghiệm phiêu lưu trong thế giới game nổi tiếng “World of Skyrim” ngay trong phòng nghỉ.

Chúng tôi vẫn tiếp tục hợp tác với các nhà phát triển bất động sản nghỉ dưỡng để chuẩn bị cho ngành du lịch thời kỳ hậu COVID-19, chúng tôi sẽ cùng khám phá từng loại hình nêu trên một cách cụ thể hơn. Hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo!

Nguồn: Vietcetera