kientrucO-feature

Với mong muốn giảm thiểu ảnh hưởng từ các dự án kiến trúc về sức khoẻ con người nói riêng và hệ sinh thái nói chung, các kiến trúc sư và nhà thiết kế bền vững cố gắng lựa chọn những vật liệu hữu cơ, các nguồn năng lượng tái tạo thay thế.

Ví dụ như năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió, các thiết bị tiết kiệm năng lượng, các vật liệu địa phương để tiết kiệm thời gian vận chuyển.

Việt Nam – một đất nước nhỏ bé, với một lịch sử hơn cả thú vị, cùng nhiều dấu ấn được lột tả qua kiến trúc của những tòa nhà.

Tuy kiến trúc Pháp thuộc luôn là điểm lôi cuốn du khách thế giới đến với Việt Nam nhưng ngày nay, các công trình và dự án thiết kế xanh đang nỗ lực để tạo dấu ấn.

Việt Nam chú trọng vào thiên nhiên cũng như lượng dân số dày đặc, vì vậy một bối cảnh kiến trúc mới sẽ là điểm giao đáp ứng cả hai yếu tố này.

Dưới đây là 5 đơn vị kiến trúc chuộng tính bền vững hàng đầu tại Việt Nam – những người đã bước ra khỏi những khuôn khổ của kiến trúc và mang về một hệ sinh thái ôn hoà, bằng cách lồng ghép những phát kiến bền vững hơn cho Việt Nam.

T3 Architects | Family Garden

Thành lập bởi vợ chồng anh Charles Gallavardin vào năm 2007, T3 Architects là một văn phòng thiết kế quốc tế tại Việt Nam, chú trọng vào những thiết kế xanh và kiến trúc sinh khí hậu, bao quát các giá trị của nhà ở thông qua tính bền vững.

Vào thời điểm nhu cầu cho các công trình xanh chưa cao mà chỉ mới dần chiếm được sự chú ý, T3 Architects đã ra đời với hy vọng tạo ra những không gian sống hài hoà và lành mạnh giữa con người và thiên nhiên.

Tọa lạc tại Thảo Điền, quận 2, Family Garden là một khu phức hợp xanh với nhiều không gian ngoài trời và địa điểm thông thoáng, phù hợp cho cả các cuộc họp hành chính và các buổi nghỉ ngơi.

Văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh của T3 Architects là một địa điểm dung hòa giữa cây xanh và không gian chức năng đa dạng như studio, khu ăn uống và luyện tập.

Thuộc khuôn viên của Family Garden, văn phòng của T3 Arichitect là không gian rộng 4–50 mét vuông với nhiều khu vực ngoài trời và không gian xanh, phù hợp cho cả công việc và nghỉ ngơi. Nguồn: Family Garden Fanpage.
Thuộc khuôn viên của Family Garden, văn phòng của T3 Architects là không gian rộng 4 – 50 mét vuông với nhiều khu vực ngoài trời và không gian xanh, phù hợp cho cả công việc và nghỉ ngơi. Nguồn: Family Garden Fanpage.

Phản ánh những nguyên lý thiết kế của T3 — khai thác tối đa các vật liệu địa phương và thân thiện môi trường — Family Garden chào đón mọi người với một lối vào rợp bóng cây.

Từng ngóc ngách của Family Garden được xây dựng từ kỹ thuật nội địa sử dụng những nguyên vật liệu tự nhiên và mang tính bền vững, hoặc những nguyên vật liệu có dấu chân carbon (carbon footprint) tương đối thấp.
T3 Architect là một địa điểm dung hòa giữa cây xanh và không gian chức năng đa dạng như studio, khu ăn uống và luyện tập. Nguồn: Family Garden Fanpage.
T3 Architects là một địa điểm dung hòa giữa cây xanh và không gian chức năng đa dạng như studio, khu ăn uống và luyện tập. Nguồn: Family Garden Fanpage.

Loại gạch nung truyền thống vốn tiêu hao năng lượng được thay thế bằng loại gạch bê tông nhẹ. Gỗ được xử lý và nhập khẩu từ New Zealand bởi giá thành thấp và nguồn tài nguyên dồi dào hơn các nơi khác.

Văn phòng của T3 Architects  khác với những địa điểm khác bởi loại ván gỗ. Các tấm kính lớn được đặt cả trước và sau tòa văn phòng, với chức năng như một tấm cửa sổ nhìn ra ngoài phần hồ ngay giữa khu liên hợp và các khối cây xanh mát.

Về phần áp mái, T3 Architects sử dụng gạch thông gió, gạch bông xi măng và thậm chí là lá cây cọ để lọc bức xạ mặt trời và giảm nhiệt phần nhà bên trong.

Atelier tho.A | The Memory

Công trình The Memory của Atelier tho.A là một khách sạn nhỏ xanh tọa lạc ở thành phố Đà Nẵng.

Không chỉ mãn nhãn trong thiết kế, ngôi nhà còn thể hiện nỗ lực ấn tượng trong việc tổ chức không gian sống. Đặc biệt là khi so sánh với các nơi nghỉ dưỡng khác với địa điểm và quy mô tương tự.
The Memoryu được xây dựng như một nơi dừng chân mang cảm giác thân thuộc và gợi về một không gian biết “xoa dịu trái tim”. Nguồn: tho.A Fanpage.
The Memory được xây dựng như một nơi dừng chân mang cảm giác thân thuộc và gợi về một không gian biết “xoa dịu trái tim”. Nguồn: tho.A Fanpage.

Với thử thách tạo ra một nơi “nghỉ dưỡng và du lịch” đúng nghĩa theo yêu cầu của chủ nhà, Atelier tho.A đã gạt đi những nhìn nhận về một khách sạn cơ bản – mờ nhạt và đơn điệu.

Và kết quả, họ đã xây dựng một nơi dừng chân mang cảm giác thân thuộc và gợi về một không gian biết “xoa dịu trái tim”.
Không chỉ mãn nhãn trong thiết kế, ngôi nhà còn thể hiện nỗ lực ấn tượng trong việc tổ chức không gian sống. Nguồn: tho.A Fanpage.
Không chỉ mãn nhãn trong thiết kế, ngôi nhà còn thể hiện nỗ lực ấn tượng trong việc tổ chức không gian sống. Nguồn: tho.A Fanpage.
Những kiến trúc sư đã tiếp cận mặt bằng theo một hướng mới, với nỗ lực tạo ra sự đa dạng trong cách sắp xếp không gian.

Các phòng giờ đây được sử dụng một cách đa chức năng. Sảnh chính được phối hợp hài hoà giúp chia tòa nhà thành hai khu phòng khách sạn và phòng trọ, với hai lối vào riêng biệt.

Diện mạo của lối vào giúp tạo ra cho The Memory một cảm giác gần gũi. Sự cởi mở này được biểu hiện bằng một mặt tiền với khung sắt lớn phủ bởi một lớp kính trơn, và các mặt tường ốp gạch thô bên trong.