Tại Việt Nam trong thực tiễn đã xuất hiện hàng chục nghìn doanh nghiệp có đặc điểm tính chất như doanh nghiệp xã hội từ lâu đời.

Theo số liệu của Hội đồng Anh thì Việt Nam có khoảng 165.000 tổ chức như vậy.

Đây thực sự là những nguồn cảm hứng bất tận có ý nghĩa cực kỳ to lớn với cộng đồng bởi những người thủ lĩnh tốt bụng và can đảm. Đây thực sự là những nguồn cảm hứng bất tận có ý nghĩa cực kỳ to lớn với cộng đồng bởi những người thủ lĩnh tốt bụng và can đảm.

Việc thành lập doanh nghiệp xã hội chính vì thế mà càng được sự quan tâm, hỗ trợ từ phía nhà nước để có thể tạo dựng nên được nhiều lợi ích thiết thực hơn nữa cho cộng đồng.

Khởi nghiệp xã hội vì sứ mệnh đi tìm lời giải cho các vấn đề trong cuộc sống

Vào tháng 3/2020, HASU - ứng dụng chăm sóc tinh thần, thể chất dành cho những người từ 50 tuổi trở lên được ra mắt bởi founder Ngô Thùy Anh.

Từng tốt nghiệp MBA loại giỏi tại Mỹ và có cơ hội làm việc tại một công ty đầu tư tài chính ở phố Wall, nhưng  Thùy Anh quyết định từ bỏ để về Việt Nam khởi nghiệp. Từng tốt nghiệp MBA loại giỏi tại Mỹ và có cơ hội làm việc tại một công ty đầu tư tài chính ở phố Wall, nhưng Thùy Anh quyết định từ bỏ để về Việt Nam khởi nghiệp.

Tính đến tháng 12/2021, có khoảng 12.000 người cao tuổi đã sử dụng HASU để tập thể dục, giải trí và kết nối.

Thùy Anh kỳ vọng, HASU sẽ sớm tiến vào các thị trường ngoài nước như Nhật Bản, Hàn Quốc,...và được góp mặt tại các nước phát triển có dân số già. Thùy Anh kỳ vọng, HASU sẽ sớm tiến vào các thị trường ngoài nước như Nhật Bản, Hàn Quốc,...và được góp mặt tại các nước phát triển có dân số già.

Về định hướng trong tương lai, Thùy Anh cho biết cô cùng các cộng sự có mục tiêu duy nhất là giúp người cao tuổi trong cả nước được tiếp cận và tận dụng nền tảng công nghệ để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo như Thùy Anh chia sẻ: “Vấn đề đó có thể đến từ bất kỳ đâu, từ con người, từ môi trường xung quanh, hay từ trải nghiệm của chính bản thân mỗi người”. Theo như Thùy Anh chia sẻ: “Vấn đề đó có thể đến từ bất kỳ đâu, từ con người, từ môi trường xung quanh, hay từ trải nghiệm của chính bản thân mỗi người”.

Với quyết tâm thực hiện sứ mệnh nâng cao chất lượng cuộc sống (sức khỏe và tinh thần) cho người cao tuổi, CEO Ngô Thùy Anh đã can đảm lựa chọn con đường khó khăn để khởi nghiệp.

Chính “sứ mệnh” phục vụ cộng đồng là kim chỉ nam giúp Thùy Anh và tổ chức vượt qua được những thời điểm nản lòng hoặc khó khăn.

“Thực hiện dự án xã hội chính là vừa làm giàu, vừa góp phần xây dựng xã hội và khi giàu có, mình có thể mang sự giàu có đó chia lại cho xã hội”, Thùy Anh nói.

Ngoài HASU, Thùy Anh cũng là người sáng lập Aligo Kids, Aligo Media, Hộp ký ức, đây đều là những dự án phát triển vì cộng đồng và hai trong số các dự án này đã có lợi nhuận.

Ý tưởng từ các vấn đề xã hội

Theo Global Social Entrepreneurship Network - Mạng lưới Khởi nghiệp xã hội toàn cầu thì Mỹ, Canada, Anh,...là những nước thành công trong việc kết hợp giải quyết các vấn đề xã hội gắn liền với mô hình kinh doanh.

Các ý tưởng kinh doanh xã hội thường tập trung tận dụng nguồn rác thải để tái chế sản xuất phân bón tự nhiên, tạo cơ hội việc làm cho người nội trợ thất nghiệp hoặc những mô hình giáo dục sáng tạo,..v.v..

Những mô hình kinh doanh trên vừa tạo ra lợi nhuận, vừa tạo ra tác động tích cực đến cộng đồng. Những mô hình kinh doanh trên vừa tạo ra lợi nhuận, vừa tạo ra tác động tích cực đến cộng đồng.

Trước đây, nhiều startup luôn đứng giữa luồng suy nghĩ về việc duy trì doanh thu và phát triển bền vững.

Tuy nhiên những mô hình kinh doanh xã hội hiện được đánh giá sẽ là xu hướng khởi nghiệp trọng tâm trong tương lai.

Bởi theo quy luật tự nhiên, mô hình kinh doanh nào giải quyết được tồn đọng xã hội, tự khắc sẽ có khách hàng tìm đến và trả tiền cho sản phẩm, dịch vụ đó.

null

80% dân số thế giới sống ở các quốc gia đang phát triển đang đối mặt với quá nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường, giáo dục, y tế,…

null

Tình trạng thiếu thốn và nhiều bất cập đó tạo ra cơ hội lớn cho những cá nhân, tổ chức đi tìm kiếm những mô hình mới giải quyết được cả vấn đề xã hội, vừa đảm bảo yếu tố kinh doanh và nhân rộng ra được ở nhiều nơi.

Kết luận

Khởi nghiệp xã hội được xem là một mô hình khởi nghiệp đặc biệt, vừa giúp thanh niên trẻ xây dựng ước mơ làm giàu, đồng thời tạo ra những giá trị tốt đẹp, cải thiện đời sống cộng đồng xã hội.

Đây là một thị trường tiềm năng cho các nhà khởi nghiệp trẻ và nhận được sự ủng hộ tích cực từ chính phủ.

Nhờ vào tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và sự lan tỏa, xu hướng khởi nghiệp xã hội này phát triển mạnh mẽ không chỉ ở các quốc gia phát triển mà còn du nhập vào nhiều quốc gia đang phát triển.

Theo Cổng thông tin điện tử Khởi nghiệp