Dịch bệnh kéo dài khiến thay đổi cách thức giao dịch bất động sản từ truyền thống sang trực tuyến, nhờ đó các nền tảng dữ liệu trở thành xu hướng nổi bật.

Metaprop, một trong những công ty đầu tư mạo hiểm proptech (công nghệ bất động sản) giai đoạn đầu lớn nhất thế giới, dự đoán rằng sự đổi mới của proptech sẽ mang lại giá trị mới 205 tỷ USD cho ngành bất động sản toàn cầu chỉ trong vòng 5 năm tới.

Theo khảo sát của nhà cung cấp giải pháp phần mềm bất động sản Yardi, các công ty địa ốc đã tăng cường đầu tư vào công nghệ để đối phó với Covid-19. Cuộc khảo sát cho thấy 70% các công ty bất đang mở rộng quy mô đầu tư vào công nghệ bất động sản (proptech).

Tổng cộng 180 chuyên gia, nhà lãnh đạo trong ngành bất động sản, chiếm hơn 1/3 nhóm có giá trị tài sản hơn một tỷ USD, đã tham gia cuộc khảo sát này vào cuối năm 2020. Đáng chú ý, gần 1/3 đối tượng khảo sát cho biết, châu Á đang dẫn đầu về proptech, tăng từ 12% so với ba năm trước.

null Proptech là một phần của thời đại Internet of Things.


Giám đốc khu vực Bernie Devine nhận định, ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng châu Á đang thu hẹp khoảng cách với phương Tây. T

heo đó, phân tích dữ liệu (big data) là công nghệ hàng đầu đóng vai trò quan trọng trong ngành bất động sản châu Á trong 5 năm tới. Có đến 55% người được hỏi nêu lên ý kiến trên.

"Kết quả khảo sát mới nhất cho thấy một sự thay đổi lớn đối với việc áp dụng proptech trong khu vực, vốn đã tiến hành tốt trước năm 2020, nhưng Covid-19 đã nâng cao tính cấp bách của xu hướng trên".

- Ông nói và giải thích thêm, lãnh đạo các doanh nghiệp địa ốc đang triển khai công nghệ để có những báo cáo thường xuyên và chính xác hơn, phân tích dữ liệu sâu hơn, từ đó, công nghệ sẽ làm nền tảng cho sự an toàn và hiệu quả.

Sự tăng trưởng và tiềm năng của proptech không chỉ nằm ở những bản báo cáo hay khảo sát. Thực tế cho thấy không ít công ty trong lĩnh vực này đã đạt kết quả kinh doanh tốt.

Đơn cử như cổng thông tin bất động sản 99.co có trụ sở tại Singapore đã tăng doanh thu lên 62% trong năm 2020. Công ty proptech này đã ghi nhận doanh thu 5,5 triệu USD vào năm ngoái và hiện đang hoạt động với doanh thu trung bình hàng năm khoảng 10 triệu USD, theo Tech in Asia.

Số tiền trên đến từ lượt đăng ký mới và các dịch vụ gia tăng như đề xuất danh sách bất động sản phải xem và tra cứu quan hệ đối tác với các phương tiện truyền thông, nhà phát triển dự án...

null Nhiều công ty đã thành công với mô hình proptech.


Theo phân tích của trang Reality Biz News, proptech trong năm 2021 sẽ có nhiều thay đổi. Trong đó, dữ liệu là một trong những hướng phát triển mang tính định hình. Các doanh nghiệp, người dùng và nhà đầu tư càng biết nhiều thông tin, quyết định đưa ra càng sáng suốt và hợp lý.

Nhờ thu thập dữ liệu chuyên sâu và hiệu quả hơn, các nhà môi giới và nhà đầu tư có thể tiệm cận xu hướng mua, nắm rõ lịch sử và dự đoán thị trường trong tương lai, giúp thúc đẩy các quyết định đầu tư.

Proptech cũng đã thay đổi cách thu thập, cấu trúc và lưu trữ thông tin để có kết quả nhanh và chính xác. Nhờ đó, các đại lý, người quản lý bất động sản và nhà đầu tư có thể lập kế hoạch chiến lược hiệu quả.

Theo VNExpress