Công nghệ - đi đầu xu hướng

Google

Google luôn được ca ngợi là nơi có văn hóa và hình mẫu lý tưởng để các công ty khác học tập. 

Làm việc tại Google, bạn sẽ được hưởng “hàng dài” những chính sách đãi ngộ, phúc lợi cực kỳ hấp dẫn: đồ ăn miễn phí, các buổi dã ngoại, thưởng tiền mặt, tập gym, những buổi gặp gỡ lãnh đạo cấp cao…

Google LLC là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, chuyên về các dịch vụ và sản phẩm liên quan đến internet bao gồm: công nghệ quảng cáo trực tuyến, điện toán đám mây, công cụ tìm kiếm, phần cứng và phần mềm. 
Doanh nghiệp nằm trong những công ty công nghệ “Big Four” có giá trị nhất thế giới cùng với: Apple, Facebook, Amazon.

Google - tập đoàn lớn có mặt tại đa quốc gia trên thế giới. Google - tập đoàn lớn có mặt tại đa quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, để vào được Google lại là một câu chuyện hoàn toàn khác bởi quá trình tuyển dụng vô cùng khắt khe, đồng thời áp lực khi làm việc tại công ty hàng đầu thế giới cũng là một tác nhân dễ gây mất cân bằng cho nhân viên.

Facebook

Facebook nổi tiếng toàn cầu với văn hóa làm việc vô cùng độc đáo, song cũng như Google, để được vào làm việc tại Facebook không hề dễ dàng. 

Facebook là công ty truyền thông xã hội và công nghệ của Mỹ có trụ sở tại Menlo Park, California. Công ty được thành lập bởi Mark Zuckerberg cùng những người bạn của mình khi đang theo học tại trường đại học Harvard vào năm 2004.

Áp lực tại Facebook là cực lớn, bởi hiện nay công ty đã nằm trong top những công ty lớn nhất thế giới cả về giá trị vốn hóa và thương hiệu.

Facebook chính thức được đổi tên thành Meta từ năm 2021. Ảnh: Văn phòng Facebook tại New York. Facebook chính thức được đổi tên thành Meta từ năm 2021. Ảnh: Văn phòng Facebook tại New York.

Những “đặc quyền” của nhân viên Facebook có thể kể đến như: phòng hội nghị hiện đại, những tòa nhà riêng để dành cho nhân viên nghỉ ngơi, hoặc không gian thư giãn ngoài trời. Đồng thời, Mark Zuckerberg cũng thường xuyên xuống tận nơi làm việc cùng nhân viên để xây dựng văn hóa “phẳng”.

Ban đầu Facebook chỉ là một trang web xã hội nhỏ có tên TheFacebook.com. Tuy nhiên, sau đó với số lượng người dùng “khổng lồ” trên toàn cầu đã đưa Facebook phát triển thành công ty công nghệ thuộc Big Four công ty có giá trị nhất thế giới bên cạnh: Amazon, Apple và Google.

Twitter

Twitter là một cái tên rất "hot" trong lĩnh vực truyền thông mạng xã hội ở Mỹ. 

Thành lập từ năm 2006, Twitter đã trở thành một hiện tượng phố biến toàn cầu. Những tweet có thể chỉ là dòng tin vặt cá nhân cho đến những cập nhật thời sự tại chỗ kịp thời và nhanh chóng hơn cả truyền thông chính thống.

Các nhân viên của Twitter luôn ca ngợi về văn hoá công ty bởi họ được tạo điều kiện hết sức để phát triển. Tại Twitter, nhân viên sẽ được làm việc trong môi trường đề cao sự thân thiện và tinh thần tập thể, khuyến khích phát triển hết khả năng.

Twitter nâng cao tinh thần đoàn kết của nhân viên mình. Twitter nâng cao tinh thần đoàn kết của nhân viên mình.

Có một đặc quyền dành riêng cho nhân viên làm việc tại trụ sở chính của Twitter ở San Francisco đó là được ăn trưa và tham gia lớp học yoga miễn phí. 

Các nhân viên của Twitter được khuyến khích làm việc theo nhóm và có một nguyên tắc: không ai rời đi nếu công việc chưa hoàn thành.

Adobe

Adobe được cho là luôn đưa cho nhân viên những dự án cực kỳ khó nhằn, nhưng họ luôn hoàn thành tốt bởi sự tin tưởng và hỗ trợ hết mình của các cấp trên. 

