Xu hướng dự án xanh thu hút người tiêu dùng

Theo khảo sát của Nielsen, 73% người tiêu dùng thế hệ millennials (sinh năm 1980-2000) tại Việt Nam sẵn sàng chi trả nhiều tiền hơn cho những thương hiệu bền vững.

Hoặc những thương hiệu có khả năng tạo ảnh hưởng lớn tới sự thay đổi thói quen sang tiêu dùng bền vững của những người xung quanh cũng được chú ý.

Do đó, những doanh nghiệp tiên phong đầu tư sản phẩm xanh sẽ có dư địa phát triển, nhất là khi Việt Nam hàng năm thu hút một lượng lớn vốn đầu tư từ trong và ngoài nước.

null
Các nhà mua hàng ngày càng coi trọng các dự án đầu tư nhà máy hoặc các dự án ưu tiên yếu tố môi trường.

Xu thế sản phẩm xanh sẽ dẫn hướng thị trường và các doanh nghiệp đón bắt nhanh xu hướng này sẽ lọt mắt xanh của các nhà mua hàng và các nhà đầu tư.

Điểm danh các dự án xanh được các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm

Dòng vốn đầu tư đang tiếp tục đổ vào các lĩnh vực năng lượng xanh, khu công nghiệp xanh, nông nghiệp công nghệ cao...

An Phát Holdings (APH) đầu tư nhà máy nguyên liệu xanh lớn nhất Đông Nam Á (Dự án PBAT)

Phát triển bền vững cũng là lý do Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) đã quyết định rót 20 triệu USD để cùng An Phát Holdings thực hiện Dự án PBAT.

Đại diện IFC chia sẻ, đã hoàn toàn bị thuyết phục và tin tưởng vào hướng đi phát triển bền vững, cũng như đánh giá cao trách nhiệm đối với môi trường, xã hội và năng lực quản trị công ty (ESG) của An Phát Holdings.

Nhà máy này sẽ giúp An Phát Holdings nâng cao sức cạnh tranh, nhất là khi Tập đoàn đang duy trì vị thế là nhà sản xuất sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn đầu tiên tại Việt Nam.

null
Dự án Xây dựng nhà máy sản xuất chất dẻo sinh học phân hủy hoàn toàn (PBAT) của Tập đoàn trong giai đoạn hoàn thiện thiết kế cơ sở.

Dự án PBAT đóng vai trò quan trọng trong chiến lược gia nhập chuỗi cung ứng xanh toàn cầu của An Phát Holdings, với những sản phẩm thân thiện môi trường như:

Dao, thìa, dĩa sinh học phân hủy hoàn toàn; túi shopping, túi đựng thực phẩm, túi rác phân hủy; cốc và ống hút sinh học phân hủy hoàn toàn.

Dự án cũng giúp Tập đoàn đạt mục tiêu đến năm 2030, sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn sẽ đóng góp 40 - 50% trong cơ cấu doanh thu bao bì.

Dự án Công ty may Sông Hồng hướng tới phát triển bền vững

Chịu ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch COVID-19, Công ty cổ phần May Sông Hồng không vì thế mà tạm hoãn việc đầu tư dự án mới để sớm tăng năng lực cung ứng của mình.

Dự án Khu sản xuất may xuất khẩu Sông Hồng - Nghĩa Hưng (Sông Hồng 10) vừa được Công ty cổ phần May Sông Hồng khởi công xây dựng tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định với tổng vốn hơn 600 tỷ đồng, thời gian xây dựng chỉ 8 tháng.

Dự án gồm 40 dây chuyền may hàng dệt kim, dệt thoi, dự kiến tháng 11/2021 sẽ hoàn thành xây dựng và lắp đặt thiết bị để đưa vào hoạt động.

null
Doanh thu của Dự án ước đạt 500 tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 3.000 lao động.

Ông Bùi Việt Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần May Sông Hồng cho biết, nhà máy mới của Công ty được xây dựng theo tiêu chuẩn xanh, sử dụng năng lượng tái tạo bao gồm điện gió, điện mặt trời, đáp ứng khoảng 55% tổng lượng điện tiêu thụ trong sản xuất.

Toàn bộ buồng làm mát, sấy khô sẽ được hợp làm một; xử lý nước thải tái sử dụng.

May Sông Hồng đầu tư nhà máy May Sông Hồng – Nghĩa Hưng với kỳ vọng hướng tới phát triển bền vững, xanh sạch cùng với các đối tác.

Trong 2 năm tới, May Sông Hồng sẽ hoàn thiện toàn bộ mô hình số hóa quản trị, các hoạt động sản xuất và kinh doanh ngày càng linh hoạt và nhanh chóng hơn, tăng sự hài lòng của khách hàng.

MSB và Proparco ký hợp tác 30 triệu USD tài trợ dự án xanh

MSB và Proparco đã ký kết thỏa thuận hợp tác tài trợ tín dụng trị giá 30 triệu USD với thời hạn 5 năm, tạo nguồn lực phát triển cho những dự án xanh tại Việt Nam.

Theo đó, Tổ chức tài chính phát triển của Pháp Proparco sẽ hỗ trợ Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) về mặt kĩ thuật để nâng cao khả năng triển khai hệ thống quản lý môi trường và xã hội (ESMS), nhằm đáp ứng ở mức cao nhất các tiêu chuẩn quốc tế.

null
Những năm gần đây, MSB đã đạt được những kết quả rất tích cực trong lĩnh vực tín dụng xanh.

Bên cạnh đó, MSB cũng tích cực trao đổi và đồng hành cùng khách hàng, nhà cung cấp trong các kế hoạch liên quan đến hoạt động kinh doanh xanh, cải thiện tác động tiêu cực tới môi trường và khí hậu để sớm đưa ra cam kết hợp tác đa dạng theo tiêu chuẩn phát triển bền vững.

Các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đang dần trở thành tiêu chí quan trọng trong quyết định cho vay, đầu tư của các tổ chức tài chính quốc tế.

Hiện MSB đang trong quá trình xây dựng mô hình đánh giá, phân loại rủi ro liên quan đến môi trường và xã hội đối với khách hàng vay vốn, áp dụng đối với từng ngành nghề lĩnh vực.

Lời kết

Như vậy, có thể thấy, khác với trước đây, làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp đang hướng đến các dự án công nghệ cao, dự án năng lượng sạch.

Đây cũng là một trong những trọng tâm thu hút đầu tư của nhiều địa phương cũng như cả nước.