TikTok đã phát triển như thế nào trong năm 2021?

Vào tháng 7/2021, Sensor Tower ghi nhận TikTok (bao gồm cả Douyin ở Trung Quốc) đã trở thành ứng dụng di động đầu tiên không thuộc nhóm trò chơi, cũng không phải Facebook, đạt 3 tỷ lượt tải xuống trên App Store và Google Play. 

Ứng dụng lọt vào danh sách số ít những cái tên đã đạt được cột mốc này, bao gồm Tinder, Netflix, YouTube và Tencent Video. 

Bên cạnh đó, TikTok được vinh danh tại những giải thưởng uy tín, điển hình là MMA Smarties Awards. 

TikTok xuất sắc mang về loạt giải thưởng lớn tại MMA SMARTIES 2021. TikTok xuất sắc mang về loạt giải thưởng lớn tại MMA SMARTIES 2021.

Năm 2021 là lần thứ hai TikTok được vinh danh tại giải thưởng danh giá Publisher/Media Company of the Year dành cho các tổ chức đầu ngành (hạng mục Vietnam SMARTIES Industry Awards).

TikTok đã ra đời nhiều tính năng, chiến dịch nhằm tạo không gian sáng tạo của creator trẻ để duy trì lượng người dùng cũng như thu hút những cá nhân mới sử dụng nền tảng để sáng tạo nội dung. 

Năm vừa qua, TikTok bổ sung Live Intro ngắn gọn giúp creator thu hút người xem phát sóng trực tiếp.

TikTok thêm tuỳ chọn “Live Intro” mới vào nền tảng của mình. TikTok thêm tuỳ chọn “Live Intro” mới vào nền tảng của mình.

Ra mắt nền tảng Creative Exchange cho phép các thương hiệu giới thiệu tóm tắt chiến dịch.

Sau đó người sáng tạo có thể phản hồi và sắp xếp các giao dịch nội dung được tài trợ phù hợp, TikTok Creator Fund - Quỹ Nhà sáng tạo - giúp các creator có thêm thu nhập.

Hay nhiều chiến dịch nổi bật như TikTok Master 2021 - The Next Star Gen, FashUp 2021,...

Sau một năm nhiều cải tiến, TikTok tiếp tục phát triển mạnh với Báo cáo What's The Next 2022 

Báo cáo này bao gồm thông tin về các danh mục hoạt động hiệu quả nhất, những thành công điển hình của doanh nghiệp trên TikTok và mẹo hữu ích dành cho thương hiệu. 

TikTok chính thức công bố Báo cáo What TikTok chính thức công bố Báo cáo What's Next 2022 nhằm cung cấp tất cả các thông tin chuyên sâu về các lĩnh vực có sức ảnh hưởng và mang lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp trên nền tảng trong năm 2022.

Từ sự phát triển mạnh mẽ của Thương mại Cộng đồng, sức mạnh của âm thanh cho đến mối quan hệ hợp tác với các nhà sáng tạo cũng như nỗ lực củng cố sự an toàn cho thương hiệu.

TikTok sẽ luôn dõi theo và đồng hành cùng doanh nghiệp trên hành trình phát triển, thu về những giá trị thực thông qua những nội dung sáng tạo, chân thực và phù hợp với văn hóa của mỗi cộng đồng trong năm 2022.

Từ sự phát triển mạnh mẽ của Thương mại Cộng đồng, sức mạnh của âm thanh cho đến mối quan hệ hợp tác với các nhà sáng tạo cũng như nỗ lực củng cố sự an toàn cho thương hiệu.

Dưới đây là 5 yếu tố thúc đẩy văn hoá trên TikTok, bao gồm:

Khơi nguồn cảm hứng sáng tạo, phát triển thương mại cộng đồng, sức mạnh của âm thanh trên TikTok, ảnh hưởng của nhà sáng tạo nội dung và tiêu chí an toàn thương hiệu. 

null

1. TikTok khơi nguồn cảm hứng sáng tạo mang đến niềm vui cho người dùng thông qua các danh mục 

Thực phẩm và đồ uống, Tin tức và giải trí, Mẹ và bé là 3 danh mục nhận được sự quan tâm và yêu thích của người dùng TikTok tại Việt Nam

Ẩm thực: Nội dung nổi bật trên TikTok

Thực phẩm và đồ uống tiếp tục nằm trong top 5 danh mục nội dung trên TikTok ở Việt Nam. 

Mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái của số lượt xem video là 165% và số lượng video đã đăng tải là 161%. 

Nấu ăn tại nhà chính là nguồn nội dung chủ yếu đem lại sự tăng trưởng cho danh mục này trong năm nay. 

Ẩm thực là một trong những nội dung nổi bật trên TikTok. Ẩm thực là một trong những nội dung nổi bật trên TikTok.

