Nhu cầu sử dụng khách sạn làm nơi cách ly tăng nhanh khiến cho một số khách sạn tham gia dịch vụ này đông đảo hơn trước, giúp cho thị trường lưu trú bớt đi sự ảm đạm.

Khách sạn trở thành nơi cách ly tập trung. Khách sạn trở thành nơi cách ly tập trung.

Đến cuối tháng 10.2020, trên địa bàn TP.HCM mới chỉ có 14 khách sạn được Ủy ban Nhân dân TP.HCM chọn làm nơi cách ly y tế tập trung có thu phí. Đến đầu tháng 7.2021, có 49 khách sạn tham gia vào danh sách khu cách ly tập trung có thu phí, chủ yếu ở quận 1, quận 7, quận Tân Bình, cung ứng hơn 3.200 phòng. 

Chỉ tính riêng tháng 7,  Sở Du lịch TP.HCM đã vận động được hơn 500 khách sạn đăng ký làm điểm cách ly F1 với mức giá hỗ trợ tối đa. 

Trong đó có gần 200 khách sạn đủ điều kiện để thành lập khu cách ly tập trung. Hơn 300 khách sạn còn lại đang trong quá trình thẩm định.

Từ ngày 1.8, người dân có thể tìm kiếm thông tin khách sạn cách ly, loại phòng, giá phòng và đặt phòng tại website của Sở Du lịch TP.HCM hoặc qua ứng dụng Traveloka. 

ứng dụng Traveloka. Người dân có thể tìm kiếm khách sạn cách ly qua ứng dụng Traveloka.

Thời điểm hiện tại, thời gian cách ly tại khách sạn kéo dài 21 ngày với chi phí khoảng hơn 35-40 triệu đồng/người đối với khách sạn 3 sao.

Do thời gian cách ly đã tăng từ 14 ngày lên 21 ngày nên đã có khách sạn rơi vào tình trạng quá tải.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, các khách sạn sử dụng làm khu cách ly có thu phí phải bảo đảm đáp ứng các yêu cầu về bố trí, sắp xếp các khu vực phục vụ cách ly tại khách sạn; bảo đảm cơ sở vật chất, dịch vụ vệ sinh buồng phòng, ăn uống, giặt ủi, khử khuẩn… phục vụ nhu cầu của người được cách ly; bảo đảm tập huấn toàn bộ nhân viên phục vụ cách ly; phổ biến quy định cách ly y tế tại khu vực tiếp đón và từng phòng nghỉ cách ly...

Theo Savills Việt Nam, với tình hình hoạt động du lịch bị ngưng vì giãn cách, tính riêng tại TP.HCM, đã có 17 dự án khách sạn buộc phải tạm ngưng hoạt động. Điều này dẫn tới nguồn cung khách sạn tại địa bàn đã giảm 11% so với quý I/2021.

So với quý II/2020, nguồn cung khách sạn vẫn tăng 7% khi có 28 dự án hoạt động trở lại. Tuy nhiên, một nửa trong số đó được sử dụng làm cơ sở cách ly tập trung có tính phí.

“Nhu cầu cách ly tập trung đến từ nguồn khách nhập cảnh, chuyên gia quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài, quan chức nhà nước, khách trong nước, quan chức và một phần đội ngũ tiếp ứng chống dịch đến từ các tỉnh, thành phố khác nhằm giúp TP.HCM khống chế sự lây lan COVID-19 trong cộng đồng... nhu cầu cách ly tại khách sạn đang gia tăng”, Savills Việt Nam nhận định.

Công suất phòng khách sạn trong quý II năm nay chỉ đạt 18%, có tăng nhẹ 1% theo quý. So với thời điểm quý II/2020 khi dịch lần đầu bùng phát, công suất quý II/2021 cao hơn 5 điểm phần trăm, với tổng số phòng được thuê tăng 53% theo năm.

Công suất tăng bắt nguồn từ nhu cầu lưu trú dài hạn và tỉ lệ lấp đầy của các khách sạn cách ly đạt trên 60%. 

Từ quý II/2020, giá phòng tăng trung bình 3% theo quý, đạt 69 USD/phòng/đêm. Theo Sở Du lịch TP.HCM, doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm 2021 tại TP.HCM đạt hơn 1,5 tỉ USD (hơn 7,1 triệu lượt khách đến thành phố), tăng 23% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhu cầu đặt phòng gia tăng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp này phải đáp ứng quy định "3 tại chỗ" nghiêm ngặt.

