1

Từ xa xưa, bánh Trung thu - linh vật của sự kiện Tết đoàn viên này thường được gắn cho hình ảnh của một thức quà dành cho những khoảnh khắc sum vầy, là món quà biếu tình thân không thể thiếu của nhiều gia đình vào dịp trăng rằm đẹp nhất trong năm.

Phan Kế Bính trong sách "Việt Nam phong tục" có viết về phong tục ngày Tết Trung thu: "Dân ta thế kỷ 19, ban ngày làm cỗ cúng gia tiên, tối đến bày cỗ thưởng trăng.

Đầu cỗ là bánh mặt trăng và dùng nhiều thứ bánh trái hoa quả, nhuộm các màu sặc sỡ, xanh đỏ, trắng và vàng...

Đồng thời trong ngày này, mọi người thường biếu cho ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng và các ân nhân khác bánh Trung Thu, hoa quả, trà và rượu..." 

Tận dụng yếu tố trên, không khó để tìm ra nhiều chiến dịch quảng bá bánh Trung thu thành công trong khoảng 10 năm trở lại đây đều khai thác các nét văn hóa truyền thống này, bắt đầu với những ngày đầu bánh Trung thu được nhiều hãng bánh kẹo lớn "săn đón". 

Làm mới "bổn" cũ 

Một thực tế ít người để ý, không chỉ có yếu tố sum họp như phong tục truyền thống, bản thân bánh Trung thu mang cho mình rất nhiều chuyện kể - đây là nguồn cảm hứng có thể khai thác cho các chiến dịch quảng bá sáng tạo.

photo-1-15678263423741946212052
Nhiều sự tích bánh Trung thu thường nhắc đến chuyện tình nhiều dị bản giữa Hằng Nga và chồng.

Bên cạnh các điển cố, điển tích liên quan đến lịch sử Trung Hoa, một số chuyện kể lâu đời hơn (sự tích) về bánh Trung thu thường nhắc đến chuyện tình nhiều dị bản giữa Hằng Nga và Hậu Nghệ.

Do đó ngoài yếu tố đoàn viên, tình yêu - trong chuyện đôi lứa và rộng hơn là trong mối quan hệ với những người thân yêu (bạn bè, đồng nghiệp…), cũng là một chủ đề có liên hệ mật thiết với bánh Trung thu. 

Từ lý do này, kết hợp cùng nhu cầu tìm kiếm những nội dung quảng bá sáng tạo hơn để đáp ứng thị hiếu khách hàng đang ngày càng trẻ hóa, bên cạnh xu hướng biếu tặng phát triển đa dạng về đối tượng người nhận (từ người thân, đối tác đến bạn bè, người yêu, gia đình người yêu…)

Chủ đề tình yêu đã được nhiều doanh nghiệp quan tâm đến và khai thác để tạo ra nét riêng cho sản phẩm bánh Trung thu thời gian gần đây. 

Đại diện cho "lối kể chuyện" này là nhà hàng cafe phong cách Nhật Morico.

Khác với câu chuyện những chiếc bánh mang linh hồn thiên nhiên và phong vị Nhật thường thấy của nhà hàng, mùa Trung thu năm nay thương hiệu này lại "kể" cho thị trường câu chuyện của những hộp bánh chứa đầy tình yêu gửi đến những người thân quen thuộc bộ sưu tập "Trăng non - vừa đủ để…". 

Ý tưởng của bộ quà tặng Trung Thu (về concept và thiết kế) được phát triển để có khả năng đáp ứng nhu cầu biếu tặng đa dạng (người thân, đối tác, người yêu, bạn bè…) mà vẫn phù hợp với tiêu chí tinh tế, nhẹ nhàng và mang cảm giác yêu thương mà Morico hướng đến.

Theo đó, mỗi loại hộp quà mang tên gọi riêng và những nét tương đồng với từng giai đoạn của một mối quan hệ thân thiết giữa người với người.

2
Mùa Trung thu năm nay Morico "kể" cho thị trường câu chuyện của những hộp bánh chứa đầy tình yêu gửi đến những người thân quen thuộc bộ sưu tập "Trăng non - vừa đủ để…".
Hộp 4 bánh (có 2 phiên bản là Kirakira Tokyo/Shining Tokyo và Aki Natsukashi/Dear Autumn) có số lượng bánh vừa phải, đủ để người nhận thưởng thức những hương vị bánh đặc trưng nhất của bộ sưu tập nên có tên gọi khác lần lượt là "Vừa đủ để bắt đầu" và "Vừa đủ để rung động".

33
Bộ quà tặng Ocha Monogatari/The Tale of Tea với 4 hương vị bánh và 2 trà.

Còn với hộp 6 bánh (có 2 phiên bản là Aki no Yugen/Secret of Autumn và Tsuki Matsuri/Moon Festival), người thưởng thức sẽ cảm nhận được đủ các vị từ ngọt thanh đến chua nhẹ của dòng bánh - tương tự những hương vị tình cảm được nếm trải khi bước đến giai đoạn "Vừa đủ để vấn vương", "Vừa đủ để yêu". 
2 phiên bản còn lại là Ocha Monogatari/The Tale of Tea (4 bánh và 2 trà) và Mika Kisetsu/New Moon (8 bánh) thì lại đại diện cho những cung bậc tình cảm ở thời điểm mối quan hệ từ quen biết chuyển thành mối quan hệ thân thiết.

Lần lượt mang tên gọi "Vừa đủ để chia sẻ" (có kèm hộp trà quà tặng, giúp 2 người dùng có thể ngồi lại chuyện trò cùng nhau) và "Vừa đủ để thương" (trọn bộ dòng bánh, cũng như mối quan hệ đã chín muồi với việc trải qua mọi cung bậc cảm xúc). 

Sức khỏe cũng là yếu tố mà bộ sưu tập bánh Trung thu Morico năm nay quan tâm.

Như tên gọi "Trăng non - vừa đủ để…", Morico mong muốn mang lại một mùa trăng mới.

Với những chiếc bánh tươi được giản lược tối đa những yếu tố không cần thiết như giảm lượng đường, không dùng chất bảo quản, sử dụng màu tự nhiên và dùng bao bì tối giản thân thiện môi trường… để một chiếc bánh Trung thu được thưởng thức một cách trọn vẹn nhất.

photo-4-15678263423891178522253
Bánh Trung thu Morico là những chiếc bánh tươi được giản lược tối đa những yếu tố không cần thiết như giảm lượng đường, không dùng bảo quản, sử dụng màu tự nhiên và dùng bao bì tối giản thân thiện môi trường.

Bên cạnh những hộp bánh đoàn viên, mùa trăng này người tiêu dùng đã có thêm cho mình những lựa chọn mới - những hộp bánh của tình yêu thương.

Sum vầy cùng gia đình hay sẻ chia những "vừa đủ" cho những người thân quen khác, những chiếc bánh Trung thu sẽ là món quà tặng ý nghĩa, giàu cảm xúc cho mùa trăng 2019.