Bên cạnh đó, kết quả của chuỗi hành động phòng chống COVID-19 là người dùng TikTok ở Việt Nam đã bắt đầu có ý thức chăm lo cho sức khỏe nhiều hơn bằng cách tìm kiếm những cách ăn uống lành mạnh tại nhà. 

Nội dung tìm kiếm chủ yếu là các bữa ăn có ít tinh bột, ăn chay trường, thực phẩm xanh và thực phẩm giàu vitamin.

Danh mục có tỷ lệ tăng trưởng nhanh gọi tên: Tin tức và giải trí

Tin tức và giải trí là danh mục nội dung được xem nhiều nhất trên TikTok.

Đây cũng là danh mục có tỷ lệ tăng trưởng nhanh nhất trên TikTok trong năm 2021 với số lượng xem video tăng 292% và số video được tạo tăng 245% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đại dịch này, mọi người dành nhiều thời gian ở nhà và lên mạng hơn. Trong đại dịch này, mọi người dành nhiều thời gian ở nhà và lên mạng hơn.

Thật không có gì ngạc nhiên khi mọi người truy cập vào TikTok để tìm kiếm những khoảnh khắc vui nhộn, hài hước và tích cực.

TikTok đã dần trở thành nguồn giải trí hàng ngày, tạo động lực và mang lại niềm vui cho mọi người. 

Sau khi thống kê nội dung được xem nhiều nhất, danh mục Tin tức và giải trí đã tăng vọt từ hạng 4 lên hạng 1. 

Nội dung Mẹ và bé, ngày càng được quan tâm 

Nội dung Mẹ và bé trên TikTok có mức tăng trưởng về số lượt xem video là 181% và số lượng video đã đăng tải là 201% so với cùng kỳ năm ngoái.

null

2. Thương mại cộng đồng - phương thức tiếp thị bùng nổ đưa TikTok lên thành mạng xã hội hàng đầu 

Tại TikTok, giải trí và thương mại có sự liên kết mật thiết với nhau. 

Điển hình, Thương mại Cộng đồng là phương thức tiếp thị bùng nổ, đưa TikTok trở thành bệ phóng cho thương hiệu và là công cụ khám phá sản phẩm hữu ích.

Trong vai trò khởi xướng các xu hướng mua sắm mới và thúc đẩy các cuộc hội thoại về văn hóa, TikTok luôn nỗ lực không ngừng để tìm hiểu các thương hiệu, nhà sáng tạo cũng như cộng đồng người dùng trên nền tảng để phát triển các sản phẩm mới và sẵn có của TikTok.

Dữ liệu của TikTok cho thấy 73% người dùng cảm thấy kết nối chặt chẽ hơn với thương hiệu mà họ đang tương tác trên TikTok, so với các nền tảng khác. 

Trong đó, 67% người dùng chia sẻ rằng TikTok thôi thúc họ mua sắm trong khi họ không chủ động nghĩ đến việc đó.

Thương mại Cộng đồng sẽ ngày càng phát triển.

Với tính năng LIVE, nhu cầu giải trí, khám phá và mua sắm của người dùng sẽ được đáp ứng theo cách mới qua những trải nghiệm thực tế và thú vị. 

Đồng hành cùng các thương hiệu trên hành trình lan toả sức mạnh của niềm vui, TikTok sẽ nỗ lực mang tới các giải pháp giúp doanh nghiệp chuyển hoá niềm yêu thích thương hiệu thành doanh số bán hàng.

3. Khai thác sức mạnh âm thanh - vũ khí khiến TikTok trở thành thế lực trong ngành âm nhạc

Âm thanh là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm TikTok và đang dần thay đổi cách truyền tải nội dung. 

Người dùng đã được thưởng thức những bài hát thịnh hành trên TikTok từ sự kết hợp giữa các nghệ sĩ lớn và nghệ sĩ trẻ đầy triển vọng với những đóng góp đột phá trong nhiều thể loại âm nhạc khác nhau.

Cụ thể, “Hương” là một trong những ca khúc nổi bật trong album cùng tên do ca sĩ Văn Mai Hương phát hành từ tháng 1/2021. 

“Hương” gây sốt trên TikTok vào tháng 9/2021. “Hương” gây sốt trên TikTok vào tháng 9/2021.

Đến tháng 9/2021, ca khúc này bất ngờ gây sốt trên TikTok với phiên bản remix do Lea thực hiện kết hợp cùng điệu nhảy vô cùng lôi cuốn được sáng tạo bởi các bạn trẻ trên nền tảng.

Âm nhạc trên TikTok đã tạo nên những tác động vượt bậc, 88% người dùng trên TikTok chia sẻ rằng âm thanh trên nền tảng đóng vai trò quan trọng trong việc trải nghiệm ứng dụng của họ. 