Nhắc đến Adobe, người ta nghĩ ngay đến sự sáng tạo với những sản phẩm trở thành tượng đài như Photoshop, Illustrator, Lightroom, Adobe Reader…

Tại Adobe, nhân viên được thoả sức sáng tạo trong công việc cũng như cuộc sống. Tại Adobe, nhân viên được thoả sức sáng tạo trong công việc cũng như cuộc sống.

Nhân viên sẽ không bị đánh giá bởi công ty cho rằng việc này sẽ kìm hãm sự sáng tạo của họ, làm mất đoàn kết nội bộ trong các công việc nhóm khi làm việc tại Adobe.

Giám đốc chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, nhân viên được tự đặt mục tiêu và quyết định hình thức đánh giá.

Squarespace

Squarespace là một startup ra đời năm 2003, chuyên việc thiết kế các trang web cho cả các khách hàng tư nhân lẫn những công ty, tổ chức... Squarespace hiện có văn phòng tại Thành phố New York, Portland và cả Dublin.

Văn hóa chủ đạo của Squarespace là “phẳng, mở và sáng tạo”. Điều này đồng nghĩa với sự quản lý giữa nhân viên và lãnh đạo gần như là không có hoặc rất ít.

Không gian làm việc sang trọng, thoải mái tại Squarespace. Không gian làm việc sang trọng, thoải mái tại Squarespace.

Phúc lợi dành cho nhân viên tại Squarespace cũng vô cùng hấp dẫn: bảo hiểm sức khỏe 100%, nghỉ phép linh hoạt, không gian làm việc trẻ trung năng động, đồ ăn phục vụ tận bàn làm việc, party tháng, không gian thư giãn riêng…

Điều này tạo nên sự gắn kết tuyệt đối giữa quản lý và nhân viên bởi được cấp trên lắng nghe ý kiến và quan điểm luôn là mong ước của bất kì nhân viên nào.

Thời trang - từ diện mạo đi vào văn hoá

Zappos

Với hơn 20 triệu khách hàng, 5.000 cuộc gọi cùng 1.000 thương hiệu sản phẩm trên website mỗi tháng, Zappos là một trong những công ty nằm trong "wishlist" của rất nhiều bạn trẻ trên thế giới.

Zappos là một công ty nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh giày online - được thành lập năm 1999 tại Las Vegas và được "ông lớn" Amazon mua lại với giá 1,2 tỉ đô-la vào năm 2009.

Nhân viên tại Zappos được chào đón trong ngày làm việc. Nhân viên tại Zappos được chào đón trong ngày làm việc.

Ngay sau tuần đào tạo đầu tiên, nhân viên mới sẽ được phỏng vấn về chuyện họ có cảm thấy phù hợp với công việc hay không. Nếu hợp, họ sẽ tiếp tục ở lại. Còn nếu không, họ sẽ được nhận 2.000 USD và ra đi.

Với 10 giá trị cốt lõi - chủ yếu để phát triển và tạo cơ hội "sáng tạo" cho nhân viên, Zappos đã thành công trong việc tạo dựng, cũng như kết nối nhân viên để tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động nhất.

10 giá trị cốt lõi mà Zappos mang đến cho chính sản phẩm và khách hàng của mình: Bất ngờ - Nắm lấy cơ hội và thay đổi - Thú vị nhưng kỳ quặc - Mạo hiểm - Hoàn thiện - Cởi mở - Đoàn kết - Hiệu quả - Đam mê - Khiêm tốn.

10 giá trị cốt lõi tạo nên văn hoá tại Zappos. 10 giá trị cốt lõi tạo nên văn hoá tại Zappos.

Nhân viên được nâng lương nếu vượt qua những bài kiểm tra năng lực và khả năng làm việc liên tục đi lên. Zappos cũng dành riêng một khoản ngân sách cho các hoạt động teambuilding và phát triển văn hóa công ty.

Warby Parker

Warby Parker là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh kính mắt online, được thành lập năm 2010. Các mẫu kính của Warby đều có giá thành hợp lý, do không phải nhập và mất phí trung gian.

Dave Gilboa và Neil Blumenthal - 2 Co-founder của Warby Parker. Dave Gilboa và Neil Blumenthal - 2 Co-founder của Warby Parker.

