Robot kho hàng tăng mạnh - Nguyên nhân chủ yếu là sự phục hồi hoạt động hậu COVID-19

Quy mô thị trường robot kho toàn cầu dự kiến đạt 6,82 tỷ USD vào năm 2026 với tốc độ CAGR là 13,1% từ 2022-2026, theo Business Research Company.

Theo đó, quy mô thị trường robot kho toàn cầu dự kiến sẽ tăng từ 3,54 tỷ USD năm 2021 lên 4,17 tỷ USD với tốc độ (CAGR) ở mức 17,7% vào 2022.

Trong thời gian dự báo từ 2022-2016, Châu Á - Thái Bình Dương sẽ là khu vực phát triển nhanh nhất với nhu cầu sử dụng robot kho hàng được nâng cao.

Robot dọn dẹp sẽ là xu hướng được áp dụng tại kho bãi trong tương lai (Ảnh: Avidbots).
Robot dọn dẹp sẽ là xu hướng được áp dụng tại kho bãi trong tương lai (Ảnh: Avidbots).

Sự tăng trưởng chủ yếu của thị trường robot kho hàng được lý giải do các công ty đã phục hồi hoạt động sau ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. 

Trong những năm gần đây, vai trò của robot càng trở nên quan trọng trong chuỗi cung ứng khi góp phần giảm chi phí, thúc đẩy quá trình tự động hóa kho hàng và nâng cao năng suất lao động.

Thị trường robot kho hàng bao gồm việc sử dụng hệ thống tự động, robot và phần mềm chuyên dụng để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau và hợp lý hóa quy trình tự động hóa trong kho. 

Đồng thời, ngành thương mại điện tử phát triển cũng thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường robot kho hàng.

Robot nhà kho - Những tiềm năng và thách thức

Robot nhà kho giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc cập nhật hàng tồn kho, đóng gói hàng hóa, sắp xếp hàng hóa lên kệ. 

Sự gia tăng kết nối của robot với các hoạt động thương mại điện tử và nhu cầu nhận hàng ngày càng nhanh từ người tiêu dùng thúc đẩy sự phát triển của thị trường robot kho hàng toàn cầu.

Việc ra mắt hệ thống robot kho dựa trên AI đang định hình thị trường robot kho hàng. 

Những "ông lớn" trong ngành Logistics và thương mại điện tử đang tập trung vào các hệ thống robot kho dựa trên AI để tự động hóa các quy trình. 

Robot ứng dụng trong gia công cơ khí (Ảnh: Internet).
Robot ứng dụng trong gia công cơ khí (Ảnh: Internet).

Trong tương lai, thị trường robot kho hàng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng do sự cộng hưởng phát triển từ thương mại điện tử.

Tuy nhiên, chi phí đầu vào cao hơn cũng như những khó khăn trong quá triển khai đồng bộ robot được cho rằng sẽ trở thành rào cản sự phát triển của thị trường này. 

Ngoài ra, các gián đoạn trong chuỗi cung ứng, tình trạng thiếu nguyên liệu hay lạm phát cũng tác động tiêu cực đến sự phát triển của thị trường robot kho hàng.

Robot sẽ tham gia các thị trường nào ở Việt Nam ? - Robot kho hàng, Robot Logistics, Robot tham gia vào quá trình sản xuất

Tại thị trường Việt, Robot đã xuất hiện ở nhiều thương hiệu lớn như:

- Nestlé sử dụng Robot kho hàng.
- Tiki sử dụng Robot vào quy trình Logistics.
- Vinamilk, VinFast, Canon, Bia Hà Nội, Bia Việt Hà, Bia Huế sử dụng Robot trong nhà máy sản xuất.

1. Sử dụng Robot kho hàng - Nestlé tiết kiệm 50% nhân lực

Chia sẻ với VnExpress, bà Trương Bích Đào, Giám đốc nhân sự Nestlé Việt Nam cho biết: 

Từ khi doanh nghiệp sử dụng robot trong kho hàng, năng suất tăng lên đáng kể, tiết kiệm 50% nhân lực, hàng hóa an toàn và dễ dàng quản lý.

Trước đây nhà kho chứa hàng sử dụng xe nâng và nhân sự điều khiển, tối đa cũng chỉ xếp được đến tầng thứ 5 hàng hoá. 

Nestlé Việt Nam ứng dụng công nghệ Obiter Robot (Ảnh: Internet).
Nestlé Việt Nam ứng dụng công nghệ Obiter Robot (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên, khi sử dụng robot thì cấp độ được tăng lên, chúng có thể đưa hàng hóa lên xuống tới 10 tầng, đặc biệt, hàng hóa được mã hóa bằng mã (code) cụ thể nên rất dễ dàng trong quản lý.

