Tiền thân của MED GROUP là một phòng xét nghiệm lâm sàng tổng hợp được thành lập ngày 06/03/1996. 

Nhân lực của phòng xét nghiệm chỉ vỏn vẹn 03 người, các thiết bị chủ yếu làm bằng tay và bán tự động. 

Năm 2002, Trung tâm Xét nghiệm thuộc Công ty Công nghệ và Xét nghiệm Y học (Medical Laboratory And Technology Company, viết tắt là MEDLATEC) được thành lập tại số 38 Châu Long, Hà Nội. Năm 2012, Bộ Y tế cấp phép Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, tại 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

Bệnh viện Medlatec. Bệnh viện Medlatec.

Tính đến hiện tại, MED GROUP đã mở rộng khắp các tỉnh nội ngoại thành Hà Nội và các thành phố khác trên cả nước.

Tính đến tháng 3/2021, MED GROUP đã có mặt 48 tỉnh thành và 17 văn phòng tại Hà Nội.

Trong đợt dịch tại Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đưa ra chỉ tiêu phải hoàn thành lấy 800.000 mẫu xét nghiệm trong 03 ngày từ 18-20/08/2021 ở giai đoạn II của chiến dịch sàng lọc mẫu xét nghiệm COVID-19 cộng đồng.

Điều này nhằm kịp thời đánh giá nguy cơ sau khi có kết quả xét nghiệm diện rộng và Medlatec được phân công lấy 130.000/800.000 mẫu xét nghiệm.

Ngoài ra, bệnh viện cũng cam kết trả kết quả xét nghiệm trong vòng 24h theo quy định của Sở Y tế.

Medlatec được phân công lấy 130.000/800.000 mẫu xét nghiệm. Medlatec được phân công lấy 130.000/800.000 mẫu xét nghiệm.

Hệ thống máy tự động tại Trung tâm Xét nghiệm Medlatec đã chạy liên tục 24/24 để nhanh chóng có kết quả xét nghiệm.

Công suất của máy lên tới 5.000 mẫu đơn, tương đương 50.000 mẫu goopj10/ngày để đảm bảo thời gian trả kết quả.

Hệ thống máy xét nghiệm COVID-19 hiện đại, tự động hoàn toàn tại MEDLATEC. Hệ thống máy xét nghiệm COVID-19 hiện đại, tự động hoàn toàn tại MEDLATEC.

Việc này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc truy vết các F0 trong cộng đồng, từ đó tránh lây lan và kiểm soát dịch bệnh tốt nhất.

Tại toạ đàm "Doanh nghiệp xanh", nằm trong chương trình hội thảo trực tuyến "FPT eCovax – Liệu pháp số vượt dịch cho doanh nghiệp" do FPT tổ chức, ông Nguyễn Trí Anh, Tổng giám đốc MED GROUP đã chia sẻ việc áp dụng công nghệ để xử lý khối công việc khổng lồ trong đại dịch.

Theo ông Trí Anh, MED GROUP hoạt động chính trong lĩnh vực y tế và nhất là xét nghiệm, hiện tại đóng vai trò tuyến đầu chống dịch. Số lượng khách hàng của Medlatec tăng đột biến.

"Có 2 khó khăn mà chúng tôi phải đối diện, thứ nhất là phải đảm bảo an toàn cho cả người lao động, lực lượng y bác sỹ cũng như các khách hàng/bệnh nhân. Thứ hai là tổ chức hoạt động thông suốt, hiệu quả khi khối lượng công việc tăng đột biến.
Nếu không có sự hỗ trợ từ công nghệ thì chúng tôi cũng khó tồn tại đến giờ phút này. Ngay cả khi đã tiến hành chuyển đổi số và áp dụng công nghệ, thì áp lực lên hệ thống vẫn lớn, trung bình một ngày chúng tôi xét nghiệm 20.000 – 40.000 mẫu, gấp 5 lần công suất bình thường. Chưa kể sẽ có thêm 20.000 mẫu xét nghiệm khác tại các địa phương", CEO MedGroup chia sẻ.

Theo ông Trí Anh, điều quan trọng nhất lúc này là phân bổ nhân lực một cách thật hiệu quả, tuân thủ chỉ thị phòng dịch mà vẫn đủ người tham gia chống dịch.

Ông Nguyễn Trí Anh, Tổng giám đốc MED GROUP chia sẻ về khó khăn bệnh viện Medlatec gặp phải trong thời gian lấy mẫu xét nghiệm số lượng lớn. Ông Nguyễn Trí Anh, Tổng giám đốc MED GROUP chia sẻ về khó khăn bệnh viện Medlatec gặp phải trong thời gian lấy mẫu xét nghiệm số lượng lớn.

Khi dịch bệnh ngày càng căng thẳng, CEO MedGroup tin rằng nhờ áp dụng công nghệ từ sớm mà hệ thống của MedGroup mới có thể xử lý một khối lượng công việc khổng lồ đến vậy. 

Hiện tại, các giải pháp mà tập đoàn đang áp dụng bao gồm:

  • Triển khai mạnh mẽ hơn nền tảng MedOn: Đây là ứng dụng triển khai cho khách hàng đăng ký khám chữa bệnh. Khách hàng có thể đăng ký qua ứng dụng, sau đó đến đúng giờ, đúng địa điểm là có thể khám chữa bệnh, đảm bảo tuân thủ 5K.
  • Quản trị bằng nền tảng và các nhóm giải pháp ERP, CRM, Office 365: đưa văn bản khuyến nghị nhanh, kịp thời, realtime, không còn nhiều cuộc găp offline.
  • Báo cáo tình hình kinh doanh bằng ERP để phân bổ nguồn lực con người và tài chính hợp lý. Hiện tại, cần chuẩn bị rất kỹ trong nhiều công đoạn.
  • Gây dựng DC (data centre) để tập trung toàn bộ dữ liệu toàn quốc về và bảo vệ dữ liệu, bảo mật… Dữ liệu đã tập trung mà không lo bảo mật, nhất là tại ngành y tế thì sẽ có những hậu quả khôn lường.

Theo Cafebiz