Xu hướng làm Freelancer vẫn được giới trẻ ưa chuộng

Freelancer là những người làm việc tự do, tự lập kế hoạch làm việc, có thể làm ở bất cứ đâu.

Họ được trả tiền để thực hiện các nhiệm vụ hay công việc do khách hàng yêu cầu, với đa dạng ngành nghề và thậm chí là nhiều việc cùng một lúc.

Với đặc điểm đó, nhiều người trẻ có xu hướng khởi nghiệp bằng cách làm việc tự do, bởi tính năng động, sáng tạo, không gò bó bởi môi trường công sở.

null
Sự tự do ở đây bao gồm cả thời gian và địa điểm làm việc, bạn làm việc bất cứ lúc nào bạn thích.

Tuy nhiên, để trở thành Freelancer đòi hỏi bạn trẻ xác định mục tiêu khởi nghiệp rõ ràng, gắn với thế mạnh bản thân, nhu cầu thị trường, cùng nhiều kỹ năng mềm được trau dồi thường xuyên.

Theo tâm sự của nhiều Freelancer, làm việc tự do tuy thoải mái hơn về thời gian, ít chịu sự ràng buộc về quản lý nhưng không có nghĩa là “thích làm gì thì làm, làm lúc nào thì làm”.

Freelancer luôn phải đảm bảo được tiến độ công việc, chất lượng công việc đã thống nhất giữa hai bên.

Nói là tự do, song theo chia sẻ của nhiều Freelancer, quan trọng hơn hết là phải rèn tính kỷ luật và học cách làm chủ kế hoạch.

Đa dạng các ngành nghề dành cho các Freelancer

Ngành nghề của các Freelancer khá đa dạng, từ các nghề dịch vụ bán hàng, thiết kế đồ họa, đến thiết kế nội thất, tư vấn tài chính...

Việc không bị gò bó về mặt giờ giấc, thời gian, địa điểm làm việc, giúp Freelancer có những cảm hứng mới trong công việc.

Từ nhân viên phục vụ trở thành kỹ thuật viên và lắp đặt máy pha cà phê Freelancer

Tốt nghiệp THPT, Ðoàn Nhật Hào (quê ở tỉnh Cà Mau), tạm trú ở phường An Khánh, quận Ninh Kiều, học nghề để sớm có việc làm ổn định, phụ giúp gia đình.

Hào chia sẻ, ban đầu Hào làm nhân viên phục vụ quán cà phê nên có cơ hội biết được nhiều kỹ thuật viên lắp ráp máy pha cà phê.

Hào xin học nghề tại một doanh nghiệp chuyên kinh doanh, lắp ráp máy pha cà phê tại TP.Hồ Chí Minh.

Sau gần 1 năm học nghề, Hào chính thức trở thành kỹ thuật viên, khởi nghiệp bằng nghề lắp đặt máy pha cà phê.

null
Ðoàn Nhật Hào đang lắp đặt hệ thống máy pha cà phê cho một hộ kinh doanh ở quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ.

Khách hàng của Hào là các hộ kinh doanh cà phê, nhà hàng từ quận nội ô TP.Cần Thơ đến các tỉnh lân cận như: Vĩnh Long, Hậu Giang.

Hào bộc bạch: “Công việc này đòi hỏi bản thân phải tự tìm kiếm khách hàng. Tuy khá tự chủ về thời gian vì có thể thỏa thuận với khách hàng, nhưng cần ý thức đúng hẹn, đúng tiến độ để giữ uy tín”.

Kinh doanh tự do - ngành nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Anh Phan Thanh Hậu ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, nhưng khởi nghiệp bằng nghề kinh doanh thực phẩm hữu cơ và mỹ phẩm qua mạng.

Hiện anh là đại lý bán hàng trực tuyến của một doanh nghiệp tại TP.Hồ Chí Minh.

Theo anh Hậu, khác với mô hình đại lý truyền thống (cần có địa điểm, nhân viên), đại lý trực tuyến chỉ cần tài khoản được công ty cấp.

null
Trở thành một Freelancer, đòi hỏi bạn không chỉ nắm vững kiến thức cũ mà phải sẽ luôn bổ sung thêm kiến thức và kỹ năng mới để đáp ứng yêu cầu công việc, để không bị lạc nhịp với xu thế.

Hậu được cấp quyền sử dụng ứng dụng trên mạng (có trưng bày sản phẩm để khách hàng lựa chọn).

Khách hàng có thể đặt mua hàng trên mạng và được công ty chuyển phát đến địa chỉ của khách yêu cầu.

Vốn am hiểu công nghệ thông tin, Hậu có chiến lược tiếp cận khách hàng, quảng bá sản phẩm qua mạng xã hội khá tốt.

Không riêng 2 bạn trẻ trên, ngày càng nhiều thanh niên chọn làm việc tự do, thay vì làm công ty.

