Cuộc sống vốn là dòng chảy và thay đổi là một quy luật tất yếu của cuộc sống. Đặc biệt, trong một thế giới chuyển động liên tục, chính chúng ta nhận thấy sự thay đổi rõ ràng nhất.

Cuối 2019, các chuyên gia đã vẽ một bức tranh với gam màu tươi sáng, một viễn tưởng tươi đẹp về sự phát triển thịnh vượng thế giới trong 2020 như: gia tăng chỉ số hạnh phúc, giảm bớt xung đột bạo lực,....

Ngay lúc đó, Covid-19 bất ngờ ập đến như một “cú tát” chí mạng, mọi “nhất cử nhất động” của chúng ta đều bị kiểm soát, khẩu trang trở thành hình ảnh biểu tượng đáng sợ của năm 2020.

Mọi cuộc vật lộn, các giải pháp, chính sách được đưa ra để khắc phục hậu quả của Covid-19, tuy nhiên khó có thể đưa thế giới trở lại như ban đầu, do đó thích nghi là lựa chọn bắt buộc.

Từ đây, chúng ta có thể nhận thấy rằng thế giới biến đổi theo cách chúng ta không hề ngờ tới nhất. Chính vì thế học cách chấp nhận, thích nghi và ứng phó với sự thay đổi là kỹ năng cần thiết để tồn tại.

null


Tại sao phải chấp nhận sự thay đổi?

Chấp nhận sự thay đổi là kỹ năng cần thiết, tuy nhiên nhiều người có xu hướng kháng cự, từ chối nhìn vào nó. Sự thay đổi lúc ban đầu có thể khó khăn và đáng sợ, nhưng khi ta nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực, thì thay đổi biến thành cơ hội:

Đó là cơ hội để ta có thể thử thách bản thân dấn thân vào điều mới, nó khai phá tiềm năng, giới hạn mà bản thân đã tự đặt cho chính mình. Thay đổi buộc bạn phải nhìn mọi thứ theo một cách mới và thách thức niềm tin, giá trị và kiến ​​thức của bạn trong thời điểm hiện tại.

Trong quá trình học hỏi và thích nghi với sự thay đổi, những kỹ năng, những góc nhìn, kiến thức được tích lũy theo thời gian sẽ là hành trang vững chắc giúp chúng ta nâng cao giá trị bản thân, nuôi dưỡng sự tự tin, xây dựng bản lĩnh để đối mặt với những thách thức.

Càng đối mặt với sự thay đổi, chúng ta càng trở nên quen thuộc với nó, ta sẽ biết cách linh hoạt ứng phó với những đổi thay của thế giới, đặt ra những mục tiêu, chiến lược mới cho chính bản thân trong từng chuyển động. Lúc này thay đổi trở thành một phần không thể tách rời.

Cách chấp nhận sự thay đổi trong một thế giới biến động

Tuy nhiên quá trình thích ứng với sự thay đổi không phải là dễ dàng, đặc biệt là với những nhà lãnh đạo đang loay hoay tìm hướng đi mới để thích ứng với thời cuộc.

Đó là sự lên ngôi của trí tuệ nhân tạo, buộc các doanh nghiệp phải lựa chọn chuyển đổi số hay là chết.

Ngoài ra, cú lật đáng kinh ngạc của nền kinh tế toàn cầu trước sự bùng phát Covid-19 cũng làm các nhà lãnh đạo chao đảo tìm chiến lược.

Đứng trước sự thay đổi đáng kinh ngạc của thế giới, trong một cuộc phỏng vấn với CommPRO, bà Marian Salzman được biết đến như một chuyên gia xu hướng - hiện là Phó chủ tịch cấp cao bộ phận Truyền thông tại Philip Morris International (PMI) đã có những chia sẻ về vấn đề chấp nhận thay đổi ở thời đại mới tại buổi gặp mặt nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 2021.

null


Bà cho rằng:

“Khi mọi thứ xung quanh đều thay đổi, hay chính chúng ta cũng thay đổi. Những gì mà tôi kỳ vọng về những nhà lãnh đạo điều quan trọng nhất chính là biết chấp nhận sự thay đổi. Ta phải đón nhận, vượt qua và sử dụng sức mạnh của nó để làm bản thân mạnh mẽ hơn”

Marian Salzman chia sẻ thêm về những điều các nhà lãnh đạo cần chú ý khi đứng trước những bước ngoặt.

Theo bà, các nhà lãnh đạo cần phải mài dũa kỹ năng nghe, kĩ năng phân tích, chúng ta cần phải nhìn những vấn đề của bản thân, xem xét nó có ảnh hưởng đến chất lượng công việc của ta và nhân viên của ta như thế nào.

Đồng thời, họ nên thu hẹp khoảng cách đối với nhân viên, luôn sẵn sàng lắng lòng để nghe ý kiến của tất cả mọi người một cách tuyệt đối.

Chỉ khi biết cách lắng nghe, ta mới nhận ra được những vấn đề tiềm ẩn, những rủi ro trong quá trình vận hành doanh nghiệp. Từ những vấn đề đó, ta mới đi sâu phân tích nó, tìm ta nguyên nhân, chiến lược mới để giải quyết những rủi ro, sai sót.

Có thể nói lắng nghe và phân tích chính là bộ đôi sức mạnh giúp các nhà lãnh đạo sáng suốt trước sự biến động của thế giới hiện đại.

Bà Marian Salzman nhấn mạnh:

“Những ý tưởng điên rồ nhất có thể đến từ bất cứ đâu, trong thời đại thay đổi ngày nay chúng ta không hề biết ai sẽ ở thành một thiên tài, hay một chuyên gia. Cho nên điều tốt nhất là hãy lắng nghe và phân tích nhiều hơn.

Hãy xây dựng tất cả mọi thứ từ những gì ta học được. Tìm ra sai sót nhưng đừng sống trong nỗi sợ của nó.“

Đọc thêm về 10 dự báo cho năm 2021 của bà Marian Salzman tại đây.

Như Ngọc - Trends Vietnam