Sự phát triển quá nhanh của công nghệ, dẫn đến sự quá độ của Marketing 4.0 nhường chỗ cho Marketing 5.0 ra đời

COVID-19 xuất hiện gây ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu xảy ra rất nhiều các vấn đề phát sinh. Giãn cách xã hội, lockdown, các chỉ thị của nhà nước về việc hạn chế tiếp xúc,.... khiến rất nhiều doanh nghiệp và khách hàng phải chuyển đổi mọi hoạt động vận hành, tiếp thị lên online và nhờ đến sự trợ giúp của công nghệ. 

Marketing 4.0 đánh dấu bước ngoặt của Marketing từ trực tiếp (offline) sang trực tuyến (online). Đây được coi là một bước đệm cho Marketing 5.0 ra đời, để chúng ta có thể làm quen với việc có mặt của công nghệ trong các hoạt động Marketing.

Marketing 5.0 - Kỷ nguyên tiếp thị số cho nhân loại. Marketing 5.0 - Kỷ nguyên tiếp thị số cho nhân loại.

Với sự trưởng thành, phát triển nhanh chóng của công nghệ và ứng dụng toàn phần trong mọi chiến lược cũng như hoạt động marketing, sự tham gia vào môi trường số ở khắp mọi nơi đã thông báo và khẳng định rằng Marketing 5.0 đã hiện diện. 

Xuất hiện và mang đến một làn sóng như vũ bão về công nghệ 

Theo sự vận hành của thời gian, Marketing đã phát triển và thay đổi rất nhiều, cũng từ đó mà các khái niệm về Marketing đã ra đời theo “chấm”. 

Nhìn lại các vòng đời của Marketing có thể thấy sự tiến hoá được ghi nhận ở các sự biến đổi về mặt sản phẩm, khách hàng và khách hàng cao hơn ở góc độ con người. 

Marketing 1.0: Lấy sản phẩm làm trung tâm - xoay quanh những giá trị sản phẩm. 

Từ Marketing 2.0 tới 4.0 mặc dù tiếp thị vẫn lấy khách hàng làm trung tâm nhưng yếu tố trải nghiệm làm mục tiêu hướng đến.

Marketing 2.0: Lấy khách hàng làm trung tâm - phục vụ khách hàng.

Marketing 3.0: Lấy con người làm trung tâm - xây dựng trải nghiệm khách hàng.

Marketing 4.0: Lấy con người làm trung tâm trong thời đại kỹ thuật số - sự kết hợp giữa online và offline giữa thương hiệu và khách hàng.

Đặc biệt tới thời kỳ Marketing 5.0, con người (human) đã được tiến hoá và mở rộng hơn bao gồm cả người nhân tạo.

Marketing 5.0 muốn xây dựng lên một cuộc hợp tác hoàn hảo giữa con người và công nghệ. Marketing 5.0 muốn xây dựng lên một cuộc hợp tác hoàn hảo giữa con người và công nghệ.

Marketing 5.0: Là sự phát triển đi lên từ các nền tảng Marketing trước đó, và cũng là sự ứng dụng toàn phần của công nghệ. Đặc biệt là những công nghệ mô phỏng con người trong hành trình Marketing. 

Con đường chuyển đổi số tất yếu và tâm thế đón đầu của Bất động sản trước cơn sốt Marketing 5.0

Năm 2021, thị trường đã mở ra các khả năng số hóa và chuyển đổi số khác trong lĩnh vực bất động sản.

Sau khi đã số hóa xong thì các công nghệ của 4.0 bao gồm AI, Big Data, Internet of Things, AR, VR... sẽ giúp cho những doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực có thể thu thập được dữ liệu. 

null

Dựa trên những dữ liệu đó, các doanh nghiệp tiến hành phân tích, dự đoán và đưa ra các quyết định của mình trong các hoạt động tiếp thị và kinh doanh.

Do đó, ứng dụng công nghệ là xu hướng tất yếu trong ngành bất động sản. 

Từ việc đưa ra thông tin dự án trực quan tới việc kết nối người mua và người bán, giúp tăng cường khả năng minh bạch thông tin thị trường khi tất cả các thông tin của chủ đầu tư đều được công khai để khách hàng dễ dàng kiểm chứng, so sánh. 

Điều này không chỉ tăng cường hiệu quả cùng tốc độ của công việc mà còn làm giảm thiểu tối đa chi phí và nhân công rõ rệt.

Ứng dụng Marketing 5.0 vào bất động sản, nhà tiếp thị có thể nâng cao việc thu thập thông tin từ nhu cầu thị trường, giới thiệu thông tin sản phẩm bất động sản đến đối tượng khách hàng tiềm năng một cách chính xác hơn và bằng nhiều cách sáng tạo để khuyến khích họ thực hiện hành động mà doanh nghiệp mong đợi. 

Lý do có thể làm được những hoạt động tiếp thị này một cách tốt hơn vì trong môi trường số hoá, độ “hiểu" của doanh nghiệp về thị trường, khách hàng không còn mang tính cảm tính, giả định hay mơ hồ mà chính xác, đầy đủ và chân thực hơn nhờ khả năng phân tích Big Data.

Blockchain mở ra khả năng số hoá và chuyển đổi số cho bất động sản 

Chúng ta, biết nhiều về blockchain trong lĩnh vực tài chính, nhưng blockchain còn áp dụng được trong nhiều vấn đề,... Bằng những thế giới số, chúng ta có rất nhiều sự thay đổi liên quan đến marketing bất động sản. 

