ung-dung-tri-tue-nhan-tao-startup-tao-ra-nhung-san-pham-hut-khach 

Ngày nay, trí tuệ nhân tạo có mặt ở hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống và đóng vai trò thay đổi cuộc sống thường nhật của chúng ta. Các công ty khởi nghiệp thế hệ mới vì thế không thể bỏ qua xu hướng này. Với ý tưởng sáng tạo và mô hình kinh doanh hợp lý, các startup đi lên từ AI mang lại sản phẩm hấp dẫn cho thị trường.         

Elsa Speak: Cải thiện phát âm tiếng Anh với smartphone

Lọt top 5 phần mềm giáo dục hàng đầu thế giới, có hàng triệu người dùng thường xuyên, Elsa Speak là ứng dụng học phát âm tiếng Anh do cô gái Việt Nam Văn Đinh Hồng Vũ và tiến sĩ Xavier Anguera người Bồ Đào Nha sáng lập, gọi vốn được hàng triệu USD từ các quỹ đầu tư lớn trên thế giới.

Elsa xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo độc quyền để nhận diện giọng nói. Bằng công nghệ deep learning, hệ thống sẽ đánh giá giọng nói người dùng với độ chính xác trên 95%. Ứng dụng sẽ nghe người học phát âm tiếng Anh, rồi đưa ra phản hồi tức thì về những lỗi sai và hướng dẫn chỉnh sửa lại theo chuẩn bản xứ tới từng âm tiết.

GotIt: Ứng dụng học tập đứng #2 App Store Mỹ

GotIt! là ứng dụng nơi kết nối học sinh, sinh viên với những chuyên gia theo đúng chuyên môn của Tiến sĩ Trần Việt Hùng, nhằm hướng dẫn bài tập cho người học và có được đáp án chỉ trong vòng vài giây trong một cuộc chat kéo dài 10 phút. Để làm được điều này, startup dùng trí tuệ nhân tạo để kết nối mọi người trong nền tảng với nhau.

Với đội ngũ chuyên gia lên đến 30.000 từ Philippines, Ấn Độ, Nam Phi, Đông Âu, Mỹ,... người học không mất quá nhiều thời gian để chờ đợi trong khi người hướng dẫn có thể kiếm được tiền chỉ với 10 phút dùng để uống cafe hay tán gẫu. Ý tưởng độc đáo giúp GotIt! vươn lên bảng xếp hạng và chỉ đứng sau iTunes ở Mỹ.

EyeQ: Mắt thần nhận diện cảm xúc người xem

Dùng deep learning để theo dõi và nhận dạng khuôn mặt EyeQ có thể biết được ai là ai giữa hàng vạn khuôn mặt, tỷ lệ chính xác đạt đến 95%. Công nghệ này khi được ứng dụng vào thực tế rất hữu ích cho doanh nghiệp nhằm tìm hiểu về đối tượng khách hàng của mình.

Chẳng hạn như, bằng cách theo dõi khuôn mặt, phần mềm sẽ biết được từng nhóm tuổi, giới tính của khách hàng có quan tâm đến quảng cáo, sản phẩm của doanh nghiệp hay không, từ đó đưa ra phương hướng phát triển và chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Logivan: AI điều phối để xe tải luôn đầy hàng

Được thành lập bởi nữ founder Phạm Khánh Linh, Logivan liên tục nhận được những cái gật đầu từ giới đầu tư để mang về số vốn hơn 10 triệu USD sau nhiều vòng gọi. Dùng trí tuệ nhân tạo để điều phối hệ thống, startup đã làm đối tác được với hơn 50.000 nhà xe, xe tải tự do và hơn 30.000 chủ hàng.

Mục đích của công ty là kết nối người có xe tải với người cần xe tải, từ đó giúp vận chuyển hàng hóa thông suốt, tránh lãng phí khi xe tải phải đi không trở về mà không có hàng hóa để chở. Cách làm này cũng giúp giảm chi phí vận chuyển, từ đó thúc đẩy ngành vận tải phát triển hơn.

Homebase: Hùn vốn mua nhà cùng người trẻ

Thay vì phải đi vay ngân hàng để có tiền mua nhà, startup Homebase của bộ ba Đoàn Việt Hưng, JunYuan Tan và Phillip An đứng ra hùn tiền cùng khách hàng, giúp người trẻ dễ dàng sở hữu bất động sản mà không cần trả tiền với lãi suất cao. Để làm được điều này, công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo để đánh giá các phi vụ.

Theo đó, AI sẽ định giá nhà dựa trên cơ sở dữ liệu sẵn có, từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không. Cách làm này phần nào hạ nhiệt giá nhà đất tại những đô thị lớn như TP.HCM hoặc khắp Đông Nam Á. Công ty không tiết lộ số vốn nhận được trong phiên gọi mới nhất, nhưng đại diện chia sẻ số tiền giúp công ty đủ tiềm lực tài chính để chốt 2 giao dịch.

