Nhật đứng trong top các nước có vốn đầu tư FDI cao tại Việt Nam

Tính đến ngày 20/3, có 4.828 dự án FDI do Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam còn hiệu lực.

Với tổng số vốn đầu tư hơn 64.410 tỷ USD, Nhật Bản đứng ở vị trí thứ 3 trong danh sách 139 quốc gia và vùng lãnh thổ hiện đang đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thăm chính thức Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, các nội dung biên bản ghi nhớ hợp tác giữa NIC, JCCI, JETRO đã được ký kết.

Cụ thể, trong giai đoạn 8 “Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản”, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) và Tổ chức xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) sẽ hỗ trợ trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) trong việc phát triển các công ty khởi nghiệp và các công ty đổi mới sáng tạo.

NIC là Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam là đơn vị trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 1269/QĐ-TTg ngày 02/10/2019.

Tính đến ngày 20/3, có 4.828 dự án FDI do Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam còn hiệu lực. Tính đến ngày 20/3, có 4.828 dự án FDI do Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam còn hiệu lực.

Trung tâm có chức năng hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Việt Nam, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học và công nghệ.

JCCI là tổ chức kinh tế có trụ sở tại khu vực phía bắc Việt Nam.

JCCI bao gồm nhiều công ty Nhật Bản nhằm cải thiện môi trường kinh doanh tại địa phương của các công ty Nhật Bản.

Jetro được hiểu là tổ chức ngoại thương Nhật Bản, có nhiệm vụ chuyên nghiên cứu Thương mại xuất khẩu Nhật Bản.

Đây là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động độc lập, lĩnh vực hoạt động chính là xuất khẩu hàng hóa Nhật ra thế giới.

Đến năm 2020, công ty duy trì được 54 trụ sở tại 50 quốc gia khác nhau trên thế giới. Bên cạnh đó, tại Nhật cũng có gần 50 trụ sở văn phòng trải rộng khắp các tỉnh thành phố trực thuộc.

Tư vấn doanh nghiệp, kết nối kinh doanh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Một số hoạt động sau ký kết bao gồm:

Tư vấn cho các công ty Việt Nam trong việc hợp tác với các công ty Nhật Bản.

Thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa các công ty đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp giữa chính phủ Việt Nam, Nhật Bản và các nhà đầu tư.

Hỗ trợ kết nối kinh doanh, thúc đẩy sự hợp tác giữa các công ty ở cả hai quốc gia.

Đồng thời, các doanh nghiệp trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sẽ nhận được sự hỗ trợ, hợp tác để tổ chức các sự kiện liên quan đến đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp do một trong hai nước tổ chức.

Tăng cường việc trao đổi thông tin liên quan đến đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp tại Việt Nam cũng như Nhật Bản.

Nhiều hoạt động đổi mới sáng tạo giữa Nhật Bản - Việt Nam được khởi xướng

Tại Hội thảo hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng mới diễn ra, ông Sasaki Nobuhiko, Chủ tịch JETRO khẳng định, cơ quan này sẽ tăng cường đối thoại và hợp tác với Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Kế hoạch và Đầu tư trên 3 lĩnh vực đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Đây là nỗ lực nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, thúc đẩy hợp tác hơn nữa giữa doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực đổi mới công nghệ.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC cho biết Việt Nam đang xây dựng một mạng lưới đổi mới sáng tạo với sự tham gia của các chuyên gia, trí thức đang làm việc tại các quốc gia phát triển trên thế giới; trong đó có Nhật Bản, Australia, Đức, Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc…

Riêng tại Nhật Bản, Việt Nam đã thành lập mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam - Nhật Bản, VietNam - Japan Open Innovation Network.

Hiện mạng lưới này với hơn một nghìn thành viên, có cùng chung mục tiêu xây dựng và phát triển các hoạt động kết nối đổi mới sáng tạo, cùng nhau tạo ra và ứng dụng các công nghệ, sản phẩm, mô hình kinh doanh, quản lý mới phục vụ cho mục tiêu phát triển của Việt Nam.

Tổng hợp, nguồn Báo Chính phủ.