Nhiều chuyên viên và giới công nghệ tiên tiến Việt đã “hãnh diện” chia sẻ như vậy tại sự kiện Binance Blockchain Week tại Dubai – thành phố của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Sự kiện này là nơi quy tụ hàng trăm nhà sáng lập dự án Bất Động Sản, kế hoạch gia, những nhà đầu tư và quỹ góp vốn đầu tư trong ngành công nghiệp Blockchain.

null
Sự kiện Binance Blockchain Week Dubai 2022.

Đồng thời, sự kiện còn quy tụ những người có sức tác động ảnh hưởng trong ngành công nghiệp Blockchain trên toàn quốc tế như:

Eljaboom, những diễn thuyết là những tên tuổi đến từ những quỹ góp vốn đầu tư lớn như Robby Yung từ Animoca Brands.

Cùng đó là những nhà chỉ huy của những công ty số 1 ngành công nghiệp như:

Monier Jalal (Certik), Lucian Todea (Elrond), Jamie Thomson (VulcanForged), Sandeep Nailwal (Polygon), Filipe Goncalves (Ankr), và những người dẫn dắt cộng đồng như Colin Goltra từ cộng đồng Gamefi (chơi Game và hoàn toàn có thể kiếm được doanh thu) lớn nhất lúc bấy giờ YGG .

Blockchain của Việt Nam có nhiều điểm sáng

Nhưng chỉ ở lĩnh vực Game, hàng loạt những dự án Bất Động Sản khởi nghiệp trong ngành nghề dịch vụ công nghệ Blockchain khác như Thetan Arena, Coin98, Elemon… cũng gây ấn tượng mạnh và được nghênh đón nồng nhiệt.

1. Axie Infinity

Không khó để dẫn chứng về những điểm sáng của Việt Nam trên bản đồ Blockchain thế giới.

Trong đó, đặc biệt phải kể đến là Game Axie Infinity được phát triển bởi Sky Mavis – một studio Game có trụ sở đặt tại TP.HCM, do CEO Nguyễn Thành Trung cùng 4 người khác đồng sáng lập.

Axie Infinity đã trở thành một hiện tượng kỳ lạ với công nghệ tiên tiến toàn thế giới khi lôi cuốn hàng trăm nghìn Game thủ từ khắp nơi trên quốc tế.

null
Game thủ Axie Infinity có thể trải nghiệm nhiều tựa Game khác nhau bằng chính NFT Axie.

Tính tới chiều 29/3/2022, Axie Infinity có giá trị vốn hóa của đồng AXS đạt khoảng 4 tỷ USD (theo Coinmarketcap.com).

Tuy vậy trước đó có thời điểm vốn hóa của đồng AXS còn vọt lên tới trên 10 tỷ USD – và thành Game Blockchain đắt giá nhất mọi thời đại.

Đại diện Axie Infinity cũng góp mặt tại Binance Blockchain Week.

2. Coin98 Finance

Coin98 Finance là một hệ sinh thái tài chính phi tập trung (Defi).

Hệ sinh thái này không những nổi tiếng tại Việt Nam mà còn cả trên thế giới.

Coin98 Finance tham gia với tư cách là một trong những core contributor (nhà đóng góp công nghệ lõi).

Qua đó, đại diện của hệ sinh thái này mong muốn truyền tải những thông điệp đúng đắn, cái nhìn thực tế về cách mà thị trường Blockchain nói chung và mảng tài chính phi tập trung nói riêng đang phát triển.

null
Đây là một startup Việt Nam với đội ngũ sáng lập và các thành viên cốt cán đều là người Việt.

Là một trong những dự án thành công của Việt Nam, đóng góp nhiều cho Blockchain thế giới, đại diện Coin98 Finance chia sẻ:

Blockchain, Crypto hay DeFi đều đang trong giai đoạn hoàn thiện để phục vụ thị trường đại chúng. Mỗi cá nhân, tổ chức tham gia thị trường, ngoài việc tìm kiếm các khoản đầu tư đem về lợi nhuận còn có trách nhiệm đóng góp vào sự phát triển của toàn ngành.

Coin98 tự hào là một trong những dự án mang quốc tịch Việt Nam được đóng góp tại Binance Blockchain Week 2022.