Khách sạn Norfolk tại Quận 1, TP HCM trở thành nơi cách ly tập trung có thu phí. Khách sạn Norfolk tại Quận 1, TP HCM trở thành nơi cách ly tập trung có thu phí.

Cùng với việc tổ chức ăn, ở tại chỗ cho công nhân ngay công ty, một số doanh nghiệp thuê thêm khách sạn ở khu vực lân cận.

Ví dụ như Công ty Datalogic, doanh nghiệp này đã gửi 150 công nhân lưu trú tại 5 khách sạn. Công ty Intel bố trí 1.000 công nhân lưu trú tại nhiều khách sạn ở quận 1, 9 và Phú Nhuận, hằng ngày có xe đưa rước. 

Công ty Jabil Việt Nam tổ chức cho 1.000 công nhân lưu trú tại các khách sạn ở quận 1 và có xe đưa rước. Hay Công ty Sonion Việt Nam bố trí 430 công nhân lưu trú tại các khách sạn.

Đại diện Sở Du lịch TP.HCM cho biết thời gian đầu mới áp dụng cách ly có thu phí tại khách sạn, chỉ có nhóm khách là chuyên gia, nhà quản lý, nhà đầu tư nước ngoài nhập cảnh Việt Nam... mới được đăng ký.
Đến nay, do nhu cầu cách ly khi nhập cảnh tăng cao, số lượng khách sạn đăng ký tham gia làm điểm cách ly cũng nhiều hơn nên mọi người từ nước ngoài nhập cảnh về thành phố đều có thể đăng ký cách ly có trả phí tại khách sạn. Bên cạnh đó, nhiều người dân cũng có nhu cầu đặt phòng khách sạn cách ly có trả phí đối với F1.

Hiện nay, nhiều khách sạn 2-3 sao đã phải từ chối tiếp nhận khách cách ly F1 do quá tải phòng. Trogn đó, các khách sạn 4-5 sao với mức giá cao vẫn trống nhiều phòng .

Dự đoán nhu cầu sẽ tiếp tục tăng, một số khách sạn đang tiếp tục định hướng chuyển sang làm điểm cách ly có trả phí cho người dân, bao gồm cả F1, để có nguồn thu.

Nhiều tỉnh thành khách cũng đã triển khai chương trình cách ly tại khách sạn. Tuy nhiên nhu cầu không nhiều nên một số nơi không thực hiện được.

Mới đây, các doanh nghiệp khách sạn từng có dịch vụ cách ly trả phí ở Huế đã đề nghị  tỉnh cho dừng hoạt động này. Nguyên do là chi phí để duy trì hoạt động cách ly quá cao mà nhu cầu cách ly có trả phí ở Huế lại rất ít. Các khách sạn tham gia đều bị thất thu nặng.

Khách sạn Parze Ocean ở Đà Nẵng cũng tham gia vào cuộc chiến chống dịch khi đây là địa điểm cách ly tập trung. Khách sạn Parze Ocean ở Đà Nẵng cũng tham gia vào cuộc chiến chống dịch khi đây là địa điểm cách ly tập trung.

Tại Đà Nẵng, chủ của 2 khách sạn Seven Sea và Parze Ocean - nơi đang tiếp nhận cách ly y tế đối với F1 và người về từ vùng có dịch - cho biết cả 2 khách sạn mở cửa khoảng 2 tháng nay để nhận khách vào cách ly. 

Tuy nhiên, việc kinh doanh như này ở Đà Nẵng chỉ đạt mức hòa vốn, thậm chí lỗ bởi so với TP.HCM thì giá phòng khách sạn áp dụng cách ly ở Đà Nẵng chỉ bằng 50-70% với cùng hạng phòng.

Hiện có 34 khách sạn với 3.005 phòng và 5.155 giường được quyết định thiết lập là cơ sở cách ly tập trung có khả năng phục vụ ở Đà Nẵng. Còn tỉnh Quảng Nam có 15 khách sạn, khu nghỉ dưỡng được cấp phép trở thành khu cách ly tập trung có thu phí.

Theo Nhịp cầu đầu tư