Cánh tay của chị Lý Thị Khe năm nay 23 tuổi đã bị mất đi sau một vụ tai nạn, điều này khiến chị nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ có cơ hội bước ra thế giới bên ngoài để trò chuyện vui vẻ với mọi người nữa.

Nhưng điều may mắn đã đến với chị, cánh tay robot mà chị mang 2 năm nay đã giúp chị có thể cầm nắm đồ vật, thái rau củ quả, tự sinh hoạt cá nhân.

"Ngày nhận được cánh tay cũng là lần đầu tiên tôi dám mở lòng, nói với mọi người tôi là người khuyết tật. Tôi có thể tự tin dắt 1 bà cụ qua đường, chơi với 1 đứa trẻ mà không lo đứa bé đó có sợ mình hay không. Cánh tay này không chỉ giúp tôi trong cuộc sống, giống như tấm chắn giúp che đi phần ký ức đau buồn nhất", Khe tâm sự.

Điều may mắn cũng tới với anh Hoàng Văn Dũng, 28 tuổi trú tại Hà Nội khi hơn 1 năm trước anh từng khủng hoảng đến mức có ý định tự tử 3 lần, nhưng giờ đây nhờ cánh tay robot này anh đã có thể tự làm mọi việc, chống đẩy rèn luyện sức khỏe hay thậm chí tự lái xe đi làm.

"Giống như 1 cuộc sống mới. Nhiều bạn thậm chí còn xin chụp ảnh cùng cánh tay có vẻ "ngầu" này…", Dũng nói.

Những cánh tay "trợ thủ" được nhắc đến trên là sản phẩm "Made in Vietnam" của một nhóm bạn trẻ thành lập ra Vulcan Augmetics - startup gọi vốn thành công 5 tỷ đồng trên Shark Tank mùa 4.

Hai nhà sáng lập startup làm cánh tay robot tại chương trình Shark Tank mùa 4. Hai nhà sáng lập startup làm cánh tay robot tại chương trình Shark Tank mùa 4.

Khánh Hạ, nhà sáng lập Vulcan, sinh ra trong 1 gia đình mà người cha là bộ đội, được nuôi dưỡng trong môi trường luôn luôn nhìn thấy sự cống hiến, sẵn sàng phục vụ cộng đồng của cha nên đã cho ra mắt dự án cánh tay robot vào năm 2018 để giúp đỡ những người kém may mắn.

Nhà sáng lập Vulcan - chị Trịnh Khánh Hạ. Nhà sáng lập Vulcan - chị Trịnh Khánh Hạ.

Khi tiếp xúc với những người khuyết tật, nữ Founder nhận thấy "Có người mẹ muốn có thể buộc tóc cho con gái mỗi ngày, lại có người muốn cầm và điều khiển con chuột máy tính dễ dàng….", những điều này trở thành động lực khiến cô Khánh Hạ lựa chọn con đường startup cánh tay robot với đối tượng là người khuyết tật.

Năm 2019, Vulcan là đại diện duy nhất đến từ Đông Nam Á trong tổng số 20 startup trên toàn thế giới tham dự cuộc thi The Venture. Top 10 đã vinh danh startup đến từ Việt Nam sáng chế ra cánh tay giả cho người khuyết tật.

Cánh tay robot đã giúp nhiều người tìm lại cuộc sống bình thường mới. Cánh tay robot đã giúp nhiều người tìm lại cuộc sống bình thường mới.

Đến đầu năm nay, cánh tay robot đã được ký kết được hợp đồng phân phối tại 17 trung tâm, bệnh viện chỉnh hình trên toàn quốc. Trong đó, có 3 trung tâm đã mang về khách hàng với hơn 20 người đang sử dụng sản phẩm.

Sinh hoạt bình thường của những người khuyết tật nhờ cánh tay robot. Sinh hoạt bình thường của những người khuyết tật nhờ cánh tay robot.

Những người khuyết tật hoàn toàn có thể tập thể thao như chống đẩy nhờ cánh tat robot Vulcan. Những người khuyết tật hoàn toàn có thể tập thể thao như chống đẩy nhờ cánh tay robot Vulcan.

Theo SOHA