Sự tăng trưởng nổi trội của Blockchain tại Việt Nam

Đánh giá về sự phát triển của Blockchain Việt Nam, bà Lynn Hoàng, đại diện Binance Đông Nam Á, cho biết:

Việt Nam đứng trong top 10 thị trường của Binance trên nhiều dòng sản phẩm.

null
Thực trạng tiền điện tử ở Việt Nam hiện nay.

Trong năm 2021, cộng đồng Blockchain Việt đã gặt hái được nhiều quả ngọt.

Trong đó, nhiều dự án do người Việt xây dựng trở thành biểu tượng toàn cầu trong một số lĩnh vực.

Theo bà Lynn Hoàng, trước đây, do nhiều lý do khách quan và chủ quan, Việt Nam thường đi sau thế giới trong lĩnh vực công nghệ.

Nhưng giờ đây, công nghệ Blockchain đang đưa Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực mới.

Việt Nam cần tăng trưởng để thích nghi và tiếp tục dẫn đầu ngành Blockchain toàn cầu

Tại sự kiện Binance Blockchain Week, ông Trần Đăng Hòa, quản trị FPT Japan kiêm COO của Fsoft, đưa ra quan điểm rằng:

Blockchain không chỉ được tiếp nhận bởi nhà nước, những doanh nghiệp mà còn bởi những nghệ sĩ, những nhãn hàng lớn… (tạo ra NFT – những vật phẩm kỹ thuật số duy nhất có những ghi nhận về tính xác nhận và quyền sở hữu được đăng ký trên chuỗi khối Blockchain – PV).

Như vậy, sự tăng trưởng chóng mặt của công nghệ Blockchain và tất cả chúng ta cần phải tăng trưởng để thích nghi với vận tốc của công nghệ tiên tiến này.

Theo vị Chủ tịch FPT Japan, những quốc gia đang đi đầu trong lĩnh vực Blockchain, như Hàn Quốc năm 2022 đã đầu tư gần 190 triệu USD vào dự án Metaverse của quốc gia.

Điều đó cho thấy xu hướng tất yếu của công nghệ với các doanh nghiệp nói riêng và các quốc gia nói chung.

null
https://drive.google.com/drive/folders/1le8B7NDJHW4kaRZhhwKwtXFieL7KpYeQ

Từng tham gia trực tiếp phát triển các dự án Blockchain, ông Trần Dinh, CEO AlphaTrue, cho rằng:

Việt Nam có một nguồn nhân lực dồi dào và một cộng đồng lớn tại thị trường Blockchain. Do đó, Việt Nam hoàn toàn có thể ở vị trí dẫn đầu trong ngành Blockchain toàn cầu trong tương lai với sự hỗ trợ từ Chính phủ cũng như sự tham gia của các tập đoàn lớn.

Từ góc nhìn cụ thể trong lĩnh vực Gamefi (chơi Game và có thể kiếm được lợi nhuận) - vốn đang là “điểm nóng nhất” của công nghệ Blockchain, CEO Thetan Arena Khánh Nguyễn, cho rằng:

Gamefi 1.0 đang tồn tại nhiều vấn đề lớn như tập trung quá nhiều vào Play-to-earn (chơi để kiếm tiền) nhưng thiếu những trải nghiệm giải trí là cốt lõi của Game, và NFT được tạo ra chỉ dùng được trong một Game duy nhất.

null
GameFi - Thời làm giàu của Game thủ đã tới.

Gamefi 2.0 sẽ khắc phục và cải tiến những vấn đề này.

Với việc gia tăng người dùng bằng cách tạo ra nhiều tiện ích cho token bên ngoài Game, những NFT có thể dùng trong nhiều Game hay mạng NFT.

Game sẽ cùng mang theo niềm vui giải trí, tạo giá trị thu nhập và mở khóa tiềm năng sức mạnh của Blockchain.

Lời kết

Có thể thấy, năm 2022 đã chứng kiến những dấu ấn phát triển mới và sự tăng trưởng đột biến của các dự án liên quan đến công nghệ Blockchain.

Đây thực sự là một cơ hội lớn cho ngành công nghệ thông tin cũng như các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển, sánh vai với quốc tế.