Freelance marketing - tự do, chủ động và thu nhập tốt

Là một trong những người phát triển và chia sẻ các kiến thức về tiếp thị liên kết, anh Phùng Trung Đức, làm Freelancer tại Đà Nẵng, bày tỏ:

“Bản chất của công việc này dù không cần vốn, không nhập hàng nhưng yêu cầu về kỹ năng và sự chăm chỉ rất cao. Nếu muốn kiếm được lợi nhuận thì phải tùy vào sản phẩm và cách làm tiếp thị”.

Theo anh Đức, có hai kỹ năng quan trọng cần có nếu muốn làm tiếp thị liên kết là tư duy trong sáng tạo nội dung và digital marketing (tiếp thị kỹ thuật số).

null
Affiliate marketing đang thu hút nhiều bạn trẻ.

Theo đánh giá của anh, đây là công việc nhẹ nhàng và thoải mái, không bị ép buộc chạy KPI mà tùy vào bản thân người tiếp thị muốn kiếm thu nhập cao hay thấp để linh động thời gian phù hợp.

Tiếp thị liên kết có từ lâu nhưng đặc biệt bùng nổ trong thời kỳ internet phát triển.

Điều này tạo thuận lợi lớn cho những ai muốn tham gia, vì có thể làm việc ở bất cứ nơi nào có internet, có thể thỏa sức sáng tạo cách làm trên các kênh truyền thông trực tuyến khác nhau.

Chàng trai khởi nghiệp với công việc make-up artist Freelancer

Sau khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng cử nhân sư phạm, Đặng Thái Khang đi làm nhân viên văn phòng được gần 2 năm.

Trong lần tình cờ thấy bạn đi học trang điểm, vốn cũng yêu thích nghề này từ nhỏ nên anh ngẫu hứng ghi danh đi học cùng và bén duyên từ đó.

Học nghề được 2-3 tháng, thầy dạy trang điểm bắt đầu cho anh đi làm thực tế để trải nghiệm.

null
Quen biết và làm việc với nhiều lĩnh vực giúp công việc make-up tự do thuận lợi hơn.

Càng thực hành, anh càng thấy thích và nhận thấy công việc văn phòng quá nhàm chán nên đã quyết định nghỉ hẳn việc văn phòng, chuyển hướng sang lĩnh vực mới là trang điểm và đã theo đuổi cho đến bây giờ.

Nhờ vào việc duy trì được lượng khách hàng cũ, đồng thời phát triển thêm nguồn khách hàng mới thông qua mạng xã hội, cùng với việc đào tạo truyền nghề cho các bạn học viên nên mức thu nhập hiện tại của anh tương đối ổn định.

Vì là công việc tự do, nên thu nhập cũng sẽ không cố định mà tuỳ thuộc và lượng khách vào ngày đó/tháng đó làm nhiều hay ít.

Nghề sáng tạo nội dung thu hút Gen Z: Hàng hóa ảo, tiền thật

Giới trẻ có cơ hội mở rộng việc làm đa dạng như: Freelancer content creator, KOL, KOC, TikToker… và nhóm công việc liên quan đến tiếp thị liên kết đa nền tảng, quản trị thương hiệu, truyền thông số…

Theo một nhà báo nổi tiếng người Mỹ Adam Davidson, con người đang sống trong một nền kinh tế tạo ra hàng hóa ảo, cho phép kiếm tiền từ những suy nghĩ, kỹ năng, ý tưởng của họ.

Trước đó, do dịch COVID-19, người trẻ không có cơ hội kết nối xã hội, hạn chế cơ hội việc làm, vì vậy, nhiều bạn đã tìm đến công việc online như viết content trên mạng xã hội, sáng tạo nội dung trên TikTok.

null
Những người làm sáng tạo nội dung không nhất thiết phải đến văn phòng, họ có thể sáng tạo mọi lúc, mọi nơi.

Đến nay, sáng tạo nội dung đã trở thành một nghề, lại càng được ưa chuộng hơn bởi thu nhập tốt, không giới hạn thời gian (với freelancer), được tự do sáng tạo, được nhiều người chú ý (với KOL, KOC).

Bên cạnh nhiều cơ hội phát triển, người sáng tạo nội dung hiện nay phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt bởi thị trường lao động đông đúc và không phải cứ dành nhiều thời gian, công sức để tạo ra nội dung thì sẽ được tiếp nhận nội dung.

Lời kết

Freelancer được quyền lựa chọn công việc, dự án mà họ cảm thấy đúng chuyên môn, đam mê, khả năng, do đó họ sẽ hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Do hầu hết làm việc độc lập hoặc chỉ là nhóm nhỏ, Freelancer cần liên tục trau dồi kỹ năng khởi nghiệp, từ việc lập kế hoạch kinh doanh, kỹ năng kinh doanh trực tuyến, quản lý tài chính, các kiến thức pháp luật về lĩnh vực liên quan.