Cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực khiến nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của con người ngày càng tăng. “Du lịch wellness” chính là loại hình thư giãn mới đang được toàn thế giới săn đón và bắt đầu nở rộ tại Việt Nam.

Du lịch wellness là gì?

“Du lịch wellness” hay du lịch thiên hướng cân bằng sức khoẻ là sự giao thoa giữa ngành du lịch truyền thống và ngành chăm sóc sức khoẻ để phục vụ cho nhu cầu sống lành mạnh của mỗi con người.

Khác biệt với du lịch chữa bệnh (medical tourism), du lịch sức khoẻ không tập trung vào khám chữa bệnh mà thiên về nghỉ ngơi, thư giãn, nuôi dưỡng thể chất, tinh thần và cả tâm linh.

Những sản phẩm “Du lịch wellness” tương đối đa dạng về hình thức, được chủ trương xây dựng để phù hợp với mọi lứa tuổi và thể trạng của du khách.

Trên thế giới hiện nay, loại hình này phổ biến nhất ở dạng nghỉ dưỡng kết hợp tham gia các khóa tập thể dục dưỡng sinh, thiền, yoga, spa, tắm khoáng nóng phục hồi sức khỏe, vẽ tranh…

Đến với “Du lịch wellness”, du khách sẽ đánh thức được những năng lượng tiềm ẩn, tìm đến sự cân bằng của thể xác và tâm hồn.

Nhiều người lầm tưởng rằng “Du lịch wellness” chỉ thích hợp với những người lớn tuổi hay cần chữa bệnh.

Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại, du lịch wellness chẳng những được các gia đình với nhiều thế hệ yêu thích mà còn thu hút cả các bạn trẻ đang tìm kiếm một chế độ luyện tập thể chất tuyệt vời. Đồng thời, chi phí trải nghiệm loại hình này cũng phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Cơn sốt du lịch wellness

Qua rồi thời của “phượt”, “Du lịch wellness” mới là chủ đề được truyền thông ca ngợi và các blogger hưởng ứng.

Theo báo cáo của Global Wellness Institute (GWI), năm 2017 ngành du lịch wellness toàn cầu đạt giá trị 639 tỷ USD và sẽ chạm mức 919 tỷ USD vào năm 2022.

Trung bình, cứ 6 đô la Mỹ chi tiêu cho du lịch trên toàn cầu thì 1 đô la Mỹ thuộc về thị trường wellness.

Trong vòng 5 năm qua, châu Á dẫn đầu về cả số lượng chuyến đi lẫn doanh thu du lịch wellness.

“Du lịch wellness” đề cao lối sống lành mạnh và hướng ý thức của con người tới những điều tốt đẹp, kêu gọi sự hoà hợp với thiên nhiên.

Khi tận hưởng kỳ “du lịch wellness”, bạn sẽ có nhiều thời gian lắng nghe cơ thể, lắng nghe chính mình để tìm lại cân bằng trong cuộc sống.

Sau chuyến đi, bạn sẽ cảm thấy như con người được thanh lọc, những mệt mỏi và áp lực cuộc sống sẽ được gột rửa.

Cơ thể bạn sẽ lại tràn trề năng lượng tích cực để trở lại với guồng sống hàng ngày.

thu-gian-thien-nhien
Thư giãn giữa thiên nhiên.

Với những lý do trên, “Du lịch wellness” ngày càng được ưa chuộng. Nhiều quốc gia trên thế giới sớm đã nhận biết hướng gió mới trong ngành du lịch và lợi dụng ưu thế để phát triển du lịch sức khỏe.

Tiêu biểu là Nhật Bản với thế mạnh về spa khoáng nóng, Indonesia với resort giữa thiên nhiên, Ấn Độ với thiền, yoga…

Được thiên nhiên hậu đãi, Việt Nam cũng đang là điểm đến thu hút được sự quan tâm của các du khách tìm kiếm sự hài hoà giữa con người và trời đất.

Tuy nhiên, mô hình du lịch sức khoẻ trong nước hiện tại vẫn còn mới và chưa có nhiều lựa chọn.

Phát triển nhanh và hoàn thiện nhất là loại hình du lịch “mindfulness” (chánh niệm) và du lịch suối khoáng tăng cường sức khỏe.

Du lịch wellness trong nước

Du lịch chánh niệm hầu hết tập trung tại các địa điểm tâm linh hoặc vùng khí hậu trong lành, kết hợp cùng thiền định, yoga, massage… theo liệu trình chăm sóc, chế độ dinh dưỡng chuyên biệt giúp thải độc, dưỡng sinh.

Các địa điểm nổi bật chủ yếu tập trung ở miền Bắc và miền Trung như Yên Tử, Thiền viện Trúc Lâm (Tam Đảo – Vĩnh Phúc), Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, Alba Thanh Tân (Huế)…

Nếu du lịch chánh niệm giúp du khách thư giãn phần hồn thì du lịch suối khoáng sẽ hồi phục phần thể.

tam-khoang-nong

Tham quan, tắm khoáng nóng là lựa chọn thông minh cho 1 kỳ nghỉ ngắn ngày giữa các bộn bề công việc. 

Trên cả nước, có hàng chục cơ sở suối khoáng lớn nhỏ đang hoạt động. Nổi bật trong đó phải kể đến nguồn khoáng Kim Bôi (Hoà Bình), Thanh Thuỷ (Phú Thọ), Bình Châu (Bà Rịa - Vùng Tàu), Đam Rông (Lâm Đồng)…

Hiện nay, các cơ sở thuộc khu vực Bình Châu đang dẫn đầu về quy mô và chất lượng dịch vụ. Theo các nhà địa chất, thành phần của suối khoáng nóng tại Việt Nam giống các loại khoáng nóng nổi tiếng khác trên thế giới, có công dụng tuyệt vời giúp thư giãn, kháng bệnh, phục hồi sức khỏe cho con người.

Ngoài ra, vị trí địa lý của các khu du lịch suối khoáng thường được bao bọc bởi thảm thực vật tươi xanh, biến nơi đây thành “chỗ trốn” lý tưởng cho người dân thành thị khỏi khói bụi ô nhiễm.

“Du lịch wellness” tại suối khoáng nóng chính là món quà đặc biệt bạn có thể tự tặng cho bản thân và gia đình.