Warby Parker ưu tiên hàng đầu sự gắn kết nhân sự trong công ty. Công ty luôn có một nhóm nhân viên chuyên phụ trách những hoạt động tập thể để tăng sự đoàn kết cho các thành viên. 

Các sự kiện này được BOD yêu cầu tham gia 100% để nhân viên có thể tham gia, có thể là cùng nhau dọn dẹp khu vực nghỉ hoặc mỗi phòng cử ngẫu nhiên một người cùng đi ăn trưa với nhau. Từ đó các thành viên sẽ phối hợp ăn ý hơn trong công việc. 

REI

REI là một cái tên quen thuộc với những người yêu thích những hoạt động dã ngoại ngoài trời, chuyên cung cấp đồ thể thao, dụng cụ cắm trại, đồ du lịch và quần áo. 

Không gian làm việc REI theo phong cách mở, hiện đại. Không gian làm việc REI theo phong cách mở, hiện đại.

Tại REI, nhân viên có thể thỏa sức sáng tạo ý tưởng, nộp lên cấp trên và nhận giải thưởng là sản phẩm của công ty. 

Ngoài ra, BOD của REI cũng rất chịu khó lắng nghe ý kiến của nhân viên khi tổ chức những buổi trưng cầu dân ý để hiểu rõ hơn về những điều đang diễn ra trong công ty, những mong muốn, đề đạt của nhân viên.

Hàng không, dầu khí - Tai tiếng nhưng hết lòng

Southwest Airlines

Theo một số đánh giá, hàng không là ngành bị phàn nàn nhiều nhất về dịch vụ chăm sóc khách hàng và thái độ nhân viên. Southwest Airlines thì ngược lại - hãng hàng không luôn được khách hàng tin tưởng vì thái độ phục vụ ân cần và hết mình của nhân viên.

Southwest Airlines là hãng hàng không giá rẻ lớn nhất tại Mỹ. Southwest sở hữu số lượng máy bay nhiều thứ 3 trên thế giới, 539 chiếc của hãng đều là Boeing 737. Hãng hàng không Southwest có số doanh thu lớn thứ 6 tại Mỹ, còn nếu xét về số lượng hành khách mà hãng chuyên chở lớn nhất trên thế giới từ những năm 90.

Đội ngũ tiếp viên, hàng không làm việc tại Southwest Airlines. Đội ngũ tiếp viên, hàng không chuyên nghiệp tại Southwest Airlines.

Được thành lập năm 1971 tại Mỹ với mệnh danh là "hãng hàng không tình yêu", Southwest Airlines luôn cam kết giá rẻ nhất, trả lương cao nhất và có lợi nhuận thấp nhất. 

Với 50 năm trong ngành hàng không, hãng tuyên bố rất rõ tầm nhìn và mục tiêu với toàn bộ cán bộ nhân viên. 

Công ty cho phép nhân viên được tuỳ ý làm những điều có thể để làm hài lòng khách hàng. Ngoài ra, khiếu hài hước, lòng nhiệt tình, năng lượng tích cực chính là yếu tố hàng đầu để có thể "trúng tuyển" vào Southwest Airlines.

Chevron

Chevron Corporation (thường được gọi là Chevron) là một tập đoàn năng lượng đa quốc gia có trụ sở tại San Ramon, California và hoạt động tại hơn 180 quốc gia. 

Nhân viên của Chevron luôn có thái độ rất tích cực với văn hóa của công ty bởi Chevron có một ưu điểm các công ty dầu khí khác không làm được: luôn đề cao tính an toàn và hỗ trợ tận tình cho nhân viên.

Nhân viên tại Chevron được tận hưởng môi trường làm việc an toàn tuyệt đối. Nhân viên tại Chevron được tận hưởng môi trường làm việc an toàn tuyệt đối.

Làm việc tại Chevron, nhân viên sẽ được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, rèn luyện cơ thể. 

Hoạt động của Chevron bao gồm thăm dò, khai thác và vận chuyển dầu thô và khí tự nhiên, lọc dầu, tiếp thị và phân phối nhiên liệu cho giao thông vận tải và các sản phẩm năng lượng khác, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm hóa dầu, sản xuất điện năng và năng lượng địa nhiệt.

Ngoài ra, công ty cũng có những chính sách nghỉ phép rất hợp lý dành cho nhân viên để họ luôn cảm thấy được trân trọng.

Anh Thư - Trends Việt Nam, nguồn tổng hợp và lược dịch từ The Entrepreneur