2. Sử dụng Robot vào quy trình Logistics - Tiki vững vàng vượt qua “tâm bão" đại dịch COVID-19

Công ty Logistics tại Tiki đã triển khai ứng dụng robot vào Trung tâm Vận hành, hướng tới tầm nhìn trở thành đơn vị vận chuyển đáng tin cậy nhất cho khách hàng.

Ngay giữa “tâm bão” biến động năm 2021, TikiNOW Smart Logistics chính thức ứng dụng robot tự động vào trong quy trình vận hành.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chiến lược phát triển dài hạn của Tiki nhằm xây dựng dây chuyền vận hành tiên tiến, tạo ra những đột phá trong quản lý và nâng cao chất lượng hoạt động. 

Theo đó, toàn bộ quy trình lấy hàng sẽ được tự động hóa nhờ robot. 

Nhân viên TikiNOW Smart Logistics đang điều khiển robot qua máy tính (Ảnh: Internet).
Nhân viên TikiNOW Smart Logistics đang điều khiển robot qua máy tính (Ảnh: Internet).

Mỗi robot có nhiệm vụ di chuyển các kệ hàng thông minh một cách trình tự, khoa học và chính xác nhờ hệ thống mã vạch trên sàn nhà.

Điểm đặc biệt của những robot này là chúng được trang bị cảm biến để tránh đụng nhau hay va phải chướng ngại vật. 

Khi đến đúng địa điểm, robot sẽ tự động di chuyển xuống dưới kệ hàng, nâng kệ, và mang đến vị trí người điều phối. 

Song song đó, với các mặt hàng thực phẩm tươi sống của ngành hàng TikiNGON, Tiki hiện đang lên kế hoạch đầu tư robot cộng tác lấy hàng trực tiếp từ kho lạnh nhằm giúp nhân viên hạn chế tiếp xúc với nhiệt độ thấp có hại cho sức khỏe, đảm bảo an toàn tối đa khi làm việc. 

3. Một số thương hiệu lớn khác cũng sử dụng Robot - Vinamilk, VinFast, Canon, Bia Hà Nội, Bia Việt Hà, Bia Huế

Không chỉ trong kho hàng hay Logistics, nhiều thương hiệu Việt đã vận dụng Robot trong quy trình sản xuất.

Công ty cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk sử dụng hệ thống Robot LGV trong nhà máy, được vận hành tự động và đồng bộ, giúp tối ưu hóa năng suất và kiểm soát chất lượng sản phẩm nghiêm ngặt.

Vinamilk sử dụng hệ thống Robot LGV trong nhà máy (Ảnh: Internet).
Vinamilk sử dụng hệ thống Robot LGV trong nhà máy (Ảnh: Internet).

Nhà máy sản xuất ô tô điện của Vinfast đang có hơn 1000 Robot được sử dụng.

Quy trình sản xuất tại nhà máy Vinfast hoàn toàn đồng bộ và khép kín với các phân xưởng dập, hàn, sơn, lắp ráp, động cơ được kết nối liên hoàn và tự động hoá bởi hàng nghìn robot (Ảnh: Internet).
Quy trình sản xuất tại nhà máy Vinfast hoàn toàn đồng bộ và khép kín với các phân xưởng dập, hàn, sơn, lắp ráp, động cơ được kết nối liên hoàn và tự động hoá bởi hàng nghìn robot (Ảnh: Internet).

Ngoài ra, nhiều loại Robot cũng đang được sử dụng tại các nhà máy của các thương hiệu lớn như: 

Robot gắp hàng cho Nhà máy sản xuất máy in Canon, Robot bốc và xếp bia cho các dây chuyền đồ uống tại Công ty Bia Hà Nội, Bia Việt Hà và Bia Huế,...

Lời kết

Thị trường Robot rất tiềm năng trong tương lai, khi mà công nghệ ngày một nâng cao và quy trình tự động hóa đang trở thành xu hướng.

Robot thường được sử dụng để thay thế các công việc lặp đi lặp lại (Ảnh: Internet).
Robot thường được sử dụng để thay thế các công việc lặp đi lặp lại (Ảnh: Internet).

Vì vậy, trong tương lai gần, ngoài các lĩnh vực như kho vận, Logistics, sản xuất, thì những công việc như hành chính văn phòng, tài chính, kế toán, may mặc... được dự đoán sẽ là nhóm ngành sẽ được robot thay thế nhiều nhất.

Đây là cơ hội để các doanh nghiệp thử thách và đầu tư.