Khi bàn luận về ứng dụng của Marketing 5.0 tại hội thảo về công nghệ với chủ đề “Thế giới 5.0” do Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, ông Andy Vũ, Founder, CEO của MBC, Agency chuyên tư vấn tổng thể về Marketing & Truyền thông trong lĩnh vực Blockchain cho rằng: Đây là giai đoạn đòi hỏi các doanh nghiệp phải tập trung vào trải nghiệm của người tiêu dùng thông qua các tương tác bằng công nghệ.

Hội thảo Công nghệ 2021 với chủ đề “Thế giới 5.0”. Hội thảo Công nghệ 2021 với chủ đề “Thế giới 5.0”.

Trong đó, việc số hóa hoạt động marketing trong doanh nghiệp giúp gia tăng tốc độ truyền thông, chuẩn hóa trải nghiệm khách hàng, xây dựng các chiến dịch marketing thông minh bằng việc sử dụng các nguồn dữ liệu tối ưu chi phí quảng cáo và tối đa sức mạnh nội bộ mở rộng thị trường đã trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Khi chúng ta nói về bất động sản, yếu tố sở hữu và minh bạch trong sở hữu bất động sản vốn là chủ đề “nóng" nay có thể dễ dàng được định danh và bảo mật trên blockchain. Theo đó, những người sở hữu bất động sản hoàn toàn có thể mua bán giao dịch tập trung trên toàn thế giới cộng với xu hướng mới mà Facebook đang tạo ra sẽ mang đến một thế giới công nghệ hoàn toàn đặc biệt. 

Đó sẽ là kỷ nguyên mới của tiếp thị với sự có mặt của Metaverse (vũ trụ siêu tưởng) mới ra đời với sự phát triển công nghệ.

Thế giới này sẽ được hình thành lên bởi hai cấu thành chính: Thứ nhất là nền tảng hạ tầng, buộc phải có những thiết bị cứng cùng với đó là những bất động sản số hình thành. Thứ hai là Content Layer, nơi các nhà tiếp thị có thể tự do thoả sức sáng tạo những ý tưởng điên rổ nhất. 

Dữ liệu CDP (Customer Data Platform) tạo nên đặc trưng riêng cho Marketing trong lĩnh vực bất động sản 

Chia sẻ về vấn đề này, ông Andy Vũ cho biết: “CDP (Customer Data Platform) phải kết hợp được Unknown Data và Known Data vào một thực thể duy nhất và kết hợp với CRM của doanh nghiệp thì chúng ta có một trải nghiệm toàn diện về Marketing.”

Ông Andy Vũ, Founder, CEO của MBC, Agency chuyên tư vấn tổng thể về Marketing & Truyền thông trong lĩnh vực Blockchain. Ông Andy Vũ, Founder, CEO của MBC, Agency chuyên tư vấn tổng thể về Marketing & Truyền thông trong lĩnh vực Blockchain.

CDP (Customer Data Platform) hay còn gọi là nền tảng dữ liệu khách hàng là một loại phần mềm thu thập và thống kê dữ liệu khách hàng từ nhiều nguồn. Từ đó xây dựng thành một nguồn duy nhất, nhất quán và đầy đủ về từng khách hàng để các hệ thống khác có thể cùng truy cập được.

null

Một CDP bao gồm các chức năng chính là customer database, marketing automation, multichannel campaign management, và real-time interaction management. 

CDP xây dựng một bức tranh hoàn chỉnh về khách hàng của bạn ở cấp độ cá nhân. Cụ thể, nền tảng này thu thập dữ liệu khách hàng của bên thứ nhất (giao dịch, hành vi, nhân khẩu học) từ nhiều nguồn và hệ thống, đồng thời liên kết thông tin đó với khách hàng đã tạo ra nó.

Với việc ứng dụng công nghệ 5.0, các nhà môi giới sẽ không phải mất quá nhiều công sức để tìm kiếm khách hàng mục tiêu và tốn kém tiền quảng cáo. Còn khách hàng cũng không phải mất nhiều công sức tìm kiếm căn nhà phù hợp với nhu cầu của mình. 

Do vậy, việc tiếp thị quảng cáo cũng trở nên hiệu quả hơn và chi phí ít hơn. Đối với khách hàng, họ cũng dễ dàng tìm kiếm được những sản phẩm phù hợp với mình hơn thông qua hàng loạt website cung cấp thông tin sản phẩm và tư vấn.

Kinh doanh bất động sản online - phương thức phát triển trong mùa dịch. Kinh doanh bất động sản online - phương thức phát triển trong mùa dịch.

Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng rất nhiều mảng trong lĩnh vực bất động sản, chẳng hạn như trong việc chăm sóc khách hàng. Dựa trên nền tảng công nghệ AI, chatbot được lập trình để chăm sóc và tư vấn khách hàng quan tâm đến bất động sản trên nền tảng web hoặc Facebook.

Có thể thấy, công nghệ đang là xu hướng mới nổi bật trong thị trường bất động sản. Trong đó, các sản phẩm công nghệ cao chính là công cụ được tận dụng tối ưu nhất trong lĩnh vực bất động sản, bao gồm tìm kiếm khách hàng, tìm kiếm bất động sản, quản lý kinh doanh bất động sản,…

Phương Trang, Trends Việt Nam