Từ "cầm tay chỉ việc" đến tận dụng các kênh trực tuyến.

Tại thời điểm giữa tháng 7, khi kế hoạch "Hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông dân lên sàn thương mại điện tử (TMĐT), thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn” được phê duyệt, Bộ TT&TT đã giao nhiệm vụ cho 2 doanh nghiệp bưu chính sở hữu các sàn TMĐT Postmart, Vỏ Sò là Vietnam Post, Viettel Post chủ trì triển khai kế hoạch.

Hai doanh nghiệp đang triển khai các phương án cụ thể hóa kế hoạch. Trước mặt sẽ tập vào việc hỗ trợ sản xuất nông nghiệp tại 19 tỉnh thành phía Nam đang giãn cách. 

Việc này nhằm giúp nông dân ở những khu vực này biết cách lên các sàn TMĐT để tiêu thụ nông sản, đặc biệt trong mùa thu hoạch thanh long, na, sầu riêng,...

Nhưng việc đào tạo trong điều kiện giãn cách là một thách thức không hề nhỏ, đại diện hai doanh nghiệp thừa nhận.

Thực tế hỗ trợ tiêu thụ nông sản, đặc sản cho các tỉnh phía Bắc chịu ảnh hưởng của dịch bệnh như Hải Dương, Bắc Giang... trên các sàn Postmart, Vỏ Sò đã cho thấy, để các hộ nông dân biết cách đăng ký mở gian hàng, viết giới thiệu và tổ chức bán hàng trên sàn, cách đào tạo hiệu quả hơn cả là trực tiếp xuống các trang trại, nhà vườn để “cầm tay chỉ việc”.

Nhân viên Vietnam Post hướng dẫn người dân các bán hàng trên các sàn thương mại điện tử. Nhân viên Vietnam Post hướng dẫn người dân các bán hàng trên các sàn thương mại điện tử.

Tuy nhiên, ở các khu vực cách ly, phong tỏa, nhân sự của 2 doanh nghiệp này khó có thể gặp mặt trực tiếp để đào tạo cho bà con nông dân.

Vì thế, thay vì hướng dẫn trực tiếp theo kiểu “cầm tay chỉ việc”, các kênh trực tuyến đã được tận dụng triệt để trong đào tạo, hỗ trợ các hộ sản xuất nông nghiệp tiếp cận với phương thức thức bán hàng qua sàn TMĐT.

“Bước đầu khó khăn nhất chính là hướng dẫn bà con thao tác trên thiết bị thông minh và các ứng dụng. Để người nông dân các tỉnh dùng thành thạo điện thoại thông minh như giới trẻ phải mất một thời gian. Đội ngũ nhân viên của sàn dù ở xa nhưng luôn hỗ trợ, giải đáp thắc mắc cho bà con, giúp họ làm quen với thiết bị thông minh nhanh nhất có thể”, ông Trần Trung Kiên, Giám đốc sàn TMĐT Vỏ Sò chia sẻ.

Tại các địa phương đang phong tỏa, nhân viên của 2 sàn TMĐT đã tổ chức đào tạo cho các hộ dân sản xuất nông nghiệp về cách tạo tài khoản, đưa sản phẩm lên Postmart, Vỏ Sò qua các kênh online như Zalo, Facebook Livestream,...

Việc đào tạo cho các hộ sản xuất nông nghiệp tại các tỉnh phía Nam đang giãn cách còn được triển khai qua các ấn phẩm, tài liệu đơn giản và trực quan. 

Nhờ công tác hướng dẫn ngoại tuyến, nhân viên của 2 doanh nghiệp vẫn có thể hỗ trợ bà con nông dân lên sàn tiêu thụ nông sản, đặc sản.

Nông sản tiếp cận nền tảng online màu dịch bệnh. Nông sản tiếp cận nền tảng online màu dịch bệnh.

Điều chỉnh luồng logistics, đảm bảo hành trình tối ưu cho nông sản

Vietnam Post và Viettel Post vừa chú trọng công tác đưa sản phẩm lên sàn TMĐT vừa đầu tư vào quy trình vận tải. 

Đại diện Vietnam Post cho hay: “So với các chương trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại Hải Dương và Bắc Giang trước đây, chương trình hỗ trợ 19 tỉnh thành phía Nam lần này có khác biệt về cách thức triển khai cũng như có thêm phần bình ổn giá bán. 
Mục tiêu của chúng tôi là phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị liên quan hỗ trợ người dân lưu thông hàng hóa, tăng sản lượng tiêu thụ qua các kênh bán hàng truyền thống, thương mại điện tử nhưng vẫn giữ giá bình ổn."

Một số địa bàn khác có thể thông luồng vận chuyển dễ dàng và đặc thù nông sản dễ bảo quản. Hai doanh nghiệp lên các kế hoạch đưa nông sản, đặc sản của các hộ sản xuất nông nghiệp đi tiêu thụ nhiều nơi. Đồng thời, quảng bá rộng rãi trên cả 2 sàn TMĐT để có thể tiếp cận đông đảo khách hàng tiềm năng trên toàn quốc.

Một người dân đang Livestream bán hàng nông sản. Một người dân đang Livestream bán hàng nông sản.

Bên cạnh mục tiêu hỗ trợ tiêu thụ nông sản, 2 doanh nghiệp đều cam kết thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh khi tổ chức các hoạt động hỗ trợ bà con nông dân

“Ngay việc chuyển sang hình thức đào tạo, hướng dẫn trực tuyến cho các hộ sản xuất nông nghiệp là một trong những thay đổi nhằm phù hợp với tình hình hiện nay”, đại diện Vietnam Post chia sẻ.

Các xe chở nông sản của 2 doanh nghiệp hoạt động liên tỉnh đều được khử khuẩn trước và sau mỗi hành trình, có đầy đủ giấy tờ xác minh để được hoạt động trên luồng vận tải. 

Đội ngũ tài xế được xét nghiệm nhanh Covid-19 trước khi làm việc, luôn mặc đồ bảo hộ và tuân thủ nguyên tắc “5K” để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Theo Vietnamnet