Mùa mua sắm cuối năm là khoảng thời gian đặc biệt quan trọng với các doanh nghiệp và các nhà quảng cáo.

Đây là lúc xây dựng các chiến dịch truyền thông tiếp thị hiệu quả và sáng tạo nhằm thu hút khách hàng trong mùa cao điểm.

Năm nay, vai trò của quảng cáo, tiếp thị càng quan trọng khi người tiêu dùng sẵn sàng chi tiêu trở lại sau thời gian dài ảnh hưởng do thách thức chung của nền kinh tế.

Lợi thế nền tảng nội dung 

Sau một năm nền kinh tế có nhiều biến động, các doanh nghiệp hiện cân nhắc kỹ hơn trong việc đầu tư cho các chiến dịch quảng cáo và Marketing.

Mùa Tết 2021 sắp đến, các thương hiệu đang tìm kiếm những nền tảng quảng cáo đa kênh cùng các giải pháp ưu việt nhằm mang lại nhiều hiệu ứng tích cực.

Trong đó, TikTok là một trong những "ứng cử viên" sáng giá với những số liệu ấn tượng. 

Thống kê từ TikTok for Business cho thấy cứ ba người thì có một người có xu hướng mua sản phẩm từ nhãn hàng mà mình đã xem quảng cáo trên TikTok.

96% người dùng tham gia khảo sát cho biết họ có nhìn thấy quảng cáo trên TikTok và 90% trong số đó sẽ tìm kiếm thông tin, theo dõi thương hiệu hay mua sản phẩm sau khi xem quảng cáo.

Những số liệu này cho thấy TikTok đang là nền tảng mở ra nhiều cơ hội cho các nhãn hàng tiếp cận khách hàng tiềm năng.
Trích số liệu khảo sát của TikTok For Business. Đồ họa: TikTok.
Trích số liệu khảo sát của TikTok For Business. Đồ họa: TikTok.

Bên cạnh đó, Tết Nguyên đán cũng là thời điểm người dùng TikTok hoạt động sôi nổi nhất trong năm với lượt xem video tăng 196% so với ngày thường.

Trong dịp Tết 2019, chiến dịch "Dọn nghiệp thoát ế" với lối kể chuyện phá cách đã gây sự chú ý mạnh mẽ, đạt hơn 24 triệu lượt xem trên TikTok và 1,4 triệu lượt tương tác trên các nền tảng mạng xã hội khác. 

Năm 2020, series "Hành trình Tết" lại tiếp tục tạo dấu ấn chỉ trong 15 ngày.

Những nhãn hàng liên kết với TikTok gặt hái nhiều thành tựu đáng kể, trong đó chiến dịch "Phiêu cùng xe chất" của Vinfast tận dụng môi trường ảo để mang lại trải nghiệm lái thử xe điện cho người dùng.

Chiến dịch đã thu về hơn 200 triệu lượt xem, 101.000 video tham gia.

Đây chính là cơ sở cho thấy năm 2021, TikTok hứa hẹn trở thành một trong những lựa chọn tối ưu của các nhà quảng cáo và các doanh nghiệp. 

Những yếu tố thu hút người dùng 

Các chuyên gia cho rằng, sau khi đã chọn được nền tảng, các chiến dịch truyền thông cần đảm bảo 4 yếu tố.

Trước hết, cần gây ấn tượng bằng dấu ấn thương hiệu nhằm khẳng định tên tuổi cũng như tạo ra sự khác biệt của thương hiệu đối với người tiêu dùng.

Hiện TikTok cung cấp những chiến dịch như tạo ra các bộ lọc hình ảnh cho riêng thương hiệu, hỗ trợ lan truyền các chiến dịch của thương hiệu đến với người dùng nhanh chóng. 

Chiến dịch cũng cần lan tỏa những câu chuyện, thông điệp ý nghĩa.

Sau một năm chịu ảnh hưởng từ đại dịch và thiên tai, những câu chuyện nhân văn, tích cực sẽ được người dùng đón nhận mạnh mẽ.

Thực tế, các chiến dịch cộng đồng trên TikTok như "Thank you hero" hay "Vũ điệu rửa tay" được người dùng hưởng ứng và tương tác với số lượt xem video rất cao. 

Các nhà quảng cáo cũng có thể bổ sung yếu tố hài hước.

Năm qua, top các chiến dịch Tết nổi bật nhất trên mạng xã hội, theo Younet Media, như "Lắc xì MoMo" cùng sự tham gia của danh hài Trấn Thành hay "Ai chuyện cũ bán không" với màn trình diễn duyên dáng của Trúc Nhân đều mang các yếu tố hài hước, vui vẻ.

Đây chính là điểm khiến người tiêu dùng có thể xem đi xem lại một TVC hay tương tác nhiều hơn với thương hiệu. 

Sáng tạo trải nghiệm tương tác cũng là một xu hướng mới được người dùng ưa chuộng, hứa hẹn tiếp tục "lên ngôi" trong Tết 2021, khi việc đi lại, du lịch còn hạn chế, người dùng có xu hướng tương tác online nhiều hơn.

Những ứng dụng công nghệ để tương tác hay các thách thức trên mạng xã hội nên được cân nhắc để đưa vào chiến dịch truyền thông nhằm tận dụng sự thay đổi trong hành vi của người dùng hiện đại, cũng như tạo ra mối liên kết sâu sắc với họ. 

Giải pháp sáng tạo cho mùa Tết 2021 

Tiếp nối thành công của các chiến dịch Tết hai năm trở lại đây, năm 2021, CHILL TET - gói giải pháp sáng tạo đã được giới thiệu.

Đây là gợi ý của TikTok dành cho các nhãn hàng giúp mở cánh cổng kết nối với người dùng, bằng việc kết hợp nhuần nhuyễn những mảnh ghép kể trên. 

Với nhiều giải pháp khác nhau liên quan đến Tết, các nhãn hàng có thể tuỳ chọn sao cho phù hợp để thể hiện dấu ấn thương hiệu riêng.

"Shopping Tết chill" là xu hướng đáng cân nhắc để người tham gia thỏa sức lựa chọn những món đồ yêu thích cho dịp Tết, cũng là cơ hội để các thương hiệu cho ra mắt các sản phẩm với người tiêu dùng.

Mang những ưu điểm độc đáo, CHILL TET là nơi thể hiện các giá trị truyền thống, các câu chuyện ý nghĩa một cách phá cách và sáng tạo.

Với thử thách ảo "Nấu cỗ rất chill", những món ăn đặc trưng ngày Tết được biến hoá thú vị và được thiết kế theo dấu ấn đặc trưng của thương hiệu.

Nhãn hàng cũng có thể gửi gắm thông điệp trân quý khoảng thời gian và khoảnh khắc bên cạnh nhau ngày Tết với "Chill cùng nhau" hay "Band này chill phết".

Ngoài ra, phong tục "xin xăm" ngày Tết cũng được sáng tạo khéo léo để các nhãn hàng gửi lời chúc đến người tiêu dùng với xu hướng "Chill gì được nấy".

Với việc thấu hiểu suy nghĩ của khách hàng và khả năng nắm bắt xu hướng nhạy bén, CHILL TET của TikTok hứa hẹn là giải pháp sáng tạo giúp doanh nghiệp và chiến dịch truyền thông nổi bật, mang đến nhiều kỳ vọng khả quan cho các nhãn hàng trong dịp Tết Nguyên đán đặc biệt sắp đến.