Fuergy: Tiết kiệm điện sử dụng, tiền kiệm tiền hóa đơn

Startup đến từ Slovakia có ý tưởng đưa mô hình kinh tế chia sẻ vào ngành điện. Thông thường, khi một hộ gia đình tạo ra điện mà không dùng hết sẽ phải hòa vào lưới điện của quốc gia để xử lý và phân bố đi nơi khác. Lượng điện đó khi đến phích cắm nhà người khác đã phải đội thêm nhiều chi phí.

Để thay đổi điều này, Fuergy thiết lập một cộng đồng có quy mô nhỏ như làng xóm. Nhà nào tạo ra điện sạch từ Mặt Trời hay gió có thể bán lại cho những hộ không tự tạo ra điện, điện sẽ truyền qua dây dẫn trực tiếp. Điều này giúp người mua bỏ ra ít tiền hơn để nhận điện vì không mất phí, còn người bán có thể kiếm thêm thu nhập, từ đó tạo động lực sản xuất điện sạch và không dùng nhiên liệu hóa thạch nữa.

Tempus: Khi máy tính nghiên cứu về ung thư

Startup đến từ Chicago của Mỹ dùng trí tuệ nhân tạo để phân tích hàng tấn dữ liệu y học ở quy mô khổng lồ. Sau khi được nạp và học tài liệu học thuật, AI sẽ đưa ra chẩn đoán với độ chính xác cao về tình trạng bệnh của người mắc, từ đó đưa ra thuốc chữa hay phương pháp điều trị hữu hiệu.

Điểm nổi bật ở dự án này, là máy tính sẽ cá nhân hóa cho từng bệnh nhân, cách điều trị còn được cân nhắc dựa trên tiền sử bệnh lý của người mắc. Ngoài ra, Tempus hiện đang dùng AI để nghiên cứu sâu hơn về các loại bệnh và ung thư, mong muốn có bước đột phá về lĩnh vực này và tạo thêm kiến thức chung cho nhân loại.

Blue River Tech: Nông nghiệp không chỉ xanh mà còn sạch

Với mong muốn đưa công nghệ giúp nông nghiệp trở nên hiện đại hơn, startup Blue River Tech đến từ California áp dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa tài nguyên nguồn vào cho một vụ mùa.

Hệ thống máy của công ty đã được học về cỏ dại, về các cách trị cỏ và tăng năng suất cây trồng, sẽ đi đến từng cây trên cánh đồng để đưa ra nhận định. Nếu có cỏ dại, máy sẽ dùng một lượng thuốc diệt vừa đủ để làm cỏ chết mà cây không mang dư lượng hóa chất.

Casetext: Hỗ trợ luật sư cực kỳ hiệu quả

Thay vì phải ghi nhớ hoặc tra cứu trong hàng đống điều luật, giới luật sư giờ đây trở nên khỏe re khi có công nghệ của startup Casetext đến từ San Francisco. Công ty này nạp hơn 10 triệu điều luật, hàng trăm bộ luật của các nước, hồ sơ những vụ án và các luật định ở cấp địa phương, doanh nghiệp, để AI trở thành một luật sư chính hiệu.

Dựa trên cơ sở dữ liệu sẵn có, máy tính sẽ đưa ra phán đoán nhanh chóng về một vấn đề cần được xử lý, đảm bảo đúng luật mà vẫn nhanh chóng, hiệu quả. Ngoài ra, hệ thống trí tuệ nhân tạo của công ty còn có thể hiểu được ngôn ngữ tự nhiên, từ đó có thể thích ứng với các vụ án mới chưa từng gặp trước đó.

Figure Eight: Khi AI dạy học cho AI

Không còn là trí tuệ nhân tạo được mô phỏng từ trí tuệ con người nữa, mà sản phẩm của Figure Eight chính là một máy tính dạy một máy tính khác cách tư duy như con người. Cụ thể, một hệ thống mẹ sẽ tự sinh ra các hệ thống con, rồi trao cho chúng kiến thức và cách phân tích riêng lẻ ở từng lĩnh vực.

Dự án này giúp tiết kiệm thời gian và công sức của con người trong khâu nạp dữ liệu và đào tạo AI, bởi chúng đã có thể tự giao tiếp và đào tạo cho nhau. Khách hàng của công ty là những gã khổng lồ trong giới công nghệ, chẳng hạn Oracle, Ebay SAP hay Adobe, họ cần một hệ thống trí tuệ nhân tạo đủ lớn và thông minh có thể xử lý ngay khối lượng dữ liệu to lớn của mình. 

Theo Báo Khám phá