Công ty TextileGenesis tin rằng công nghệ Blockchain kiểm soát tiền điện tử, như bitcoin chẳng hạn có thể giúp ích nhiều trong vấn đề kiểm soát chặt chẽ các khâu sản xuất trong ngành thời trang. TextileGenesis hiện đang có trụ ở tại HongKong và Ấn Độ.

Công ty muốn làm cho ngành công nghiệp thời trang trở nên minh bạch hơn bằng cách sử dụng Blockchain để số hóa chuỗi cung ứng, giúp các thương hiệu theo dõi quá trình sản xuất quần áo từ khâu chuẩn bị nguyên liệu thô cho tới lúc trở thành các sản phẩm hoàn thiện.

null Theo báo cáo năm 2019 của công ty tư vấn McKinsey & Company, quá trình tìm nguồn cung ứng vật liệu bền vững đang trở thành ưu tiên hàng đầu của các công ty thời trang.


Các thương hiệu được khảo sát đã báo cáo cho biết họ cũng muốn tạo ra sự minh bạch trong chuỗi cung ứng, nhưng McKinsey cho biết có rất ít công ty đạt được điều đó.

Amit Gautam, sáng lập công ty dệt may TextileGenesis cho biết:

“Tính bền vững đã thực sự trở thành xu hướng chủ đạo. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu và tính cấp bách ngày càng cao thôi thúc các thương hiệu đi theo con đường sản xuất bền vững, mang giá trị cốt lõi”.

Thay vì sử dụng các loại sợi như polyester và nylon có chứa nhựa, một số thương hiệu muốn chuyển sang các vật liệu như bông tái chế, lyocell (làm từ bột gỗ) và viscose (làm từ gỗ).

Tuy nhiên, nhiều nhà cung cấp không minh bạch, không rõ ràng, có thể khiến cho các công ty dệt gặp khó khăn trong việc giám sát, xem xét kĩ càng nguyên liệu nào được đưa vào thành phẩm của họ.

null Gautam cho biết: Ngành công nghiệp dệt may là một trong những ngành phân mảnh nhất trên hành tinh.


Ông cũng nhận định rằng chuỗi cung ứng cho một mặt hàng quần áo đơn giản có thể liên quan đến 7 công đoạn sản xuất khác nhau ở nhiều quốc gia.

Ông cho biết thêm: “Vật liệu thô đôi khi được trao đổi qua tay 10 lượt trước khi nó được chuyển thành một chiếc áo thun”.

Công ty của Gautam đang sử dụng công nghệ Blockchain để tạo ra một bản ghi vĩnh viễn về các giai đoạn sản xuất.

Về cơ bản, Blockchain là một cuốn sổ cái trực tuyến, ghi lại công khai các bản ghi vĩnh viễn, có thể truy cập được về mọi giai đoạn của chuỗi cung ứng. TextileGenesis sử dụng mã thông báo kỹ thuật số, cung cấp hồ sơ có dấu thời gian về dòng sản phẩm.


null Khi các mã thông báo được đăng nhập và cung cấp thông tin, các thông tin này được ghi lại và không thể bị thay đổi.


Francois Souchet, chuyên gia về tính bền vững tại Quỹ Ellen MacArthur, một tổ chức phi lợi nhuận về môi trường làm việc để cải thiện hồ sơ môi trường của ngành thời trang, cho biết: Với Blockchain, không ai có thể thao túng kết quả. Nó đảm bảo các thông tin trong chuỗi cung ứng luôn là đúng.

Ông cho biết thêm:

"Một khi bạn có sự minh bạch trong chuỗi cung ứng của mình, bạn có thể giảm tác động đến môi trường và cải thiện chất lượng tổng thể."

Theo dõi hàng dệt may

Kể từ khi ra mắt cách đây hai năm, TextileGenesis đã giành được Giải thưởng “Thay đổi Toàn cầu” trị giá 150.000 € (180.000 USD) cho những đổi mới thúc đẩy ngành thời trang xanh hơn.

Đồng thời, hãng cũng thực hiện một dự án thử nghiệm với thương hiệu thời trang toàn cầu H&M trong việc tìm kiếm các Polyester và sợi len có thể tái chế để sản xuất quần áo.

Lenzing, nhà sản xuất dệt may có trụ sở tại Áo, đồng thời là chủ cũ của Gautam, đã làm việc với TextileGenesis từ năm 2019 và triển khai công nghệ này cho 120 khách hàng cùng các đối tác ở Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan.

Phó chủ tịch quản lý kinh doanh toàn cầu của Lenzing, Florian Heubrandner, cho biết Blockchain đã cung cấp "sự minh bạch chưa từng có" trong các giao dịch của hãng với các thương hiệu và nhà bán lẻ.

Ông chia sẻ:

“Điều này cho phép chúng ta biết được hành trình của các sợi vải biến thành một sản phẩm hoàn thiện ra thị trường phải trải qua những công đoạn nào…”.

Ông tin rằng công nghệ này có thể giúp các thương hiệu đạt được mục tiêu phát triển bền vững và nó đã bảo vệ danh tiếng của Lenzing với tư cách là nhà sản xuất hàng dệt bền vững.

null Nhóm TextileGenesis muốn cải thiện tính bền vững trong ngành thời trang.


Gautam cho biết: Khả năng truy xuất nguồn gốc và đảm bảo tính bền vững của sản phẩm khiến cho khách hàng tin tưởng hơn về những sản phẩm họ mua.

Các thương hiệu thời trang tuyên bố về tính bền vững của sản phẩm với khách hàng thông qua những vật liệu mà họ sử dụng luôn phải đảm bảo chắc chắn rằng sản phẩm của họ là chân thật, được thực hiện qua những công đoạn sản xuất “xanh” nhất có thể…

Hệ thống giám sát Blockchain chắc chắn sẽ giúp cho ngành thời trang kiểm soát được toàn bộ khâu sản xuất và vận chuyển của họ, để trở thành một ngành công nghiệp bền vững thực sự, giống như những gì mà các thương hiệu thời trang đang muốn hướng tới.

Theo SMOnline