Ngoài ra, việc vừa thưởng thức âm nhạc vừa lướt TikTok đã vô tình tạo ra một cách thức tìm kiếm, sáng tạo và chia sẻ âm nhạc mới. 

Điều này không chỉ mở ra nhiều cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ và các thương hiệu mà còn tạo ra một mô hình mới để chia sẻ, tìm kiếm và sáng tạo âm nhạc. 

4. TikTok mang đến nhiều “đất diễn" cho các nhà sáng tạo

TikTok là nơi quy tụ những nhà sáng tạo: những người có cá tính mạnh, những chuyên gia về văn hóa, luôn tiên phong, dẫn đầu xu hướng để giúp doanh nghiệp đạt được những kết quả vượt trội so với mục tiêu ban đầu và tạo ra những tác động mạnh mẽ đến cộng đồng. 

Đây sẽ là thời điểm thích hợp để thương hiệu tin tưởng vào khả năng và tầm ảnh hưởng của các nhà sáng tạo. Đây sẽ là thời điểm thích hợp để thương hiệu tin tưởng vào khả năng và tầm ảnh hưởng của các nhà sáng tạo.

Việc hợp tác với nhà sáng tạo trên TikTok sẽ thúc đẩy tỷ lệ xem video tăng 193% và và nội dung thương hiệu từ các video cộng tác của người sáng tạo cho thấy khả năng ghi nhớ quảng cáo cao hơn 27%. 

Chính người dùng TikTok cũng đồng tình với điều này – 62% người dùng cho rằng việc kết hợp với nhà sáng tạo là cách hiệu quả nhất để thương hiệu kết nối với người tiêu dùng.

Chiến dịch “Tiki Connect” thu hút hơn 1,4 tỷ lượt view. Chiến dịch “Tiki Connect” thu hút hơn 1,4 tỷ lượt view.

TikTok mong muốn đồng hàng cùng thương hiệu trên hành trình tiếp cận và xây dựng một cộng đồng ý nghĩa trên nền tảng. 

Thương hiệu có thể kết nối với hơn 100 nghìn nhà sáng tạo từ 24 thị trường thông qua TikTok Creator Marketplace. Thương hiệu có thể kết nối với hơn 100 nghìn nhà sáng tạo từ 24 thị trường thông qua TikTok Creator Marketplace.

2022 sẽ là năm đánh dấu những nỗ lực đầu tư không ngừng của TikTok thông qua những giải pháp mới nhằm nâng tầm sự sáng tạo, giúp các thương hiệu kết nối và cộng tác với hệ sinh thái nhà sáng tạo nội dung đa dạng.

5. An toàn thương hiệu - bước đi mới trên hành trình phát triển không ngừng nghỉ của TikTok  

Bên cạnh các xu hướng được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trên TikTok trong năm 2022, sự an toàn của cộng đồng luôn là ưu tiên hàng đầu của TikTok. 

Tại đây, an toàn thương hiệu luôn song hành với cam kết đảm an toàn và bảo mật cho cộng đồng nói chung. TikTok tin rằng cam kết này sẽ tạo ra một môi trường tích cực cho các thương hiệu.

Chiến dịch nâng cao nhận thức về hành vi bắt nạt #CreateKindness. Chiến dịch nâng cao nhận thức về hành vi bắt nạt #CreateKindness.

Trong năm 2022, TikTok sẽ tiếp tục ưu tiên sự an toàn, các giải pháp sáng tạo cho thương hiệu, đảm bảo tính minh bạch và các mối quan hệ đối tác để xây dựng một nền tảng an toàn hơn cho cả người dùng và thương hiệu.

Dự đoán sự tăng trưởng của TikTok năm 2022

TikTok được dự đoán trở thành mạng xã hội lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Facebook và Instagram. 

Sau khi chứng kiến ​​mức tăng trưởng 59,8% vào năm 2020, tiếp theo là mức tăng trưởng 40,8% vào năm 2021 của TikTok, Insider Intelligence dự đoán nền tảng này sẽ đạt 755 triệu người dùng hàng tháng vào năm 2022, “vượt mặt” Twitter và Snapchat. 

Ngoài là đối thủ trực diện đáng gờm của Snapchat do cùng nhóm đối tượng và định dạng nội dung, TikTok chứng minh sức “gây nghiện” của mình khi vượt qua một nền tảng lớn và lâu đời như Twitter. 

Theo Techcrunch, do những khác biệt về thuật toán, một số công ty khác thậm chí dự đoán TikTok sẽ đạt 1 tỷ người dùng hàng tháng vào năm 2022. 

Với tốc độ tăng nhanh về số lượng người dùng, TikTok có thể thu hút nhiều hơn nữa những đầu tư quảng cáo trong năm 2022. 

Phương Trang, Trends Việt Nam