Nhiều nhà thiết kế đang cảm thấy các show thời trang truyền thống không còn hiệu quả như trước.

Chúng đã quá ngột ngạt và độc quyền, không theo kịp xu hướng về công nghệ. Vì vậy, các nhà thiết kế quyết định làm một cái gì đó hơi khác một chút.

Lieu-robot-va-cong-nghe-may-tinh-co-the-thay-the-cong-viec-cua-nguoi-mau-0-1595995940-197-width768height384

Điều này nghe có vẻ dễ dàng nếu thực hiện tại thời điểm hiện tại, nhưng trong trường hợp này, năm 1998, nhà thiết kế là Helmut Lang, và cách tiếp cận với công nghệ tương lai của ông là thể hiện bộ sưu tập của mình trên CD-ROM. (Bạn có nhớ chiếc đĩa CD-ROM không?).

Trong một bài đánh giá về các show thực tế ảo, nhà báo Constance White của thời báo New York đã viết:

Thử nghiệm lớn không phải không có nhược điểm của nó, nhưng nó chỉ ra tương lai trong một ngành công nghiệp toàn cầu đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho các chương trình catwalk thông thường”.

Thật kỳ quặc”, Constance White nói thêm, “Trong một ngành công nghiệp sống bằng sự thay đổi mỗi mùa, phương thức trình bày đã không thay đổi trong gần 50 năm”.

Hơn hai thập kỷ sau, cuộc trò chuyện về cách phát minh lại các show diễn thời trang vẫn tiếp tục.

Và những thách thức trong một đại dịch toàn cầu chỉ buộc nó tiến về phía trước. Nổi bật là nhà thiết kế trẻ Anifa Mvuemba, người đã giới thiệu bộ sưu tập Hanifa của mình trong định dạng 3D bằng cách sử dụng các người mẫu ảo.

Định dạng thân thiện với sự đổi mới và giảm chi phí cũng đang giúp các nhà thiết kế trẻ thể hiện các sản phẩm của họ trong thời điểm tiền bạc eo hẹp.

Và khi Tuần lễ thời trang chính thức diễn ra vào mùa thu này, chúng ta có thể mong đợi được xem nhiều show diễn ảo hơn từ những tên tuổi lớn hơn.

Lieu-robot-va-cong-nghe-may-tinh-co-the-thay-the-cong-viec-cua-nguoi-mau-1-1595995940-603-width640height918

Nhưng ai bị bỏ rơi khỏi tương lai của công nghệ này? Trong nhiều trường hợp, câu trả lời là, các người mẫu và đội ngũ hậu trường xung quanh họ: nhà tạo mẫu tóc, nghệ sĩ trang điểm và các stylist.

Khi các mô hình được thay thế bằng avatar, sẽ không quá khác so với các công nhân nhà máy đang được thay thế bằng máy tự động hoặc nhân viên thu ngân giảm dần để ủng hộ các ki-ốt tự động.

Đó là một vấn đề về lao động, và những người ủng hộ các người mẫu đang nhận thấy sự thay đổi.

Sara Ziff, người sáng lập và giám đốc điều hành của Liên minh người mẫu, nói về người mẫu ảo thay thế những người mẫu thực sự.

Ngay trước khi giãn cách xã hội xảy ra do COVID-19, những người có ảnh hưởng và người mẫu ảo được tạo ra từ công nghệ máy tính như Lil Miquela và Shudu đã phát triển những lượt theo dõi lớn trên mạng xã hội và xuất hiện trong các cảnh quay.

Hiện nay, họ còn kiếm được nhiều tiền hơn cả những người mẫu thực sự.

Vào tháng 5, Lil Miquela đã ký với CAA như là khách hàng ảo đầu tiên của công ty này. "Khi các người mẫu trở nên ít cần thiết hơn với khách hàng, đó là nơi chúng ta sẽ chứng kiến ​​một cơn địa chấn lớn”, Doreen Small dự đoán, ông là giáo sư trợ lý tại Fordham Học viện luật thời trang.

Lieu-robot-va-cong-nghe-may-tinh-co-the-thay-the-cong-viec-cua-nguoi-mau-2-1595995940-741-width1080height1350

Đối với những người mẫu đã được công nhận, thành công, tự biến mình thành một avatar có thể là một động thái kinh doanh tuyệt vời:

Tôi đã thấy các công ty làm việc để xây dựng các nhân vật CGI dựa trên các người mẫu đã ký hợp đồng với họ và thực hiện các thỏa thuận với các người mẫu đó. Tôi cũng thấy những đường nét hay đặc tính của các người mẫu thực được đưa vào các nhân vật CGI".

Lieu-robot-va-cong-nghe-may-tinh-co-the-thay-the-cong-viec-cua-nguoi-mau-3-1595995940-112-width1080height1350

Một khía cạnh ít công khai hơn của ngành công nghiệp cũng đã bị ảnh hưởng, Ziff giải thích:

Chúng tôi đã nghe đặc biệt từ những người mẫu đang lo ngại về việc quét cơ thể 3D... mà các công ty có thể sử dụng để thực hiện công việc của các người mẫu đó trên máy tính.

Một số người mẫu được yêu cầu ký hợp đồng để trao quyền sử dụng đối với các bản quét đó. Tôi nghĩ rằng có một mối lo ngại chính đáng về việc mọi người đang bị lợi dụng một cách vô tình và điều đó sẽ thực sự ảnh hưởng đến ngành công nghiệp”.

Lieu-robot-va-cong-nghe-may-tinh-co-the-thay-the-cong-viec-cua-nguoi-mau-4-1595995940-537-width1080height1080

Đặc biệt là ngay bây giờ, avatar đang có một lợi thế khác biệt hơn con người: chúng không thể bị hủy bỏ.

Sự trỗi dậy thực sự của các người mẫu thực tế ảo không phải vì công nghệ CGI ít tốn kém hơn hoặc dễ dàng hơn để kiểm soát mà bởi vì nó liên quan tới khát khao chinh phục công nghệ của con người.

Theo 24h