Chắc hẳn cụm từ “Freelancer’’ đã không còn quá xa lạ.

Đây là nghề nghiệp đang khá thịnh hành tại Việt Nam.

Có nhiều người lựa chọn làm Freelancer như là nghề nghiệp chính nuôi sống bản thân và gia đình.

Freelancer là xu hướng mới của phong trào “work from home’’, một nghề nghiệp đang được đón nhận mạnh mẽ và sẽ là xu hướng trong tương lai gần.

Dưới đây là 4 kỹ năng cần thiết cho một Freelancer chuyên nghiệp.

1. Các kỹ năng chuyên môn

Để có thể trở thành thành một Freelancer thành công thì điều kiện “tiên quyết” là trang bị cho mình một nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc.

Ngoài các kiến thức được trang bị ở trường, Freelancer còn cần chủ động trau dồi thêm thông qua các khóa học hoặc kho tàng tri thức trên internet.

null
Freelancer chuyên nghiệp không chỉ nắm vững kiến thức cũ mà phải sẽ luôn bổ sung thêm kiến thức và kỹ năng mới để đáp ứng yêu cầu công việc, để không bị lạc nhịp với xu thế.

Ví dụ: là một nhà thiết kế tự do, Freelancer nên chủ động tìm hiểu thêm về các xu hướng thiết kế mới, tham gia các khóa học nâng cao trình độ chuyên môn…

Ngoài ra, việc chủ động cải thiện ngoại ngữ, kỹ năng vi tính để hỗ trợ tốt nhất cho công việc cũng vô cùng quan trọng.

Bởi môi trường hiện nay rất năng động và luôn đổi mới, nếu không tự “làm mới” mình, các freelancer sẽ sớm bị tụt lại trong lĩnh vực đầy cạnh tranh này.

2. Kỹ năng quản lý và sắp xếp thời gian

Ngoài các kỹ năng chuyên môn, các Freelancer chuyên nghiệp còn cần có kỹ năng quản lý và sắp xếp thời gian tốt.

Bởi Deadline của các Freelancer sẽ không hẳn là một ngày nào đó trong tuần, đó có thể là vào ngày lễ và nhiều khi là vào các buổi khuya muộn.

Do đó, các Freelancer cần tập cho mình thói quen quản lý thời gian và công việc một cách khoa học, để đảm bảo tiến độ công việc cũng như không làm ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt, công việc và cuộc sống thường nhật.

null
Freelancer sẽ có nhiều thời gian hơn cho bản thân và gia đình nếu biết cách sắp xếp hợp lý.

Khi bắt đầu nhận một dự án, hãy lên kế hoạch làm việc ngay để công việc không bị “dồn”, hãy ưu tiên cho những dự án quan trọng và có Deadline gấp trước.

Khi lên các kế hoạch công việc, hãy dành cho mình một khoảng thời gian “dự trữ” để đảm bảo dù có chút chút trục trặc, Deadline thay đổi, thì chúng ta vẫn có thể sắp xếp hợp lý.

Tuyệt đối đừng để “nước đến chân mới nhảy” khiến Freelancer rơi vào trạng thái “khủng hoảng”, làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

3. Kỹ năng làm việc độc lập tốt

Cùng với kỹ năng quản lý thời gian tốt để có thể trở thành công, các Freelancer cũng cần có kỹ năng làm việc độc lập tốt.

Cụ thể là việc chủ động trong tất cả các khâu từ nghiên cứu tài liệu, tìm ý tưởng, lên kế hoạch đến thực hiện để có thể hoàn thành các công việc đúng thời gian cũng như chất lượng.

Đôi khi chúng ta cần sự kỹ lưỡng để có thể tự đưa ra các tiêu chí cho công việc nhằm đảm bảo hiệu quả công việc và tự xây dựng “thương hiệu” cho mình.

null
Khi mối bận tâm giữa công việc và học tập đan xen, kế hoạch làm việc sẽ trở nên vô cùng cần thiết cho một kết quả tốt và hiệu quả.

Tuy công việc mang tính tự do và khá thoải mái về thời gian, môi trường làm việc, nhưng Freelance cũng là một trong những công việc khá nhiều áp lực.

Do đó, để có thể tập trung hoàn thành tốt công việc, các Freelancer cần học cách “sống chung” với stress, tự tìm cho mình những biện pháp thư giãn, cân bằng về tâm lý phù hợp.

4. Kỹ năng tương tác tốt

Thêm một kỹ năng mà các Freelancer cũng cần trau dồi đó là kỹ năng giao tiếp, tương tác tốt với khách hàng hoặc những “cộng sự” qua các ứng dụng kết nối online hiện nay.

Do tính chất công việc là làm việc trực tuyến nên các Freelancer cần có sự linh hoạt và khéo léo trong cách truyền đạt, diễn giải để hai bên có thể hiểu nhau và làm việc hiệu quả hơn.

null
Thành công trong việc tìm kiếm và giữ chân khách hàng còn đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt và hiệu quả.

Là công việc mang tính tự do và hình thức trả lương là thành phẩm nên muốn thành công và tạo dựng được uy tín các Freelancer còn cần có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt.

Hãy luôn trả lời email nhanh chóng, chuyên nghiệp và trung thực về bất kỳ vấn đề nào, đặc biệt hãy cố gắng hết sức để giải quyết chúng một cách nhanh chóng.

Lời kết

Công việc Freelance tuy tự do nhưng cũng khá nhiều áp lực và thách thức.

Tất nhiên, mọi thứ đều không dễ dàng, để trở thành một Freelancer chuyên nghiệp, kỹ năng, kiến thức ở một lĩnh vực nào đó là một điều cần thiết.

Ngoài ra, nếu biết chủ động và linh hoạt trong việc sắp xếp công việc cũng như thời gian thì các Freelancer đều có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.