“Upcycling” - tái sử dụng chất thải và sản phẩm phụ - là một hoạt động phổ biến trong lĩnh vực thời trang và ngày càng phát triển tại lĩnh vực làm đẹp.

Upcycling là một hoạt động đang dần phát triển tại lĩnh vực làm đẹp. Upcycling là một hoạt động đang dần phát triển tại lĩnh vực làm đẹp.

Cụ thể, một số thương hiệu Indie hay start-up làm đẹp đã có những bước thành công nhất định trong việc sử dụng những nguyên liệu tái chế để phát triển sản phẩm mới.

Vào năm 2020, thương hiệu nước hoa St. Rose đã ra mắt dòng hương mang tên “Vigilante”.

Sản phẩm này là sự kết hợp giữa các nguyên liệu đã qua sử dụng  từ Morrocan hay những cánh hoa hồng đã qua quá trình ép sẵn. 

Hầu hết chúng là những nguyên liệu sẽ bị vứt bỏ nhưng với sự kết hợp của St. Rose, mùi hương Vigilante lại có thể tiến vào vòng chung kết và đạt được giải thưởng Nước Hoa của Năm (Fragrance of the Year) tại cuộc thi Fragrance Foundation Indie Awards.

null

Mặc dù upcycling vẫn còn khá mới mẻ và chưa có nhiều dữ liệu trong lĩnh vực làm đẹp tái chế nhưng thị trường này vẫn ghi nhận thêm các trường hợp thành công cho các dòng sản phẩm phổ thông.

Sản phẩm sửa rữa mặt tái tạo năng lượng cho da từ thương hiệu Circumference trở thành một trong những sự lựa chọn yêu thích của phái đẹp Âu Mỹ. 

Hoặc như sáp tẩy trang từ thành phần táo của thương hiệu Farmacy đã bán được hơn 9.000 sản phẩm. Lượng sản phẩm này đã thu về doanh số 500.000 đô la Mỹ trong vòng 30 ngày đầu tiện tại Sephora.

Thương hiệu Farmacy đã bán chạy sáp tẩy trang làm từ thành phần táo trong 30 ngày đầu tiên. Thương hiệu Farmacy đã bán chạy sáp tẩy trang làm từ thành phần táo trong 30 ngày đầu tiên.

Tuy nhiên vẫn có những khó khăn.

Đúng như câu nói “vạn sự khởi đầu nan", nhất là đối với những ai mang vai trò “tiên phong" thì những sự khởi đầu mới mẻ đều sẽ gặp những hạn chế và khó khăn nhất định. 

Với những thương hiệu đi theo hướng upcycling thì đó là tìm nguồn cung ứng và đầu tư công nghệ.

Lĩnh vực thời trang có thể tái chế những quần áo và phụ kiện đã qua sử dụng để làm thành sản phẩm mới nhưng lĩnh vực làm đẹp lại không dễ dàng như thế. 

Để thực hiện theo mô hình này thì ​​những chất thải của ngành công nghiệp thực phẩm là nguồn cung cấp nguyên liệu tiềm năng và chính yếu.

Thế nhưng ý tưởng này còn chưa được phổ biến rộng rãi nên hầu hết các thương hiệu đặt chân vào thế giới này đều phải tự lực cánh sinh tìm kiếm đối tác cung cấp nguyên liệu.

Nếu vẫn phải trả tiền để mua về những nguyên liệu phế thải đó thì vấn đề chi phí của các thương hiệu vẫn không thể được giải quyết.

Không dừng lại tại đó, việc điều phối nguyên liệu còn đòi hỏi sự đầu tư kỹ lưỡng về công nghệ, dây chuyền sản xuất và đội ngũ nghiên cứu để đáp ứng các quy định nghiêm ngặt của thị trường quốc tế.

Dù là đi theo concept nào thì công thức thành công của các thương hiệu làm đẹp chỉ có một. 

Họ cần phải nỗ lực để đảm bảo cung cấp những sản phẩm chất lượng, đẹp về mặt thẩm mỹ, đáp ứng những gì người tiêu dùng muốn và không gây ra bất kỳ phản ứng bất lợi nào.

Tương lai của Upcycled Beauty.

Dù phân khúc này còn phải đối mặt nhiều khó khăn, đặc biệt là bài toán cân đối chi phí để phát triển lâu dài nhưng các chuyên gia vẫn đặt niềm tin vào xu hướng này.

Lý do được cho là thị trường đã có những dấu hiệu khả quan về sự ủng hộ từ phía người tiêu dùng.

Song song với đó, có tiền đề của xu hướng “mỹ phẩm sạch" đi trước làm minh chứng, những hướng đi bền vững đã và đang trở thành một chiến lược quan trọng trên cán cân phát triển của ngành. 

Xu hướng “mỹ phẩm sạch" là tiền đề cho tương lai Upcycled Beauty. Xu hướng “mỹ phẩm sạch" là tiền đề cho tương lai Upcycled Beauty.

Trong tương lai, sự góp mặt của những "tân binh khủng long" - những thương hiệu sở hữu nguồn vốn đầu tư dồi dào và cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại để tạo nên cú bức phá cho phân khúc tiềm năng này đều được các chuyên gia và người tiêu dùng hào hứng chờ đợi.

Theo L'OFFICIEL