Không còn xa lạ đối với chúng ta, tất cả các dòng sản phẩm của Apple đều bắt đầu bằng chữ cái "i", ví dụ như: iMac, iPad, iPhone cùng nhiều thiết bị khác.

Ký tự này đã gắn bó với thương hiệu "quả táo cắn dở" trong suốt những năm vừa qua.

Các dòng sản phẩm của Apple đều có ký tự "i": iPad, iPhone, iMac,... Các dòng sản phẩm của Apple đều có ký tự "i": iPad, iPhone, iMac,...

Trong khi ý nghĩa của một số chữ cái khác được Apple sử dụng như "S" hoặc "C" trên iPhone vẫn chưa được tiết lộ, thì câu chuyện về chữ "i" đã bắt nguồn từ hơn 2 thập kỷ trước.

Câu chuyện đằng sau ký tự này.

Quay ngược thời gian về năm 1998 - thời điểm ra đời của iMac. Sau một thời gian chuẩn bị những chiếc máy tính của Apple đã sẵn sàng để tung ra thị trường.

Tuy nhiên, Steve Jobs lại không biết nên đặt tên cho sản phẩm mới là gì. Yêu cầu của ông về tên sản phẩm phải đầy sáng tạo, thu hút khách hàng và tồn tại được trong thời gian dài.

Jobs đã đề xuất cái tên MacMan, ông cho rằng nó khá là thú vị và độc đáo. Nhưng đội ngũ tiếp thị của Apple lại không nghĩ như vậy. Họ quyết định tiếp tục tìm kiếm các ý tưởng khác và cho đến khi "iMac" xuất hiện. Nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa máy tính và Internet.

null

Ngày nay, kết nối Internet không phải là điều quá đặc biệt hay là một điểm tiếp thị hoàn hảo vì ngay cả những chiếc đồng hồ của chúng ta hiện nay cũng có thể dễ dàng làm điều đó.

Nhưng 23 năm trước, kết nối với Internet thật sự là một điểm nhấn, giúp mọi người có cái nhìn khác về dòng máy tính mới của Apple.

Tuy nhiên, chữ "i" không chỉ là internet mà còn là: cá nhân (individual), khả năng truyền cảm hứng (inspire), thông tin (inform) và là người hướng dẫn (instruct),... Tất cả đều truyền đi thông điệp: iMac, một thiết bị cá nhân phù hợp với tất cả người dùng.

Những diễn biến tiếp theo.

Mặc dù Steve Jobs không ưng ý với cái tên iMac này nhưng sau khi thấy mẫu thử nghiệm ông cũng đã chấp nhận.

Và có thể thấy rõ, Apple đã thành công trong cả việc tiêu thụ sản phẩm cũng như tạo dấu ấn mạnh mẽ trong tâm trí của rất nhiều người.

Apple nhận thấy hiệu quả và vai trò quan trọng của tên gọi khi cho ra mắt các dòng sản phẩm mới. Chính vì lẽ đó, Apple tiếp tục đặt tên cho máy tính xách tay là iBook và hàng loạt các sản phẩm khác của mình chẳng hạn như iPhone, iMovie…

Ứng dụng iMovie - ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản dành cho macOS và iOS. Ứng dụng iMovie - ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản dành cho macOS và iOS.

Sử dụng ký tự "i" là một ý tưởng khá đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả của Apple. Và nhiều thập kỷ trôi qua, nó trở thành một dấu ấn tuyệt vời trong sự nghiệp của Jobs.

Đây là sự lựa chọn thông minh và cực kỳ sáng suốt của Apple thời bây giờ. Cách đặt tên có hệ thống đã thành công trong công cuộc định vị vị thế của Apple trong lòng người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Hiện nay, cách đặt tên này không còn được áp dụng cho tất cả các sản phẩm của Apple.

Nhưng bạn sẽ dễ dàng nhận thấy, nó vẫn xuất hiện trên nhiều dòng sản phẩm quan trọng và đắt tiền. Điều đó chứng minh rằng: Cho đến nay, quyết định của Steve cách đây 23 năm vẫn phù hợp và hiệu quả.

Theo Cafebiz