Lượng công suất thừa

Theo báo cáo của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) gửi Bộ Công Thương về tình hình phát triển điện gió tại Việt Nam, cho thấy điện gió cũng sắp đối diện nguy cơ “thừa” điện ở một số thời điểm.

Tính đến thời điểm hiện tại, EVN đã ký hợp đồng mua bán điện với 113 dự án điện gió với tổng công suất là 6.038MW.

Số dự án đã vào vận hành thương mại là 12 dự án với tổng công suất là 582MW. Số dự án tiếp tục vào vận hành thương mại trước 31.10.2021 là 87 dự án với tổng công suất là 4.432MW. Số dự án không thể vận hành thương mại trước 31.12.2021 là 14 dự án với tổng công suất là 1.024MW.

Cánh đồng điện gió Bạc Liêu đang phải đối mặt với câu hỏi liệu sản lượng điện gió liệu sẽ dư thừa ? Cánh đồng điện gió Bạc Liêu đang phải đối mặt với câu hỏi liệu sản lượng điện gió liệu sẽ dư thừa ?

Theo EVN, trong thời gian tới, theo yêu cầu cắt điện đường dây 500kV Nho Quan – Hà Tĩnh để đấu nối nhà máy điện Nghi Sơn 2 và tiếp tục cắt điện đường dây 500kV, 220kV nằm trong tổng thể cắt điện đấu nối mạch 3 đường dây 500kV, sẽ tiếp tục phải thực hiện tiết giảm các nguồn năng lượng tái tạo.

Về tổng quan, giai đoạn mùa lũ và cuối năm 2021, hiện tượng thừa nguồn điện sẽ tiếp tục xuất hiện khi nguồn năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng lớn, đặc biệt vào các dịp lễ, Tết. Từ tháng 10-12, khi các nguồn điện gió vào vận hành đủ, đồng thời với giai đoạn mùa lũ miền Trung – Nam. 

Giai đoạn tháng 7-9.2021, EVN cho biết đây là thời kỳ lũ chính vụ miền Bắc, thực hiện khai thác cao thủy điện và tối thiểu nhiệt điện than theo yêu cầu kỹ thuật, hệ thống điện miền Bắc có thể cân đối được nguồn, truyền tải Trung – Bắc duy trì ở mức thấp.

Giá so sánh tiêu chuẩn của điện năng từ nguồn năng lượng tái tạo mới (điện gió và điện mặt trời) cao hơn trên 2 lần so với giá điện từ các nguồn năng lượng truyền thống. Giá so sánh tiêu chuẩn của điện năng từ nguồn năng lượng tái tạo mới (điện gió và điện mặt trời) cao hơn trên 2 lần so với giá điện từ các nguồn năng lượng truyền thống.

Điều này làm cho nguy cơ thừa nguồn toàn hệ thống trở nên trầm trọng hơn. Mức cắt giảm năng lượng tái tạo có thể lên tới 3000/6.500MW vào thời điểm thấp điểm trưa của ngày thường hoặc cuối tuần. Sản lượng năng lượng tái tạo cắt dự kiến trong mỗi tháng là hơn 180 triệu kWh.

Giai đoạn tháng 10-12.2021, EVN cho biết đây là thời kỳ mùa lũ chính vụ miền Trung và Nam, khai thác cao thủy điện nên mức cắt giảm năng lượng tái tạo do quá giới hạn truyền tải 500kV cùng với thừa nguồn điện trên hệ thống trong ngày thường hoặc chủ nhật có thể đạt 6.800MW/10.800MW.

Sản lượng năng lượng tái tạo cắt dự kiến trong mỗi tháng là 350-400 triệu kWh.

“Trường hợp có thểm nguồn năng lượng tái tạo vào vận hành sớm hơn so với tiến độ dự kiến hoặc các thủy điện đồng loạt xả, lượng năng lượng tái tạo bị cắt giảm còn có thể cao hơn”, EVN lưu ý.

Nhiều dự án điện gió vẫn được xúc tiến

Mặc dù được cho là có thể dư thừa nguồn điện gió, nhưng mới đây, GE Renewable Energy đã công bố ký kết hợp tác với Tổng Công ty Cổ phần Xây dựng Điện Việt Nam (VNECO) cung cấp 8 tuabin gió 3,8MW-137 cho dự án điện gió Thuận Nhiên Phong ở tỉnh Bình Thuận.

Hợp tác này cũng bao gồm thỏa thuận quản lý vận hành và bảo dưỡng tuabin trong vòng 10 năm.

Dự án điện gió Thuận Nhiên Phong sẽ được vận hành với loại tuabin 3,8 MW của GE, có đường kính vòng quay cánh quạt 137m và chiều cao trụ 131,4m, thiết kế phù hợp với điều kiện gió ở tỉnh Bình Thuận.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Cổ phần Xây dựng Điện Việt Nam cho biết:

"Chúng tôi vui mừng được hợp tác với GE - một trong những nhà sản xuất tuabin gió hàng đầu thế giới, đi tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng điện gió."

"Với sự kết hợp giữa công nghệ tuabin gió hàng đầu và kinh nghiệm lâu đời trong lĩnh vực xây dựng điện, chúng tôi tin tưởng rằng sự hợp tác chiến lược của VNECO và GE sẽ tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp cho xã hội, môi trường và con người".

Theo Nhịp Cầu Đầu Tư