Kể từ ngày đầu thành lập năm 1755, thương hiệu Vacheron Constantin luôn là cái tên hàng đầu trong giới đồng hồ Thuỵ Sỹ hạng sang với những tác phẩm sở hữu tính năng cơ khí siêu phức tạp.

Trong tháng 7 này, boutique Vacheron Constantin (61 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) tổ chức triển lãm “Vacheron Constantin và đồng hồ thể thao” với hơn 1.300 chiếc đồng hồ thể thao được giám tuyển bởi các chuyên gia của bộ phận Di sản Thương hiệu.

Hình ảnh triển lãm trong những ngày đầu. Hình ảnh triển lãm trong những ngày đầu.

Triển lãm trưng bày những tác phẩm theo từng giai đoạn, đại diện cho tinh thần thể thao của thương hiệu trong suốt chiều dài lịch sử chế tạo đồng hồ.

Những bước chân đầu: Tinh thần tiên phong

Đại diện cho những bước chân đầu tiên của Vacheron Constantin trong giới đồng hồ là chiếc đồng hồ bấm giờ bỏ túi bằng bạc, 1944.

Đồng hồ có mặt số tráng bạc với 11 cọc số Ả Rập, vị trí 12 giờ báo trữ năng và mặt kim giây nằm ở vị trí 6 giờ. Đồng hồ có mặt số tráng bạc với 11 cọc số Ả Rập, vị trí 12 giờ báo trữ năng và mặt kim giây nằm ở vị trí 6 giờ.

Chiếc đồng hồ bỏ túi làm bằng bạc, được lên dây cót thủ công với kết cấu đơn giản nhằm đáp ứng yêu về độ chính xác của các nhà thám hiểm, nhà khoa học, các vận động viên và giới quan sát thiên văn.

Những chiếc đồng hồ dành cho chuyên gia với kỹ thuật chính xác và chế tác tinh xảo đã phản ánh tinh thần tiên phong của Vacheron Constantin từ thế kỷ thứ 19.

Từ 1950 – 1990: Định hình phong cách

Những năm giữa thập kỷ 1970, một số thương hiệu đồng hồ cao cấp đã sử dụng vật liệu thép để chế tạo những bộ dây tích hợp sang trọng, từ đó cho ra đời phân khúc sản phẩm hoàn toàn mới.

Trong bối cảnh đó, Vacheron Constantin cũng ra mắt Royal Chronometer số hiệu 2215. Chiếc đồng hồ thể thao sở hữu thiết kế đặc biệt với thiết kế cọc số kim cương baguette ở các vị trí 12, 3 và 9 giờ vô cùng tinh tế và sang trọng.

Đồng hồ đeo tay Royal Chronometer 1976 là đồng hồ lên cót tự động bằng thép với mặt số tráng bạc và mặt kim giây ở vị trí trung tâm. Đồng hồ đeo tay Royal Chronometer 1976 là đồng hồ lên cót tự động bằng thép với mặt số tráng bạc và mặt kim giây ở vị trí trung tâm.

Năm 1981, để đánh dấu 222 năm thành lập thương hiệu, Vacheron Constantin ra mắt “222” - mẫu đồng hồ thép với dây đeo tích hợp.

Chiếc đồng hồ sở hữu những đường nét sắc sảo và tinh tế trong từng chi tiết, bao gồm cả chữ thập Maltese được dập trên dây đeo.


Đồng hồ đeo tay lên cót tự động bằng vàng 18K “222”, được xem là chiếc đồng hồ thể thao mang tính biểu tượng đầu tiên của hãng. Đồng hồ đeo tay lên cót tự động bằng vàng 18K “222”, được xem là chiếc đồng hồ thể thao mang tính biểu tượng đầu tiên của hãng.

Được thiết phong cách trẻ trung bởi Jörg Hysek theo, “222” sở hữu bộ máy Calibre 44018 lên siêu mỏng và được lên dây cót tự động. “222” được sản xuất đến năm 1985 với nhiều biến thể, bao gồm cả phiên bản nguyên gốc,...

Vào cuối thập niên 1980, Vacheron Constantin quay lại với phân khúc đồng hồ thể thao phong cách thanh lịch với bộ sưu tập “Phidias”.

Gold Phidias Chronograph (1991) – đồng hồ đeo tay bằng vàng 18K với bộ bấm giờ 60 phút. Gold Phidias Chronograph (1991) – đồng hồ đeo tay bằng vàng 18K với bộ bấm giờ 60 phút.

Đồng hồ được thiết kế với mặt số bằng men trắng, vành bezel khắc thang đo tachymeter, mặt kim giây nhỏ và cửa sổ ngày ở vị trí 6 giờ.

Bộ sưu tập “Phidias” với tinh thần thanh lịch phản ánh đúng phong cách của thời đại, đồng thời cũng được kết cấu cẩn thận để có thể tích hợp nhiều tính năng khác nhau - đặc trưng của đồng hồ thể thao.

Thập niên 2000: Tiếp nối những huyền thoại

Bộ sưu tập “Overseas” lấy cảm hứng từ ô cửa sổ “Porthole” đã ra mắt với ba kích cỡ khác nhau cùng sử dụng bộ máy tự lên cót, bao gồm mẫu đồng hồ có bộ bấm giờ bằng thép tượng trưng sự hài hoà giữa tính thể thao, sự sang trọng và nét cổ điển.

Những chiếc đồng hồ thuộc dòng Overseas đầu tiên ra bắt vô cùng thành công và được khẳng định bởi thời gian tồn tại dài lâu.

Năm 2010, đồng hồ đeo tay hai múi giờ bằng thép và titanium Overseas II ra đời.


Overseas II sơn bóng antracite có mặt số màu đồng chải tia satin và kim báo trữ năng, mặt số báo ngày/đêm ở vị trí giữa 7 và 8 giờ. Overseas II sơn bóng antracite có mặt số màu đồng chải tia satin và kim báo trữ năng, mặt số báo ngày/đêm ở vị trí giữa 7 và 8 giờ.

Mãi đến năm 2004, những chiếc đồng hồ cùng dòng thuộc thế hệ tiếp theo mới có dịp ra mắt. Nhân dịp này, thiết kế của bộ sưu tập Overseas đã có nhiều cải tiến đáng chú ý, khiến chiếc đồng hồ trở táo bạo và mang đậm phong cách thể thao hơn.

Kích thước đồng hồ cũng được điều chỉnh lại theo tiêu chuẩn của những năm 2000. Chiếc Overseas mới có đường kính 42mm với cơ chế thời gian kép bằng thép và titanium cũng được trưng bày trong triển lãm lần này.

Overseas Chronograph (2002) – đồng hồ đeo tay bằng thép lên cót tự động được thiết kế với mặt số đen, cọc số Ả Rập và vành bezel hoạ tiết chữ thập Maltese. Overseas Chronograph (2002) – đồng hồ đeo tay bằng thép lên cót tự động được thiết kế với mặt số đen, cọc số Ả Rập và vành bezel hoạ tiết chữ thập Maltese.

Sự kiện triển lãm này là dịp hiếm hoi để chiêm ngưỡng những chiếc đồng hồ cổ từ giữa thế kỷ 20 tới nay theo từng giai đoạn phát triển.

Qua đó, những người yêu thích đồng hồ có thể tìm về thời hoàng kim của những cỗ máy thời gian và khám phá hành trình sáng tạo vượt mọi giới hạn của những bàn tay, khối óc bậc thầy trong giới đồng hồ cao cấp Thuỵ Sỹ.

Theo Luxuo.